Những lô hàng đầu tiên theo EVFTA

13:36 | 17/09/2020

(HQ Online) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) mới có hiệu lực hơn 1 tháng (từ ngày 1/8/2020), song ngành nông nghiệp Việt đã đón nhận chuyển biến tích cực tại thị trường EU.

Xuất khẩu lô cà phê, chanh leo đầu tiên theo EVFTA
"Trái ngọt" bước đầu từ EVFTA
Những nét phác họa đầu tiên trong bức tranh kinh tế 2021
Nhiều lô hàng trái cây chuẩn bị vào EU theo EVFTA
Lần đầu tiên tôm đông lạnh xuất khẩu đi EU theo EVFTA
nhung lo hang dau tien theo evfta
Ảnh minh họa: ST

Theo Bộ NN&PTNT, trị giá XK nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 đạt 350 triệu USD, tăng 17% so với tháng 7/2020. Đáng chú ý, chỉ vài ngày đầu tháng 9/2020, các mặt hàng nông sản, thủy sản tỷ đô như tôm, cà phê, trái cây... liên tục đánh dấu XK các lô hàng đầu tiên theo EVFTA.

Điển hình có thể kể đến như Lễ XK những lô tôm nước lợ đầu tiên sang EU theo EVFTA diễn ra tại Ninh Thuận ngày 11/9, Lễ XK những lô cà phê, chanh leo đầu tiên sang EU theo EVFTA diễn ra tại Gia Lai ngày 16/9. Tiếp đó, ngày 17/9 tại Bến Tre diễn ra Lễ XK trái cây nói chung sang EU theo EVFTA.

Đến thời điểm hiện tại, ngành nông nghiệp nhận định trong tương lai ngắn từ nay đến hết năm, XK nhiều mặt hàng nông sản tỷ USD như cà phê, trái cây, gạo... sang EU sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Thậm chí ở tương lai xa hơn, EU còn là "mảnh đất" màu mỡ để nông sản Việt "đào xới" khi thị trường này có nhu cầu NK nông, lâm, thủy sản lớn, chiếm 8,4% tổng trị giá NK hàng năm.

Cơ hội mở ra từ thị trường EU là điều dễ thấy, song cũng phải lưu ý thêm rằng đó hoàn toàn không phải là "mâm cỗ" bày sẵn. Khi yếu tố thuế quan không còn là vấn đề thì chất lượng sản phẩm và nội lực cạnh tranh của DN lại là yếu tố tiên quyết trong việc phát triển XK hàng hóa, đặc biệt đối với các sản phẩm nông, thủy sản.

Muốn tận dụng tốt cơ hội thúc đẩy XK nhờ EVFTA, không ít chuyên gia cho rằng mấu chốt là việc tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tăng cường kiểm soát nguồn cung và định hướng sản xuất gắn với tín hiệu thị trường cần phải được quan tâm, chú trọng hơn nữa trong thời gian tới. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác đàm phán kỹ thuật, công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn nông dân, DN không chỉ về tiêu chuẩn của EU mà còn về phương thức sản xuất, nuôi trồng phù hợp để đáp ứng các tiêu chuẩn đó cũng là điểm quan trọng.

Đương nhiên, thúc đẩy XK nông sản sang EU không phải là chuyện riêng của ngành nông nghiệp. Như nhận định của Bộ Công Thương, Chính phủ và các bộ, ngành cũng sẽ phải tiếp tục thúc đẩy hơn nữa việc phát triển lĩnh vực dịch vụ logistics phục vụ cho XK, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, triển khai đồng bộ hoạt động xúc tiến thương mại cho nhóm hàng nông, lâm, thủy sản ở tất cả các cấp độ...

Thanh Nguyễn