Facebook Twitter youtube Tiktok

Những món nộm đu đủ dân dã thơm ngon - dễ làm

Ở Thừa Thiên Huế, vào mùa mưa, ngoài chợ lúc nào cũng có bán trái đu đủ xanh rất rẻ, từ trái đu đủ xanh, có thể chế biến được những món nộm dân dã, đơn giản mà vô cùng ngon miệng.
nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc
nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam Cốm: Món quà từ lúa non đầy ắp những kỷ niệm
nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam Hấp dẫn bún nước kèn
nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam Rươi kho Xuân Sơn
nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam

Nộm đu đủ lạc rang.

Ngoài đu đủ xanh, cần có rau thơm (kinh giới, húng đỏ, mùi); gia vị thì phải có chanh, tỏi, ớt đỏ, bột canh, đường, lạc; Đu đủ và cà rốt gọt sạch vỏ, bổ dọc thành từng miếng rửa với nước muối pha loãng. Tiếp theo, nạo đu đủ xanh thành sợi nhỏ, rửa với nước sạch có pha ít muối và nước cốt chanh, vắt ráo nước để vào rổ. Rau thơm nhặt, rửa sạch vẩy cho ráo nước, tỏi đập dập băm nhỏ cùng ớt đỏ. Pha nước cốt chanh, đường, nước mắm khuấy tan đều để trộn nộm. Cho bột canh vào bát nước chua ngọt trộn đều để 7-10 phút cho ngấm. Lạc rang chín xoa bỏ vỏ giã hơi hơi dập cho lên trên đĩa nộm. Khi ăn trộn đều nộm với lạc rang.

nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam

Nộm đu đủ xanh và cà rốt trộn tóp mỡ

Cà rốt đu đủ đem gọt vỏ, sau đó, bào thành sợi nhỏ. Sau khi bào xong, ngâm trong 2 thau nước muối pha loãng (mỗi thau 1 loại). Ngâm khoảng 10 phút vớt ra xả lại với nước rồi để ráo. Trộn lẫn sợi đủ đủ và cà rốt vào nhau, cho 1 ít bột canh vào và bóp đều. Khi các sợi đã ngấm thì vắt ráo nước rồi để riêng. Các loại rau rửa sạch, để ráo. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhỏ. Đậu phộng rang làm sạch vỏ, rồi đập dập. Cho dấm ăn, đường, bột ngọt, ớt bằm, tỏi bằm nhỏ vào tô khuấy đều. Nêm nếm các nguyên liệu, gia vị sao cho vừa miệng, rồi mới đổ vào trộn chung với cà rốt, đu đủ, trộn đều cho đến khi các sợi cà rốt và đu đủ thấm gia vị. Cho tóp mỡ vào dĩa nộm, rắc đậu phộng lên và thưởng thức.

nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam

Nộm đu đủ, cà rốt, tai heo

Đem đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt và bổ dọc thành từng miếng, sau đó mang ngâm với nước cho sạch nhựa hoàn toàn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Rau thơm gồm kinh giới, rau mùi, húng đỏ nhặt, rửa sạch vắt ráo nước và thái thành từng khúc dài khoảng gang tay. Cho chảo lên bếp chờ đến khi nóng thì cho lạc vào rang đều tay, dưới lửa nhỏ để lạc không bị cháy. Dùng tay chà xát lớp vỏ để lấy hạt, cho vào cối giã dập. Tai heo làm sạch, rửa sạch với nước muối pha loãng, chờ thịt ráo nước, cho vào nồi để luộc. Khi tai heo được luộc chín thì đem xắt miếng mỏng sau đó, cho rau răm, rau húng thái nhỏ cùng với thịt vào trộn. Nước cốt chanh, cùng tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt đỏ bỏ vào bát và khuấy đều. Tưới phần nước trộn lên dĩa nộm rồi trộn đều, sau đó cho lạc và rau thơm lên trên. Món nộm chua, cay, mặn, ngọt thêm vị giòn sần sật và béo của tai heo rất ngon và đưa miệng.

nhung mon nom du du dan da thom ngon de lam

Nộm đu đủ trộn tôm rằn

Hương vị và cách chế biến món nộm đu đủ cũng tương tự như cách làm món gỏi. Trộn chung sợi cà rốt với sợi đu đủ, cho thêm 1 muỗng muối vào trộn đều và bóp mạnh tay cho đến khi sợi đu đủ mềm. Để cho sợi đu đủ và sợi cà rốt thấm thì cho thêm 1 chén nước đun sôi để nguội vào, vớt cả ra để riêng. Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo, sau đó đem xắt nhỏ. Tôm cắt râu, cắt chân, bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ sợi gân đen dọc theo mình tôm. Rửa tôm rồi cho vào nồi luộc, chín thì vớt ra chẻ làm hai, từng con. Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào tô chung, khuấy đều. Cho sợi cà rốt, đu đủ xanh, tôm vào thau trộn. Sau đó chan đều nước mắm chanh đường tỏi ớt vào, bóp nhẹ rồi cho đậu phộng đập dập vào là ăn được. Món nộm có vị ngọt thanh của tôm đi kèm tạo thành 1 hương vị rất thơm ngon, thường là món ăn có trong các bữa tiệc.

(Baodulich.net.vn)
baodulich.net.vn

Tin liên quan

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 22/12/2022, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đồng hành nhãn hàng CHIN-SU đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM.
Trầm lắng ở cửa khẩu A Đớt

Trầm lắng ở cửa khẩu A Đớt

(HQ Online) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu A Đớt (Cục Hải quan Thừa Thiên Huế) khá trầm lắng.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Hải quan An Giang đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK

Hải quan An Giang đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK

Ngày 28/3, tại hội nghị đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK, Cục Hải quan An Giang đã hướng dẫn, giải đáp nhiều câu hỏi về thủ tục hải quan XNK hàng hóa cho doanh nghiệp.
Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng

Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng

Vụ việc liên tiếp khách hàng phản ánh tiền trong tài khoản tiết kiệm bỗng dưng “bốc hơi” hàng chục tỷ đồng tại MSB đang gây xôn xao dư luận.
Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước

Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước

Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 970,8 triệu USD, chiếm 15,7% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp hơn 6,1 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Dừng kinh doanh, rút giấy phép nếu doanh nghiệp cố tình không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu

Dừng kinh doanh, rút giấy phép nếu doanh nghiệp cố tình không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu

Bộ Công Thương ban hành công điện chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM

Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM

Chiều ngày 28/3/2024, tại trụ sở Cục Hải quan TPHCM, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Phiên bản di động