Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 121 phát hành ngày 8/10/2020

19:34 | 07/10/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 121 (2988) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 121
Báo Hải quan số 121

Kiểm soát lạm phát vẫn an toàn trong khe cửa hẹp

Chỉ số giá tiêu dùng đã tiệm cận giới hạn dù thời gian kết thúc năm 2020 còn 3 tháng, điều này đặt ra lo ngại về khó khăn trong điều hành để kiểm soát lạm phát 2020. Tuy nhiên, một tín hiệu tốt là lạm phát vẫn đang trên đà giảm. Với sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, việc lạm phát đạt mục tiêu Quốc hội đề ra hiện vẫn trong tầm kiểm soát.

Hải quan vươn tay ra trước để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi từ EVFTA

Tại buổi Tọa đàm “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA” do được Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức (ngày 6/10 tại TPHCM), các diễn giả đã chỉ ra những cơ hội và thách thức cho cộng đồng DN cũng như cơ quan Hải quan trong quá trình thực thi EVFTA. Trong bổi cảnh đó, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TPHCM đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN khai thác tối đa các lợi ích của hiệp định.

Lập chốt chặn buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang

Trước tình hình buôn lậu có chiều hướng gia tăng trên tuyến biên giới An Giang, để ngăn chặn hiệu quả, 8 tổ công tác, với hơn 170 cán bộ, chiến sỹ thuộc 6 lực lượng chống buôn lậu được thành lập, cắm chốt tại nhiều điểm nóng.

Triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong bối cảnh ngân sách khó khăn

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang dồn gánh nặng lên vai ngân sách thì việc chống thất thu, tiết kiệm, chống lãng phí không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nữa mà trở thành nhiệm vụ trọng yếu.

Hàng không tăng tốc trở lại sau làn sóng Covid-19 lần thứ 2

Việc Việt Nam chính thức được khôi phục cả hai chiều chở khách đến và đi đối với một số đường bay quốc tế cũng như khôi phục hoàn toàn thị trường nội địa đã giúp ngành hàng không Việt Nam dần phục hồi sản xuất kinh doanh, từ đó sẽ lan tỏa đến nhiều lĩnh vực khác như du lịch, lưu trú, ăn uống, tiêu dùng…

Doanh nghiệp vận tải gia tăng tốc độ phục hồi

Cùng với việc khống chế tốt dịch bệnh và việc cho phép các tuyến giao thông vận tải nội địa hoạt động trở lại đã góp phần khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vận tải.

Xác định rõ các mặt hàng được ưu đãi thuế trong dự án điện mặt trời

Với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các DN đầu tư các dự án điện mặt trời, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng tháo gỡ các vướng mắc phát sinh liên quan đến xác định hàng hóa, nguyên liệu, vật tư NK trong nước đã sản xuất được và chưa sản xuất được để quyết định áp dụng chính sách ưu đãi thuế trong đầu tư chính xác và phù hợp với quy định hiện hành.

Bổ sung cảng cạn Long Biên vào Quyết định 38 sẽ là “đòn bẩy” thu hút doanh nghiệp về Thủ đô

Với những điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan tại cảng cạn Long Biên, việc bổ sung cảng vào Quyết định 38/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp hoạt động XNK, và đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Chờ cơ hội bứt phá

Trải qua quãng thời gian đầy sóng gió của năm 2020 do đại dịch, nhiều DN đã trở lại sản xuất, tìm kiếm cơ hội phục hồi.

Việt Nam cần tận dụng tốt dòng vốn FDI

Covid-19 tuy làm giảm đầu tư toàn cầu, song đầu tư FDI vào Việt Nam đang có dấu hiệu tốt lên khi tốc độ giảm đã được rút ngắn lại trong những tháng gần đây. Nhiều ý kiến cho rằng, không nhất thiết đặt nặng vấn đề thu hút nhiều vốn FDI, điều quan trọng là cần tận dụng tốt dòng vốn này.

Tuyển sinh trường nghề khởi sắc

Tỷ lệ thất nghiệp của số cử nhân tốt nghiệp mỗi năm khiến xã hội phải nhìn nhận lại vấn đề học nghề. Học sinh học nghề ra trường có việc làm ngay, cơ hội làm việc ngoài nước cũng rộng mở. Điều này khiến cho hoạt động tuyển sinh, đào tạo nghề năm nay có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Thông tin về thị trường lao động còn thiếu tính kết nối

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động - Xã hội, tạo ra hệ thống thông tin thị trường lao động với những dữ liệu đa dạng là cách để giúp lao động, doanh nghiệp và cả sở sở đào tạo vượt qua khủng hoảng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Nhật Bản: “Tối đa hóa” lợi ích chiến lược

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS