Những địa phương nào bị tạm dừng tuyển lao động tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc?

19:41 | 11/03/2023

(HQ Online) - Các địa phương gồm 2 huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tiếp tục bị tạm dừng tuyển lao động tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc.

Tập trung chăm lo Tết cho người lao động khó khăn, mất việc làm
Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao tại nhiều doanh nghiệp
Tỷ lệ lao động có việc làm gia tăng
Quý 1: Lao động, việc làm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực
Lao động trở lại TPHCM làm việc đạt 96%
Những địa phương nào bị tạm dừng tuyển lao động tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc?
Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương nêu trên căn cứ theo Bản ghi nhớ về chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) với Hàn Quốc và mục tiêu, lộ trình giảm lao động cư trú bất hợp pháp giai đoạn 2020-2022, áp dụng với các quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Việc tạm dừng tuyển chọn lao động không áp dụng đối với người lao động đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng thời hạn và người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian phía Hàn Quốc thực hiện miễn xử phạt.

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), những lao động phá bỏ hợp đồng rồi cư trú bất hợp pháp ở lại Hàn Quốc đa phần vì lợi ích cá nhân. Việc này đồng thời tước đi cơ hội của các thanh niên khác muốn đi làm việc tại Hàn Quốc.

“Người lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ không được cơ quan pháp luật bảo vệ khi có các vấn đề xảy ra. Với những vấn đề phát sinh như khi bị người sử dụng lao động đối xử không tốt hoặc không được trả lương, những người này sẽ không được cơ quan chức năng can thiệp, hỗ trợ. Đồng thời, khi làm cư trú, làm việc bất hợp pháp, người lao động lúc nào cũng lo sợ bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất hoặc có thể bị bắt giam, bị phạt”, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng thời hạn hợp đồng và lao động đang cư trú bất hợp pháp về nước.

Các địa phương tiếp tục vận động tuyên truyền để đảm bảo được con em ở địa phương không cư trú ở lại nước ngoài trái pháp luật, hoặc phải về nước đúng thời hạn để đảm bảo không chỉ cho bản thân của người lao động và các lao động khác ở địa phương, mà còn cho hợp tác của giữa Việt Nam với Hàn Quốc được tiếp tục ổn định, phát triển trong thời gian tới.

Xuân Thảo