Nhóm F0 là người cao tuổi, bệnh lý nền, phụ nữ mang thai không thể cách ly tại nhà

14:54 | 20/07/2021

(HQ Online) - Khi số các mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao, hệ thống y tế quá tải, do đó Việt Nam đã phải tính đến việc điều trị và cách ly F0 tại nhà. Việc theo dõi sức khỏe, quản lý đối tượng F0 cũng phải ngặt nghèo hơn so với các đối tượng F1.

Thí điểm cách ly F0 tại nhà: Quan trọng nhất là trách nhiệm của người thực hiện cách ly
Sở Y tế TPHCM giải thích vì sao nhiều trường hợp F0 chậm được cách ly, điều trị
Đồng ý cho các tỉnh, thành phố được thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà
Nhóm F0 là người cao tuổi, bệnh lý nền, phụ nữ mang thai không thể cách ly tại nhà
Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra khuyến cáo về giảm thời gian điều trị tại các cơ sở y tế đối với các F0. Ảnh Bộ Y tế.

Trong làn sóng dịch lần thứ tư được ghi nhận từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 50.000 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, riêng TPHCM gần 30.000 ca. Số bệnh nhân mắc Covid-19 tăng cao tạo nên gánh nặng cho hệ thống y tế của Việt Nam.

Do vậy, ngày 14/7, Bộ Y tế đã ban hành văn bản 5599 về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19, nhằm rút ngắn thời gian điều trị đối với bệnh nhân F0 không triệu chứng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra khuyến cáo về giảm thời gian điều trị tại các cơ sở y tế đối với các F0. Tại Việt Nam, việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà sau thời gian 10 ngày nằm viện được đưa ra dựa trên kết quả theo dõi khoảng 70-80% trường hợp F0 không có triệu chứng trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 tiệm cận với thế giới. Theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ tử vong của cả nước là 0,43%, riêng TP.HCM là hơn 0,6%. Do đó, cần hết sức lưu ý trong tình trạng bệnh nhân trở nặng, bắt buộc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị.

Trước đó, trao đổi với báo chí về việc điều trị bệnh Covid-19 tại nhà, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tiến trình của bệnh ở tuần đầu sẽ diễn biến nhẹ, nhưng tuần thứ 2 sẽ diễn biến rất nặng. Nếu như chúng ta phát hiện sớm các yếu tố nặng để xử lý sẽ giảm được bệnh nhân rất nặng và nguy kịch, giảm tỷ lệ vong. Nếu chúng ta áp dụng chiến lược bệnh nhân nhẹ ít triệu chứng điều trị tại nhà như một số nước sẽ gặp phải 2 vấn đề: Nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình là rất cao. Do gia đình tại Việt Nam thường sống mô hình 3-4 thế hệ (người già, trẻ nhỏ, bệnh lý nền) khi lây sang những nhóm nguy cơ cao đó sẽ rất nguy hiểm; thứ 2 khi điều trị tại nhà sẽ rất khó để phát hiện thay đổi bệnh lý sớm để kiểm soát nguy cơ tiến triển nặng, khi bệnh nặng vào viện thì hiệu quả điều trị sẽ thấp đi".

Những ngày qua, tại Hà Nội đang ghi nhận một vài ca nhiễm mỗi ngày, các phương án chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh cũng được sẵn sàng. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, tại TPHCM đang có số bệnh nhân tăng cao nên cần áp dụng biện pháp cách ly F1, F0 tại nhà để giảm tải cho các bệnh viện.

Tại Hà Nội, hệ thống y tế vẫn đáp ứng được chỗ cách ly trung cho những trường hợp F1 và nơi điều trị cho bệnh nhân F0 trong bệnh viện, do đó chưa thực hiện áp dụng việc cách ly những trường hợp này tại nhà. “Hiện Hà Nội vẫn đang nghiên cứu chủ trương thực hiện cách ly trường hợp F1, F0 tại nhà”, ông Tuấn cho biết.

Tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca bệnh gia tăng, nhiều trung tập cách ly tập trung trên địa bàn TPHCM đang trong tình trạng quá tải, do đó mô hình cách ly tại nhà đối với những trường hợp đủ điều kiện đã được ngành Y tế tính toán.

Do đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, quy định cách ly F0 tại nhà phải ngặt nghèo hơn so với các đối tượng F1 cách ly tại nhà và phải đảm bảo 2 yêu cầu. Thứ nhất, tổ chức, theo dõi F0 để khi có biểu hiện lâm sàng phải sắp xếp để đưa họ vào viện để theo dõi điều trị; thứ hai để F0 cách ly tại nhà, gia đình đó phải có đủ điều kiện về phòng cách ly, đồng thời những người là F1 của họ có thể ở đó chăm sóc nhưng vẫn phải đảm bảo cách ly an toàn.

Đặc biệt, nhóm F0 là người cao tuổi, có bệnh lý nền sẵn hay phụ nữ có thai không thể để cách ly tại nhà mà cần phải đến bệnh viện để theo dõi, tránh việc bệnh nhân bị động chuyển nặng.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo quy định, như: Hướng dẫn, khuyến cáo về tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với các đơn vị y tế; khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc như thuốc hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và uống nước nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

Đỗ Hòa