Nhịp hồi phục kỹ thuật sẽ kéo VN-Index lên ngưỡng kháng cự 1.315 – 1.330 điểm

09:37 | 23/05/2022

(HQ Online) - Sau những phiên giao dịch tương đối tích cực trong tuần qua, các đơn vị nghiên cứu thị trường dự báo VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm
Nhịp hồi phục kỹ thuật có thể kéo VN-Index về vùng kháng cự 1.420 điểm
Thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn
Nhịp hồi phục kỹ thuật sẽ kéo VN-Index lên ngưỡng kháng cự 1.315 – 1.330 điểm

Tín hiệu đáng mừng về điểm số

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường chứng khoán phiên cuối tuần ghi nhận sự giảm điểm nhẹ về cuối phiên do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu trong bối cảnh số mã tăng giá và số mã giảm giá gần tương đương nhau, thanh khoản tăng nhẹ và thấp hơn trung bình 20 phiên.

Đơn vị này duy trì quan điểm cho rằng lượng cung giá rẻ hiện tại không còn nhiều, và khả năng thị trường sẽ có những diễn biến tích cực hơn trong tuần này. Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 23/5, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.245 – 1.250 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.255 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho rằng, tuần qua dù thanh khoản suy giảm nhưng xét về điểm số là một tín hiệu đáng mừng khi VN-Index có 3 phiên tăng điểm so với 2 phiên điều chỉnh nhẹ, điều đáng chú ý là trong khi thị trường Mỹ hay khu vực có nhiều phiên giảm mạnh thì VN-Index vẫn trụ vững và đóng tuần trong sắc xanh.

Kết thúc tuần, VN-Index hình thành mẫu nến đảo chiều cho thấy áp lực bán đã có chiều hướng chững lại. Hơn nữa, Vn-index vẫn giữ vững ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh 1.200 dù có lúc bị xuyên thủng về mốc thấp nhất 1.156 điểm.

Tuần hồi phục tăng điểm của chỉ số VN-Index thiếu vắng sự hỗ trợ của thanh khoản nên chưa thể xác nhận được xu hướng tăng điểm quay trở lại. Thay vào đó, những phiên tăng trong tuần mang ý nghĩa hồi phục kỹ thuật nhiều hơn. Và đơn vị này vẫn cho rằng nhịp hồi phục kỹ thuật này sẽ kéo VN-Index lên ngưỡng kháng cự 1.315 – 1.330 điểm trong tuần này.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, việc chưa vượt qua kháng cự MA10 ngày có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi gia tăng và tạo nên áp lực điều chỉnh giảm cho VN-Index.

Theo đó, chỉ số này có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5 tại 1.225 điểm. Nếu lực bán không lớn và lực mua từ hỗ trợ đủ mạnh, giúp VN-Index hồi phục lại, thậm chí vượt lên trên kháng cự MA10 tại 1.242 điểm thì chỉ số này sẽ tiếp diễn đà hồi phục hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1.290 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index không duy trì được hỗ trợ 1.225 điểm khi đóng cửa, chỉ số nhiều khả năng sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ đáy gần nhất quanh 1.150 điểm.

Định giá thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), trong phiên cuối tuần qua qua, độ rộng thị trường khá cân bằng với 10/19 ngành tăng điểm, trong đó đà tăng mạnh nhất đến từ ngành viễn thông.

Thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240 điểm. Đơn vị này dự báo trong những phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm tại vùng 1.240 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường vẫn ở mức thấp và phù hợp với quan điểm của MBS rằng đây là tín hiệu tốt cho thị trường cho thấy lực cung đang dần cạn kiệt kết hợp với biên độ dao động của thị trường khá hẹp.

Theo MBS, thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ có phiên tăng điểm trong tuần này với thanh khoản được cải thiện so với 5 phiên vừa qua.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, sau sáu tuần căng thẳng với đà giảm liên tiếp của thị trường, nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index hồi phục trong tuần qua, tuy vẫn với thanh khoản thấp.

SHS cho rằng, định giá thị trường đang ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 chỉ quanh mức 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Và nếu tính P/E dự tính cho năm 2022 thì mức định giá lại càng trở nên hấp dẫn hơn.

Hoài Anh