Những điểm sáng trong bức tranh kinh doanh màu tối của doanh nghiệp niêm yết

10:07 | 13/08/2020

(HQ Online) - Dù bức tranh kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết có nhiều tiêu cực do dịch Covid-19 nhưng thực tế cho thấy đây cũng chính là cơ hội đầu tư mới trên thị trường chứng khoán.

Hai thái cực trong bức tranh kết quả kinh doanh quý 2/2020
Nhiều gam màu sáng cho thị trường bất động sản
Loạt cổ phiếu muốn chuyển niêm yết sang HoSE
nhung diem sang trong buc tranh kinh doanh mau toi cua doanh nghiep niem yet
Tiềm năng tăng trưởng thộc về nhóm các cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Ảnh Internet.

Nhiều nhóm ngành có lợi nhuận giảm mạnh

Theo số liệu thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tính đến ngày 11/8, đã có 700/758 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020. 700 doanh nghiệp này có độ bao phủ vốn hóa khoảng 99,53% toàn thị trường. Như vậy, gần như toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh.

Về lợi nhuận của quý 2/2020 so với cùng kỳ năm 2019, nhóm các doanh nghiệp phi tài chính có lợi nhuận sụt giảm tới 23,9%, trong đó, nhóm du lịch và giải trí có lợi nhuận giảm mạnh hơn (461%) xuống mức gần 2.917 tỷ đồng.

Ngoài ra, các nhóm cũng có lợi nhuận giảm mạnh khác như bất động sản (giảm 32%); điện, nước, xăng, dầu, khí đốt (giảm 35%); dầu khí (giảm 32%) và hàng cá nhân và gia dụng (giảm 48%).

Tuy vậy, vẫn có một số ngành có tăng trưởng lợi nhuận cao như tài nguyên cơ bản (tăng 28%) mà chủ yếu đến từ tăng trưởng của HPG hay thực phẩm và đồ uống (11%) nhờ VNM (5,97%) hay DBC (+5228%)

Đáng chú ý, nhóm ngành tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ tài chính đều có tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2/2020, trong đó, nhóm ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận mạnh (24%) lên mức 22.997 tỷ đồng; nhóm bảo hiểm (86%) và dịch vụ tài chính (168%).

Tính chung lợi nhuận toàn thị trường trong quý 2/2020 so với cùng kỳ giảm 5% nhưng nhờ các doanh nghiệp tài chính mà chủ yếu đến tư nhóm ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận nên lợi nhuận của quý 2/2020 không bị suy giảm quá mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, lợi nhuận của các nhóm tài chính đang chiếm khoảng 46,9% tổng lợi nhuận toàn thị trường, trong đó, nhóm ngân hàng đang chiếm khoảng 40,85%.

Theo thống kê của Fiinpro, doanh nghiệp trong nhóm VN30 tạo ra 41.280 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ trong quý 2, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế nửa đầu năm, lợi nhuận ròng cả nhóm đạt 74.512 tỷ đồng, giảm 5,1%.

Đâu là triển vọng?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến bức tranh vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết, các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn thị trường chung và các cổ phiếu hưởng lợi từ điểm sáng vĩ mô sẽ là nhóm các cổ phiếu được thị trường yêu thích.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng thuộc các ngành có nhu cầu tiêu thụ tích cực, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các mã có khả năng tăng trưởng tốt từ dịch bệnh thuộc các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm.

Ngoài ra, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng có cơ hội cải thiện kết quả kinh doanh, từ đó giá cổ phiếu cũng được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, SSI nhân định, tiềm năng tăng trưởng thộc về nhóm các cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.

“Thực tế, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác đầu tư công năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương nêu rõ, mục tiêu đặt ra là quyết tâm cao nhất để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang. Việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công trong nửa cuối năm 2020 sẽ giúp tăng sản lượng tiêu thụ đối với các công ty đá xây dựng, xi măng, nhựa đường, thép… cũng như khối lượng công việc đối với các nhà thầu xây dựng”, SSI chỉ rõ.

Theo SSI, trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm 2020, diễn biến của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và tốc độ phát triển kinh tế trong tương lai, qua đó tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, SSI cho rằng, thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới. Phần lớn nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng hơn vào triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong môi trường lãi suất thấp và diễn biến xấu nhất của VN-Index trước tình hình mới của dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể đã qua với mức đáy 780 điểm được xác lập.

“Động thái quyết liệt kiểm soát dịch bệnh đóng vai trò quyết định đến tâm lý đầu tư cũng như hiệu lực của các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Việt Nam. Bởi vậy, đây vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới”, SSI khẳng định.

Thùy Linh