Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 116 phát hành ngày 27/9/2020

19:04 | 24/09/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 116 (2983) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

2529 01 ct mau2 use bhq 2019
Trang 1 số 116.

Dịch vụ công trực tuyến phải lấy người dùng làm trung tâm, không chạy theo thành tích

Trong giai đoạn 2014-2020, Việt Nam liên tục tăng hạng trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, từ vị trí 99 lên vị trí 86. Kết quả này đã cho thấy những nỗ lực rất lớn trong việc phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam. Báo Hải quan đã trao đổi với ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Mô hình mới là đòn bẩy cải cách căn bản, toàn diện công tác kiểm tra chuyên ngành

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) vừa hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”. Đề án nhằm cải cách căn bản, toàn diện công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu theo chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ. Theo mô hình mới nhiều thủ tục kiểm tra được đơn giản hóa nhờ nguồn thông tin, cơ sở dữ liệu của người nhập khẩu được tập trung vào một đầu mối là cơ quan Hải quan. Đề án được đánh giá không chỉ tác động tích cực đối với doanh nghiệp XNK mà tác động chung đối với nền kinh tế, bởi những định hướng cải cách đột phá được đặt ra.

Bất động sản trong trạng thái “bình thường mới"

Cùng với các ngành kinh tế khác, bất động sản đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những khó khăn chỉ là trong ngắn hạn về lâu dài, thị trường này vẫn còn rất nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển.

Thị trường bất động sản tự phục hồi sau dịch

Mặc dù hiện nay phải đương đầu với khó khăn chồng chất, nhưng thị trường bất động sản có khả năng tự phục hồi trở lại mạnh mẽ ngay sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19, với điều kiện được tháo gỡ “điểm nghẽn”. Đây là chia sẻ của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM trong cuộc trao đổi về thị trường bất động sản trong bối cảnh dịch Covid-19.

Èo uột xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Ngành chăn nuôi Việt Nam dù đang có lợi thế cao so với khu vực và thế giới, tuy nhiên trị giá XK sản phẩm chăn nuôi luôn èo uột. Từ nay đến năm 2030, tầm nhìn năm 2040, toàn ngành đặt mục tiêu đẩy mạnh XK, coi XK là áp lực cần thiết để nỗ lực thay đổi, thúc đẩy sự phát triển chung.

Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên

Việc thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV), đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta. Trong những năm qua nhờ sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đã phát triển ổn định và tăng dần qua các năm.

Hướng tới SEA Games 31 Việt Nam 2021: Vì sao Sao La được chọn là linh vật đại hội?

Dù còn 1 năm nữa mới diễn ra, nhưng công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ thể thao nước nhà cũng như báo giới. Trong đó, cuộc thi sáng tác linh vật vui của đại hội, nhận được nhiều sự quan tâm nhất...

Sứ mệnh gắn kết

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước vô vàn khó khăn về kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, các bộ trưởng Thương mại và đầu tư Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã đưa ra nhiều cam kết hợp tác...

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS