Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 110 phát hành ngày 13/9/2020

19:46 | 10/09/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 110 (2977) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

0110 01 ct mau2 use bhq 2019
Trang 1 số 110.

Gạo thơm Việt Nam thênh thang cơ hội vào EU

Ngày 4/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm XK sang EU. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh khẳng định, ngoài 9 loại gạo thơm được hưởng hạn ngạch thuế quan theo quy định tại Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), nhiều loại gạo đặc sản của Việt Nam như: ST24, ST25… sẽ có cơ hội lớn XK sang thị trường EU trong thời gian tới.

Tự hào 75 năm Hải quan Việt Nam bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia

Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của đất nước, Hải quan Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt, luôn phấn đấu vì mục tiêu “Bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia”. Đây cũng là chủ đề chính của buổi Tọa đàm nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2020) diễn ra tại cơ quan Tổng cục Hải quan, ngày 8/9/2020.

Chờ đợi Gói “trợ thở” lần thứ hai cho nền kinh tế: Tránh vết xe đổ?

Một gói hỗ trợ kinh tế mới đang được tính toán xây dựng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang đối mặt rất nhiều khó khăn sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào hồi cuối tháng 7 vừa qua. Trong bối cảnh việc thực hiện các gói hỗ trợ nền kinh tế lần thứ nhất còn nhiều hạn chế, chưa thực sự phát huy hiệu quả như kỳ vọng ban đầu, thì việc Chính phủ xây dựng gói hỗ trợ nền kinh tế lần thứ hai không chỉ cần các hỗ trợ đột phá, mạnh mẽ, mà còn phải thực sự ưu tiên việc thực thi chính sách.

TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: “Gói hỗ trợ lần thứ hai cần có quy mô tác động đủ lớn và mang tính dài hạn”

“Chính phủ cần khẩn trương có chính sách vĩ mô dài hơi, các gói hỗ trợ cần được đưa ra thực hiện, điều chỉnh đúng lúc và kịp thời vì chính sách được thực hiện muộn vẫn là chính sách nhưng không còn tác dụng”. Đây là ý kiến của TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê xung quanh vấn đề xây dựng gói hỗ trợ lần thứ hai để giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Xuất khẩu gỗ tự tin “về đích” trên 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến nay, giữa khó khăn bủa vây do Covid-19, XK lâm sản vẫn duy trì đà tăng trưởng khá tốt trên 2 con số. Dự báo, cả năm 2020, XK toàn ngành sẽ đạt trên 12 tỷ USD, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung toàn ngành nông, lâm, thủy sản.

Thủ tục bảo hiểm xã hội thông thoáng khi nhiều dịch vụ công liên thông

Đã từ lâu việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã được đánh giá là chủ động, tích cực giúp nâng cao chất lượng công tác phục vụ, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Đừng mặc cả với màu cờ, sắc áo

Bóng còn chưa lăn vì dịch Covid-19, nhưng bên ngoài sân cỏ, bóng đá Việt bỗng thành tâm điểm của giới truyền thông bởi 2 câu chuyện liên quan đến màu cờ, sắc áo, sứ mệnh thiêng liêng nhất của trái bóng tròn.

Covid-19 và cuộc khủng hoảng rượu champagne của Pháp

Năm 2020 từng được kỳ vọng là năm “thu hoạch” kỷ lục của vùng Champagne - miền Bắc nước Pháp, cũng là quê hương của loại rượu champagne cùng tên nổi tiếng thế giới. Mùa vụ thu hoạch nho tại đây đã bắt đầu sớm nhất trong lịch sử sản xuất rượu champagne Pháp và hứa hẹn mang lại chất lượng vượt trội. Thế nhưng, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát, tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, trong đó có thị trường rượu champagne, các chuyên gia trong lĩnh vực đã không che giấu được sự lo ngại.

Giá trị của âm nhạc trị liệu

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung góp sức đẩy lùi Covid-19 bằng album hòa tấu trị liệu “Heal me” mà tác giả cam đoan như một phương pháp chữa lành tâm lý. Công việc mới mẻ này của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho thấy âm nhạc trị liệu ở nước ta đã được đánh giá tương đối hợp lý hơn.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS