Những đồi chè bị cạo trọc

08:41 | 27/11/2021

(HQ Online) - Hình ảnh về những đồi chè xanh ngút ngàn của vùng TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) bị “cạo trọc”, san lấp thành các dự án bất động sản được hàng loạt tờ báo đăng tải những ngày gần đây khiến chúng ta không khỏi xót xa.

Phân lô, bán nền
những mảng xanh của hàng nghìn quả đồi ở Lâm Đồng bị băm nát, trơ trọi đất đỏ. Ảnh VTC
Những mảng xanh của hàng nghìn quả đồi ở Lâm Đồng bị băm nát, trơ trọi đất đỏ. Ảnh VTC

Lâm Đồng được biết đến như Thủ phủ của chè, cà phê bởi bạt ngàn những vạt đồi trồng loại cây chuyên canh này hàng trăm năm qua. Những vạt đồi xanh bạt ngàn ấy lâu nay đã làm giàu cho người nông dân bởi sản phẩm chè, cà phê nơi đây ngày càng nâng cao chất lượng và được thị trường ưa chuộng. Không chỉ vậy, đây còn là những khoảng xanh quý giá để phát triển các loại hình du lịch, là vành đai xanh khi những đô thị đang mọc lên ngày nhiều. Nhưng giờ đây những vùng xanh ấy đang bị băm nát, những ngọn đồi bị san ủi thành những núi đất đỏ khổng lồ và đang được phân lô, bán nền và dần bê tông hóa. Điều đáng nói, trong số những quả đồi bị cạo trọc có những vụ việc chủ đất sau khi mua thu gom đất nông nghiệp đã “tự nguyện” hiến đất làm đường theo cách chia các ô thửa lớn, rồi tiếp tục “lách luật” để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chia lô, bán nền hình thành các khu dân cư. Hình thức này bỗng dưng thành phong trào, diễn ra nhiều nơi ở địa phương này thời gian qua.

Nhìn thẳng thực tế, việc cạo trọc những đồi chè để chia lô, bán nền dù hình thức nào cũng là điều đáng tiếc cho nền nông nghiệp và thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây.

Để bảo vệ những mảng xanh quý giá ấy, ngoài việc cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, cần bịt những lỗ hổng pháp luật khiến tình trạng “lách luật” để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chính quyền tỉnh cũng như bộ, ngành hữu quan cần quan tâm để quy hoạch, quản lý tốt hơn những vùng xanh chuyên canh này. Đó không chỉ là những khu vực có giá trị về sản xuất nông nghiệp mà còn có giá trị về môi trường, về văn hóa và các yếu tố của phát triển bền vững. Cần những giải pháp cấp bách để giữ lại những mảng xanh ấy, nhất là khi nó tiếp tục bị xâm phạm ở phạm vi chưa dừng lại.

Văn Bắc