Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 110 phát hành ngày 12/9/2019

19:31 | 11/09/2019

Báo Hải quan số 110 (2820) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 110 phat hanh ngay 1292019
Báo Hải quan số 110

Thuế nhập khẩu giảm theo cam kết: Lo cho sản xuất ô tô trong nước

Lượng ô tô nhập khẩu gia tăng sau khi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực (1/1/2018) đang trở thành áp lực lớn đối với sản xuất ô tô trong nước. Các cơ quan quản lý đang đứng trước bài toán khuyến khích sản xuất trong nước với cân đối nguồn thu từ ô tô nhập khẩu.

Giải đáp nhiều câu hỏi của bạn đọc về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Ngày 10/9, Báo Hải quan đã tổ chức buổi giải đáp trực tuyến bạn đọc trên Báo Hải quan điện tử (tại địa chỉ www.haiquanonline.com.vn) với chủ đề: “Hải quan làm gì để chống gian lận xuất xứ hàng hóa?”. Trong 2 giờ, hơn 20 câu hỏi của bạn đọc gửi đến đã được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Khánh Quang giải đáp.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tăng thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng từ công tác nghiệp vụ

Chống thất thu qua các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan TPHCM đã tăng thu cho ngân sách nhà nước trên 400 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu thu năm 2019.

Hàng cấm "đổ bộ" về biên giới Long An

Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ vận chuyển hàng cấm số lượng lớn bị các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ tại các tuyến biên giới Long An, tang vật thu giữ chủ yếu là thuốc lá ngoại nhập lậu và hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng đã qua sử dụng.

Tiếp tục đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công sau 8 tháng năm 2019 mới đạt 37,92%. Nguyên nhân, vướng mắc có nhiều, nhưng tựu trung lại, dù chính sách có hoàn thiện, sửa đổi, tháo gỡ vướng mắc đến đâu nhưng khâu tổ chức thực hiện, con người thực hiện không đồng bộ thì kết quả cuối cùng cũng không được như mong đợi.

Vốn ngoại vào ngân hàng: Cuộc đua không dễ chơi

Trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, không khó để nhận ra thời gian gần đây vốn ngoại đã và đang có những tín hiệu tích cực khi đổ vào các ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, vốn ngoại vào ngân hàng có thực sự “dễ thở” và sẽ giúp ngân hàng vươn cao hơn nữa hay không đang còn là dấu hỏi.

Bình Dương: Nhiều mặt hàng chủ lực xuất khẩu tăng trưởng cao

Trong 8 tháng đầu năm 2019, bức tranh kinh tế Bình Dương tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt nhiều mặt hàng chủ lực của tỉnh như gỗ, dệt may, da giày, gốm sứ… có giá trị xuất khẩu tăng cao.

Nhiều quy định về trị giá hải quan được sửa đổi, bổ sung

Thông tư 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 đã được Bộ Tài chính ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa XK, NK. Theo đó, từ ngày 15/10/2019 nhiều quy định về trị giá hải quan sẽ được sửa đổi, bổ sung.

Quản lý thuế thương mại điện tử: Giám sát chặt chẽ nhiều chiều

Để quản lý tốt thuế thương mại điện tử (TMĐT), cùng với những quy định mới tại Luật Quản lý thuế năm 2019, cơ quan Thuế cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt cơ chế chính sách, cũng như phương thức quản lý sao cho sát sao, tránh thất thu thuế lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ này.

Làm gì để “phá băng” sức ỳ trong cổ phần hóa, thoái vốn?

Bài 1: Nhiều hệ lụy nếu tiếp tục chậm cổ phần hóa, thoái vốn DNNN

Quá trình cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2016-2020 đã đạt được những kết quả nhất định. Điều dễ thấy nhất chính là số thu vào ngân sách nhà nước (NSNN) từ hoạt động này hơn 3 năm qua lên tới gần 200 nghìn tỷ đồng. Nhưng kết quả vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Nếu tiếp diễn, điều này có thể để lại nhiều hệ lụy.

Bán hàng trên mạng: “Muôn hình vạn trạng” lừa người tiêu dùng

Hiện tình trạng hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật... trên các trang bán hàng điện tử, mạng xã hội vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Đặc biệt, các phương thức gian lận, lừa đảo, hàng hóa không rõ xuất xứ trên các trang mạng đang ngày càng tinh vi hơn, khiến cho việc phát hiện và xử lý của các lực lượng chức năng cũng ngày càng khó khăn hơn.

Lỏng lẻo trong quản lý đối tượng bán hàng

Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi cùng Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Canh bạc lớn đầy rủi ro đối với Anh

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS