Nhớ những lần theo chân lực lượng Hải quan chống buôn lậu

08:10 | 20/06/2019

(HQ Online) - 20 năm công tác tại Báo Hải quan cũng là ngần ấy thời gian tôi có dịp gắn bó với các đơn vị hải quan biên giới phía Nam. Từ những ngày đầu chập chững mới vào nghề, tôi cũng như các phóng viên Báo Hải quan đều được cán bộ công chức các đơn vị nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn rất nhiều về nghiệp vụ hải quan, công tác kiểm soát… để bài viết được hay hơn, sinh động hơn. Nhưng may mắn nhất của tôi cũng như phóng viên Báo Hải quan là được 3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với cán bộ, chiến sỹ Hải quan cửa khẩu biên giới. Những lần cùng tham gia chống buôn lậu với anh em công chức Hải quan sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời làm báo của tôi.   

nho nhung lan theo chan luc luong hai quan chong buon lau Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình: Thông tin nóng hổi về chống buôn lậu góp phần tạo bản sắc của Báo Hải quan
nho nhung lan theo chan luc luong hai quan chong buon lau Ban Chỉ đạo 389 “lên dây cót” tăng cường công tác chống buôn lậu
nho nhung lan theo chan luc luong hai quan chong buon lau Chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh chống buôn lậu trên biển
nho nhung lan theo chan luc luong hai quan chong buon lau Hình ảnh Hội thao nghiệp vụ trên biển của hải quan
nho nhung lan theo chan luc luong hai quan chong buon lau
Phóng viên Đăng Nguyên trong một lần tác nghiệp tại khu vực đường xuồng - Hà Tiên- Kiên Giang.

Năm 2000 là năm đỉnh lũ cao nhất tính đến bây giờ tại biên giới An Giang, Đồng Tháp. Năm đó tôi chỉ là một phóng viên mới vào nghề, chưa hề biết nước lũ thế nào cho đến khi đứng trước cánh đồng biên giới mênh mông, nước lũ cuồn cuộn chảy từ Campuchia về. Đội Kiểm soát Hải quan Đồng Tháp năm đó đã cho tôi đi “ốp mé” buôn lậu thuốc lá qua sông biên giới Sở Thượng. Chỉ cần sau cái gật đầu trả lời “biết bơi” là tôi chứng kiến ngay màn xé nước của ca nô khiến tôi gần như “đứng tim”. Thế nhưng, chỉ vài lần tôi bắt đầu quen và thích đi kiểm soát cùng anh em Hải quan biên giới. Sau những lần đó, tôi bắt đầu cảm nhận được những khó khăn, gian khổ của lực lượng Hải quan trong công tác kiểm soát chống buôn lậu.

Nói về sông biên giới, điều hạnh phúc của tôi có lẽ được anh em hải quan biên giới đã hỗ trợ tác nghiệp trên những dòng sông. Từ sông Tiền lộng gió giữa hai bờ Thường Phước- Vĩnh Xương đến sông Hậu quanh co chảy giữa ruộng đồng bờ bãi; từ dòng kênh Vĩnh Tế miệt mài về biển Tây đến dòng Vàm Cỏ Tây hiền hòa chảy giữa những vạt rừng tràm yên ả… Nhớ có lần đang ngủ ở Đội Kiểm soát Hải quan Long An bên sông Vàm Cỏ Tây, tôi được mọi người lay dậy và tôi chỉ biết ôm máy ảnh chạy theo các anh ra cầu Cá Rô chặn bắt đoàn xe đạp nhập lậu. Nhưng có lẽ vướng tôi nên chậm mất vài phút, các đối tượng đã quăng hàng loạt xe đạp xuống sông tẩu tán.

Trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan Long An nằm cạnh sông Vàm Cỏ Tây là nơi tôi “đóng quân” nhiều nhất những năm mới vào Báo Hải quan. Từ đây, có những đêm cùng anh em lặng lẽ nói chuyện bằng ra dấu hiệu, bò xuống xuồng để vào khu vực theo dõi các đối tượng buôn lậu. Những lúc nằm trên xuồng nghe mùi bông tràm lan tỏa trong đêm, nghe tiếng cá quẫy dưới nước, tiếng muỗi vo ve cũng là lúc anh em chúng tôi cảm nhận được biên giới thật thiêng liêng, cảm nhận được tình yêu đối với màu áo xanh Hải quan. Vài lần bắt được buôn lậu và cũng nhiều lần tổ công tác có phóng viên Báo Hải quan đều phải trở về tay không khi đối tượng buôn lậu liều lĩnh chống cự, giành giật lại tang vật.

Cho đến bây giờ, bản thân phóng viên và anh em công chức Hải quan khu vực biên giới vẫn còn nhiều trăn trở khi hầu hết người dân biên giới vẫn còn tham gia, tiếp tay và “ủng hộ” cho các cửu vạn chở hàng lậu. Họ đã gây khó khăn, cản trở lực lượng chống buôn lậu rất nhiều. Đã nhiều lần đi cùng anh em cán bộ Hải quan tuần tra kiểm soát khu vực biên giới nên có dịp chứng kiến sự manh động của các đối tượng. Khu vực đường xuồng thuộc xã Mỹ Đức, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang là một thí dụ. Sau lần phóng viên Báo Hải quan và một công chức Hải quan bị cửu vạn rượt đuổi, hăm dọa tấn công bằng gậy tại khu vực đường xuồng, những lần tiếp cận chụp ảnh buôn lậu sau đó, ngoài việc bố trí thêm cán bộ hải quan đi cùng, có trang bị công cụ hỗ trợ, đơn vị thường chu đáo bố trí thêm một vài cán bộ theo sau để hỗ trợ nếu xảy ra “va chạm”.

20 năm chưa phải là dài, chưa thể gọi là hiểu hết nhưng có lẽ cũng đủ để phóng viên Báo Hải quan chúng tôi cảm nhận, chia sẻ những khó khăn, gian khổ của lực lượng Hải quan ở cửa khẩu biên giới. 20 năm qua cũng là 20 năm chứng kiến bao thay đổi ở cửa khẩu, bao người đến, bao người đi nhưng đọng lại ở mỗi phóng viên là sự nhiệt tình của mỗi công chức Hải quan, luôn sẵn sàng hỗ trợ phóng viên Báo Hải quan khi tác nghiệp. Những phóng sự nóng bỏng, những bài viết sinh động đều có sự đóng góp của mỗi cán bộ công chức Hải quan nơi biên giới xa. Nơi ấy, cho phép phóng viên chúng tôi gọi là nhà- ngôi nhà của tình đồng đội, ngôi nhà có phóng viên Báo Hải quan, có những người khoác trên mình màu áo xanh cùng vì sự phát triển của ngành Hải quan.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan): Phóng viên Báo Hải quan thường xuyên sát cánh trên mặt trận “nóng”

nho nhung lan theo chan luc luong hai quan chong buon lau

Thời gian qua, Cục Điều tra chống buôn lậu thường xuyên chủ động phối hợp với Báo Hải quan trong công tác tuyên truyền về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng chuyên trách Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu. Đáng mừng là thông tin về chống buôn lậu và gian lận thương mại luôn thu hút một lượng bạn đọc lớn của Báo Hải quan.

Báo Hải quan thường xuyên cử phóng viên “sát cánh” cùng lực lượng chống buôn lậu Hải quan để thông tin một cách chính xác nhất, sinh động nhất từ hiện trường vụ việc trên ấn phẩm Báo Hải quan điện tử (chuyên mục An ninh Xuất nhập khẩu) và Báo Hải quan giấy (chuyên mục An ninh vùng biên). Đó là, công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, cũng như trực tiếp tổ chức thực hiện công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; phòng, chống ma túy; thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống hàng giả trong lĩnh vực hải quan; thực hiện công tác thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan.

Có thể nói, thời gian qua, Báo Hải quan cũng thường xuyên đổi mới về hình thức, đa dạng về nội dung để bạn đọc, nhất là bạn đọc trong ngành Hải quan dễ tiếp cận. Thông tin tuyên truyền về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên Báo Hải quan truyền đi thông điệp chỉ đạo của lãnh đạo từ cấp Tổng cục Hải quan đến cấp cơ sở, nhất là những thông tin cảnh báo, kết quả phát hiện, bắt giữ, xử lý của các lực lượng.

Thời gian tới, mong muốn Báo Hải quan tiếp tục đồng hành các đơn vị trong Ngành, trong đó có lực lượng Cục Điều tra chống buôn lậu trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa; phòng chống ma túy.

20 năm qua, cá nhân tôi cũng có rất nhiều kỷ niệm thân thiết, gắn bó với Báo Hải quan, với tư cách là một độc giả, một cộng tác viên, mong Báo Hải quan mãi là người bạn tâm giao, tri kỷ của tôi và bạn đọc trong và ngoài ngành.

Quang Hùng (ghi)

Ông Trương Văn Ba, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia: Kịp thời tuyên truyền các văn bản chỉ đạo về công tác chống buôn lậu

nho nhung lan theo chan luc luong hai quan chong buon lau

Trong những năm qua, Báo Hải quan là đối tác tin cậy, chủ động phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thường xuyên trao đổi thông tin tuyên truyền về các chủ trương, cơ chế chính sách liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các vụ việc do lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Trên các ấn phẩm của Báo Hải quan đã thường xuyên đăng tải tin, bài, ảnh phản ánh về việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, Báo Hải quan thông tin nhanh, kịp thời sự vào cuộc của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh đối với các nhóm mặt hàng trọng điểm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng...

Bám sát kế hoạch thông tin, kế hoạch tuyên truyền hàng năm của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cùng với các cơ quan thông tấn báo chí, thông tin tuyên truyền về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên Báo Hải quan đã góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác này.

Thời gian tới, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia mong muốn Báo Hải quan tiếp tục đổi mới về hình thức, nội dung tuyên truyền, mở rộng các kênh thông tin tiếp nhận những ý kiến phản ánh từ phía doanh người dân và doanh nghiệp về những hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại; đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Minh Phương (ghi)

Đăng Nguyên