Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 124 phát hành ngày 15/10/2020

18:31 | 14/10/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 124 (2991) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 124
Báo Hải quan số 124

Hạ lãi suất: Giúp giảm áp lực trả nợ

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, với mức giảm khoảng 1,5-2%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng thương mại, giúp tăng dòng chảy tín dụng, từ đó lan tỏa tích cực đến tình hình kinh tế.

Quyết tâm cải cách kiểm tra chuyên ngành, tạo dư địa cho tăng trưởng

Xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành là nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ Tài chính thực hiện tại Nghị quyết 99/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ. Đây là một đề án phức tạp, liên quan đến nhiều bộ, ngành. Trong thời gian qua Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan với vai trò chủ trì đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện đề án trình Thủ tướng Chính phủ.

Số thu ngân sách của Hải quan Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn

Đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh mẽ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh của hành khách và phương tiện vận tải, tác động tới số thu nộp ngân sách của Cục Hải quan Đà Nẵng.

TP Hồ Chí Minh chặn hàng lậu cuối năm

Trước tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các tỉnh lân cận có dấu hiệu gia tăng, các lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn TPHCM đang tăng cường kiểm soát, chặn hàng lậu về thành phố.

Giải ngân vốn nước ngoài tăng: Cải thiện chưa nhiều

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài trong tháng 9/2020 đã tăng 3,14%, đạt hơn 4.315 tỷ đồng. Để kết quả giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài đạt được như cam kết, từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành vẫn cần cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Khơi thông nguồn vốn cho nông nghiệp “cất cánh"

Thời gian qua, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm, thủy sản còn tương đối hạn chế gây ảnh hưởng tới sự phát triển chung toàn ngành, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đẩy mạnh chính sách ưu đãi thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, đơn giản hóa thủ tục vay vốn... được xem là những giải pháp quan trọng gỡ "nút thắt" về vốn cho ngành nông nghiệp thời gian tới.

Những điểm đáng lưu ý của thị trường bất động sản

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với việc siết lại pháp lý trong hoạt động đầu tư xây dựng đã khiến cho lượng sản phẩm nhà ở chào bán trên thị trường thời gian qua chững lại. Đặc biệt, thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân là một trong những hiện tượng đáng lo ngại.

Cụ thể, rõ ràng thẩm quyền xử phạt của Hải quan trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu và khí

So với quy định trước đây, tại Nghị định 99/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí (gọi tắt là Nghị định 99) vừa được Chính phủ ban hành, thẩm quyền xử phạt của cơ quan Hải quan đã quy định cụ thể, rõ ràng và có nhiều điểm mới. Nếu như ở quy định cũ, thẩm quyền của cơ quan Hải quan chỉ giới hạn mức xử phạt tối đa đối với hành vi vi phạm, thì tại Nghị định 99, thẩm quyền xử phạt và mức xử phạt của cơ quan Hải quan đã được quy định rõ đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thu phí sử dụng đường cao tốc do Nhà nước đầu tư: Lợi ích thấy rõ

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về phí sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư với mức giá đề xuất từ 1.000 - 1.500 đồng/xe/km. Nhiều ý kiến cho rằng, việc thu phí này là một chủ trương đúng để huy động kịp thời, hợp lý nguồn lực từ người sử dụng đường cao tốc để có thêm nguồn lực tài chính đầu tư xây dựng mới và bảo trì các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Doanh nghiệp mong muốn kéo dài thời gian giãn, hoãn nợ

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã nêu định hướng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, kể cả các khoản nợ hiện có với yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải sớm sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Thực tế, đây cũng là mong muốn của các DN ngay sau một thời gian ít lâu văn bản này được ban hành và thực thi.

Dệt may làm gì để nhanh chóng hồi phục?

Việc chủ động chuyển đổi sản xuất để đáp ứng yêu cầu của EVFTA và nắm bắt xu hướng tiêu dùng mới là những giải pháp được các chuyên gia khuyến nghị để giúp DN dệt may nhanh chóng hồi phục trở lại sau đại dịch.

Trước giờ “G” siết chặt kinh doanh "hàng xách tay" : Làm trong sạch thị trường

Liệu trào lưu “sính” ngoại của người dân và hằng hà sa số các cơ sở kinh doanh có gắn mác "hàng xách tay" có suy giảm sau ngày 15/10, thời điểm Nghị định 98/NĐ-CP của Chính phủ quy định vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại có hiệu lực? Đáng lưu ý, hành vi vi phạm về "hàng xách tay" có thể bị xử phạt đến 200 triệu đồng.

“Đòn mạnh" đánh vào việc lợi dụng kinh doanh “hàng xách tay"

Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê, Tổng cục Quản lý thị trường trả lời phỏng vấn của Báo Hải quan.

IMF lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS