Những hành động nhỏ lan tỏa thông điệp nhân văn

18:46 | 29/03/2020

(HQ Online) - Trong những ngày này, chúng ta được chứng kiến cả hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch Covid-19. Các thành viên Ban chỉ đạo, các lực lượng tuyến đầu căng mình thực hiện nhiệm vụ. Đã có nhiều cá nhân, tổ chức bằng nhiều hình thức tự nguyện ủng hộ các địa phương, cơ sở, đội ngũ y bác sĩ và những trường hợp phải cách ly.

nhung hanh dong nho lan toa thong diep nhan van 123269 Hoãn Olympic Tokyo 2020 vì Covid-19: Thể thao chính thức "vỡ trận"
nhung hanh dong nho lan toa thong diep nhan van 123269 Bốn nhân tố chính giúp chống Covid-19 hiệu quả
nhung hanh dong nho lan toa thong diep nhan van 123269 Grab tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
nhung hanh dong nho lan toa thong diep nhan van 123269 Lào Cai: Lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai
nhung hanh dong nho lan toa thong diep nhan van 123269
Những hình ảnh về đội ngũ nhân viên y tế cầm trên tay thông điệp: "We stay at work for you. Please stay at home for us" (tạm dịch: Chúng tôi đi làm vì bạn. Xin hãy ở nhà vì chúng tôi) đang trở thành làn sóng, được nhiều bệnh viện hưởng ứng.

Trải nghiệm đáng quý

Cậu bé Nguyễn Sam, 13 tuổi, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy đã góp phần chống dịch Covid-19 từ hành động rất nhỏ nhưng rất nhân văn. Theo lời chị Nguyễn Thị Kim Cương, mẹ bé Sam, khi cuộc chiến với dịch Covid-19 tại Hà Nội căng thẳng, thấy các nhân viên y tế vất vả chống dịch, vốn có sở trường làm bánh, Sam đã quyết tâm làm bánh để bán lấy tiền mua khẩu trang, quần áo bảo hộ tặng các y, bác sỹ chống dịch.

Khách hàng mà Sam hướng tới là những người thân, gia đình, bạn bè, hàng xóm. Đầu tiên do chỉ có một mình tiến hành làm bánh nên mỗi ngày Sam chỉ làm được khoảng 5 hộp, sau đó Sam đã kêu gọi một số bạn thân của mình làm cùng, đến nay số hộp bánh mà Sam cùng các bạn làm đã lên tới vài chục hộp/ngày (mỗi hộp trích ra 8.000 đồng để ủng hộ).

Theo lời kể của chị Kim Cương, những ngày này Sam cùng các bạn thức tận 2 giờ sáng để làm bánh, và sáng dậy sớm từ 6 giờ để chuẩn bị nguyên liệu. “Dù thương con vất vả, thức khuya dậy sớm nhưng cảm nhận được ý nghĩa tốt đẹp và ánh mắt rạng rời hạnh phúc của con khi con đang gắng sức vì cộng đồng tôi cảm thấy rất ấm lòng”, chị Kim Cương nói.

Với một cậu bé 13 tuổi như Sam, đây có lẽ là việc làm mà em và bạn bè cùng trang lứa sẽ không thể quên trong suốt quãng đường dài phía trước, là một trải nghiệm đáng nhớ để giúp em trở thành một người sống nhân văn, biết giúp đỡ cộng đồng trong lúc hoạn nạn, khó khăn.

Cũng chung mục đích tốt đẹp như Sam, một học sinh khác đã thể hiện tinh thần vì cộng đồng bằng việc ủng hộ toàn bộ tiền tiết kiệm từ việc đi làm thêm để chống dịch. Theo đó, đang cách ly ở Pháp Vân, TP Hà Nội, cảm thấy biết ơn vì được về nước cách ly, cũng như thực hiện trách nhiệm với cộng đồng trong thời điểm khó khăn, Đinh Quang Nghị, du học sinh Mỹ, sinh năm 2000, Hà Nội đã quyết định dành toàn bộ 18 triệu tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Nghị cho biết 18 triệu này là số tiền mình tích lũy được từ việc dạy thêm tiếng Anh và hoạt động khác ở Mỹ.

Hay một người trẻ khác là bạn Mai Bằng Linh, 17 tuổi, thành viên dự án Solasta, Hà Nội (dự án gồm gồm các học sinh trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó thành viên chủ chốt là học sinh trường chuyên Hà Nội- Amsterdam) cũng có cách ủng hộ rất đặc biệt.

Theo chia sẻ của Linh, Dự án ban đầu hướng đến các trẻ em nghèo của Hà Giang và có ý định kêu gọi gây quỹ để xây công trình phụ cho trường ở Hà Giang bằng cách bán các đồ trang trí tự làm của trẻ em Hà Giang, có sự tham dự của một số người nổi tiếng và sắp xếp buổi dạy về sức khỏe giới tính.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhóm của Linh đã quyết định chung tay đóng góp, ủng hộ số tiền 10 triệu đồng đang có của quỹ; đồng thời tiến hành kêu gọi ủng hộ để mua khẩu trang, quần áo chống dịch tặng Trung tâm Cấp cứu 115 của Hà Nội và Trung tâm Y tế Sóc Sơn.

Để kêu gọi mọi người ủng hộ, dự án của Bằng Linh sẽ viết bài nêu rõ những khó khăn, vất vả của những y, bác sỹ túc trực ngày đêm chống dịch sau đó gắn số tài khoản chung ủng hộ và gửi vào các group lớn trên Facebook, trang mạng để kêu gọi mọi người ủng hộ chống dịch.

Với TP biển Hạ Long, chị Lê Thị Hương, địa chỉ tại phường Yết Kiêu cũng ủng hộ việc chống dịch Covid-19 theo một cách rất đặc biệt. Chị Hương có một tiệm bánh cuốn nhỏ, hoạt động đã được 10 năm. Mặc dù công việc kinh doanh chậm lại do dịch bệnh, nhưng thấu hiểu được khó khăn vất vả của lực lượng y bác sỹ và những người dân đang bị cách ly, chị đã bàn bạc với chồng và quyết định ủng hộ hàng trăm suất ăn sáng đến Bệnh viện cách ly đặc biệt số 2 của tỉnh Quảng Ninh.

Theo chia sẻ của chị, dù dành cả đêm để chuẩn bị các suất ăn chuyển tới những người cách ly và các y bác sỹ tại Bệnh viện song chị và chồng đều cảm thấy rất vui vì làm được việc ý nghĩa.

Một nghĩa cử đẹp trên địa bàn Quảng Ninh là một khách sạn 4 sao tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long đã tiên phong nhận làm khu cách ly y tế cho những du khách nước ngoài đến từ vùng dịch khi trở lại Việt Nam. Chủ khách sạn cũng miễn phí toàn bộ tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ giặt là của 157 khách cách ly tại khách sạn.

nhung hanh dong nho lan toa thong diep nhan van 123269
Sam (áo đỏ) cùng các bạn làm bánh tới 2 giờ đêm để lấy tiền mua khẩu trang tặng bác sỹ chống dịch. Ảnh: NVCC.

Tuyến đầu: Vững vàng, bất khuất

Với việc 2 bác sỹ tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với Covid-19 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân có thể thấy áp lực và căng thẳng của các nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch là rất lớn.

Trên phạm vi cả nước, đội ngũ y, bác sỹ đã và đang vượt qua khó khăn để tận tâm, tận lực và nhiệt huyết trong khám, điều trị người bệnh. Song bên cạnh đó, họ còn là những truyền thông viên trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, thầy thuốc ngành Y tế trên cả 3 miền đất nước đã hưởng ứng phát động phong trào thi đua và lan tỏa các thông điệp đến cộng đồng như “Chung sức, vững tâm vượt qua đại dịch”; hưởng ứng nhảy vũ điệu “Ghen Cô Vy”, cùng hát vang lời ca “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid-19” hay nhiều bài hát cổ động khác.

Nói như Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế Nguyễn Đình Anh, từ tuyên truyền cổ động đến lời ca tiếng hát đang lan tỏa khắp mọi nơi, để cho thấy tinh thần bất khuất, đoàn kết, vững tin chiến thắng đại dịch của Việt Nam. Bởi công thức chống dịch thành công của Việt Nam là: Cả hệ thống chính trị vào cuộc, quân đội chi viện, nhân dân ủng hộ.

Cụ thể, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đưa ra thông điệp “Chung sức, vững tâm vượt qua đại dịch” và video "Chung sức"; Bệnh viện dã chiến số 2, Sở Y tế Quảng Ninh với thông điệp "Đồng bào ở nhà để bảo vệ chúng ta. Chúng tôi ở đây để bảo vệ đồng bào".

Bệnh viện Đa khoa Medlatec, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ, Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế... có thông điệp "We stayed at work for you. You stay at home for us" (tạm dịch: Chúng tôi đi làm vì bạn. Bạn hãy ở nhà vì chúng tôi).

Có thể nói, những hình ảnh đẹp, những việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, những ứng xử có trách nhiệm cao trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 những ngày qua, đã giúp mỗi chúng ta vững tin hơn vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước; gia tăng sức mạnh, niềm tin, tạo động lực lớn để mỗi người vượt qua khó khăn, hiểm họa, hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn, bình an và hạnh phúc.

D.Ngân