Những điểm đáng lưu ý của thị trường bất động sản

08:04 | 15/10/2020

(HQ Online) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với việc siết lại pháp lý trong hoạt động đầu tư xây dựng đã khiến cho lượng sản phẩm nhà ở chào bán trên thị trường thời gian qua chững lại. Đặc biệt, thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân là một trong những hiện tượng đáng lo ngại.

Nhiều tiềm năng phát triển thị trường bất động sản biển
Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trên thị trường mùa dịch
Bất động sản: Doanh nghiệp chấp nhận đợi chờ pháp lý ở những thị trường mới
Thị trường bất động sản tự phục hồi sau dịch
Thị trường bất động sản tăng trưởng trong khó khăn
Thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn
Nhiều dư địa cho thị trường bất động sản trong đại dịch
Khoảng 15% sàn giao dịch bất động sản vẫn đang đóng cửa
Thị trường bất động sản: Ứng dụng công nghệ để Xanh hơn
Những điểm đáng lưu ý của thị trường bất động sản
Thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân là một trong những hiện tượng đáng lo ngại. Ảnh:ST

Khan hiếm nguồn cung bình dân

Theo số liệu vừa được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam công bố, trong quý 3 năm 2020, cả nước có gần 74 nghìn sản phẩm bất động sản nhà ở được bán trên toàn thị trường, bao gồm gần 47 nghìn căn hộ chung cư và 27 nghìn sản phẩm thấp tầng. Giao dịch trên toàn thị trường đạt 26 nghìn sản phẩm, theo đó tỉ lệ hấp thụ chỉ ở mức 35,5%. Tại thị trường Hà Nội, trong quý 3, căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ theo phân khúc nhưng có tỉ lệ hấp thụ tương đối tốt. Trong khi đó, lượng cung căn hộ cao cấp mới tung ra thị trường rất hạn chế bởi tỉ lệ hấp thụ của phân khúc này đang ở mức rất thấp, chỉ khoảng 10%. Giá căn hộ phân khúc trung, cao cấp tiếp tục gần như đi ngang, phân khúc bình dân tăng nhẹ khoảng 3 - 5%.

Tuy nhiên, một chi tiết đáng lưu ý trong báo cáo của đơn vị này là sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước, chiếm khoảng 70%. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội trong khoảng thời gian 2- 3 năm trở lại là rất ì ạch, gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này. Các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước từ từ nhỏ giọt cung cấp sản phẩm cho thị trường bất động sản TP Hà Nội, trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2 nghìn sản phẩm trong một quý, đây là con số quá nhỏ nhoi cho một thành phố có gần 10 triệu dân. Trong lượng cung mới từ các dự án bất động sản tại Hà Nội, rất hiếm dòng sản phầm thuộc phân khúc bình dân. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc này thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông… tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao đạt khoảng 70%. Sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. “Đến nay chưa thấy hiện tượng dự án bất động sản công bố giảm giá, mới chỉ có hiện tượng tặng quà khủng và khuyến mại lớn ở một số dự án để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm. Cả trước, trong và sau dịch bệnh, giá bán căn hộ chung cư trung và cao cấp gần như không có biến động, trong khi đó, có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp. Do khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên giá đất nền tại các dự án có biến động tăng”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

Tại TPHCM, trong cơ cấu nguồn cung mới của quý 3, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Đáng chú ý, hiện tượng này diễn ra từ quý 1/2020. Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại đây tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Cụ thể, giá bán căn hộ quý 3 tăng mạnh từ 15-20% so với quý 2 đã tạo nên cơn sốt cho thị trường bất động sản. “Thậm chí, do khan hiếm nguồn hàng dự án nên nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô, điều này tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi… , mức giá dao động từ 30 - 50 triệu đồng, tăng từ 10-15%”, ông Nguyễn Văn Đính lưu ý.

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Mặc dù chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận những điểm sáng đến từ khu vực bất động sản công nghiệp với những diễn biến tích cực từ sự tăng trưởng đáng kể về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty JLL, việc hạn chế di chuyển trong thời kì dịch bùng phát đã gây khó khăn cho việc thực địa dự án và gặp gỡ trực tiếp với các chủ đầu tư khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhu cầu đất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trong quý 3 do Việt Nam vẫn là điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư. Trong bối cảnh dịch Covid-19, khách thuê vẫn có cơ hội đánh giá tiềm năng và thuê đất từ xa thông qua nền tảng trực tuyến như thực địa ảo trực tuyến, hội thảo... Tất cả yếu tố trên đã thúc đẩy tỉ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương tăng 160% so với quý 1, đạt 74% trong quý 3 năm 2020. Với quỹ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc.

Trong bối cảnh làn sóng đầu tư sắp tới, các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có, trong đó Hưng Yên và Hải Dương là những địa phương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới. Giá cho thuê đất theo đó đã đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý 3, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ 2,1%, dao động từ 4,1-5,2 USD/m2/tháng. Trong khi đó, theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc, bộ phận nghiên cứu và tư vấn (CBRE) Việt Nam cho biết, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp của bốn tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam đạt khoảng 84,5%. Các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp bình quân trên 80%, riêng TPHCM đạt trên 90%.

Mặc dù Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực khiến việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp có sự bứt phá rõ nét, đã có những kế hoạch dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam. Nhờ lợi thế về chi phí ở mức hấp dẫn, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ đến từ Chính phủ cũng như việc khống chế được dịch bệnh rất hiệu quả, Việt Nam đang được đánh giá là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài so với các quốc gia khác trong khu vực.

Hoài Anh