Những người trên tuyến đầu chống Covid-19

20:57 | 27/02/2021

(HQ Online) - Từ ngày 10/2 đến nay, TPHCM không ghi nhận thêm trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đây là kết quả của cả hệ thống chính trị và hệ thống y tế, trong đó có chiến công thầm lặng của những “người hùng” trong tuyến đầu chống dịch khi ngày đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hay những nhân viên y tế, điều tra dịch tễ…

Những “người hùng” thầm lặng trong tuyến đầu chống dịch Covid-19
Nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng Gò Vấp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu dân cư trong dịp tết Tân Sửu.

Hết dịch mới có Tết

Sau rất nhiều ngày thành phố không có ca bệnh, "bỗng dưng" phát hiện một ca không xác định được lây nhiễm từ đâu, khiến ngành y tế căng thẳng, nhất là dịch bùng phát trong những ngày gần Tết, đòi hỏi việc truy vết, cắt đứt chuỗi lây nhiễm từ các ca bệnh được đặt lên cấp độ cao nhất.

Bác sỹ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhớ lại, trưa 30 Tết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn họp khẩn với Ban lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, chính thức đưa ra kế hoạch giám sát chủ động, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng.

Chiều 30 Tết, lệnh giám sát được phát ra, toàn bộ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, 21 trung tâm y tế quận, huyện và Thành phố Thủ Đức tỏa ra các địa điểm xác định nguy cơ cao như nhà ga, bến xe, chợ truyền thống, đến từng khu dân cư, tận nhà người dân để triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm. Trong đêm 30 Tết, 2.000 mẫu giám sát chủ động cộng đồng đã được lấy. Khi mọi việc hoàn tất thì mặt trời đã ló rạng. Tất cả các nhân viên y tế đã trải qua một đêm Giao thừa đáng nhớ như thế.

Có lẽ đây là cái Tết đặc biệt khi nhất kể từ khi bước chân vào nghề y, bác sĩ Nga chia sẻ khi những ngày Tết chị không có được phút giây nghỉ ngơi đúng nghĩa, không kịp ngồi xuống ăn một bữa cơm thật đàng hoàng, cả ngày quay cuồng với điều tra, truy vết, xem xét số liệu, đánh giá tình hình… “Thèm lắm cảm giác đi mua sắm, nấu cơm đón ông bà, mặc áo dài đẹp dạo đường hoa xuân rực rỡ... Chỉ mong dịch mau tan”, bác sỹ Nga chia sẻ.

Tương tự, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Khoa Xét nghiệm hình ảnh, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp tâm sự, với đặc trưng của đơn vị với số lượng nhân viên nữ chiếm tỷ lệ lớn (8/10 người), chị em đa phần trong độ tuổi dưới 40, con cái vẫn còn nhỏ, nhưng từng đêm từng đêm cho đến đêm Giao thừa đều phải lao vào truy vết, cách ly, lấy mẫu quên cả không gian, thời gian. Mọi lo lắng về gia đình, con cái đều phải nén lại để hoàn thành nhiệm vụ. Thần tốc truy vết, xét nghiệm để chặn đứng chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng với tâm niệm “hết dịch mới có Tết”.

Cuộc chiến thần tốc

Không chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật mà toàn bộ hệ thống y tế dự phòng tại 21 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức đều hoạt động hết công suất trong những ngày tết Nguyên đán Tân Sửu. Sau 10 ngày thần tốc này ngành Y tế đã thực hiện được 35.000 mẫu xét nghiệm.

Tranh thủ tiếp chúng tôi khi vừa tuyên truyền, vận động, đưa một người dân trở về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương vào khu cách ly tập trung, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp chia sẻ, trong đợt dịch lần này, quận Gò Vấp nổi lên là một điểm nóng thực sự với 5 ca nhiễm Covid-19 từ ca 1979 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Dù chỉ là trung tâm y tế quận nhưng có ngày cao điểm, đơn vị tiếp nhận đến 82 người vào cách ly.

Từ 27 Tết, tình hình ngày một căng thẳng, nhất là tại một chung cư có rất đông cư dân (gần 700 người), có đến 4 người dương tính, trong đó có 2 bảo vệ, khiến các bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Gò Vấp như ngồi trên lửa. Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa trải lòng: "Bảo vệ là chỗ trọng yếu, thường xuyên tiếp xúc rộng với cư dân. Tôi đã thầm nghĩ có thể sẽ lây ít nhất phải vài chục người. Thế nhưng với sự phong tỏa truy vết, xét nghiệm cách ly tức thì, may mắn số ca nhiễm chỉ dừng lại tại đó”.

Chưa hết, sau chuỗi ca nhiễm mới ở sân bay Tân Sơn Nhất, chính quyền TPHCM yêu cầu những người đang làm việc tại sân bay phải lấy mẫu xét nghiệm mỗi ngày, và chỉ khi có kết quả xét nghiệm âm tính (xét nghiệm có giá trị từng ngày) họ mới được vào sân bay làm việc. Với lực lượng mỏng, các nhân viên y tế của quận phải gồng mình lao vào một cuộc đua xét nghiệm mỗi ngày cho gần 300 nhân viên sân bay, bên cạnh các nhiệm vụ truy vết F1, F2; chăm sóc người khu cách ly.

Đến nay TPHCM đã trải qua hơn 16 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, nhưng là lực lượng “lá chắn” tuyến đầu chống dịch của TPHCM vẫn đang ngày đêm miệt mài với công tác giám sát, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan với mong muốn duy nhất kiểm soát tốt dịch bệnh, không có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới.

Thu Dịu