Nhiều vướng mắc về XNK hàng hoá đặc thù được Hải quan TPHCM tháo gỡ cho doanh nghiệp

14:40 | 12/10/2020

(HQ Online) - Ngày 12/10, tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 và các phòng chức năng của Cục Hải quan TPHCM đã hướng dẫn, giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động XNK mặt hàng đặc thù xăng dầu, sắt thép...

Nhiều vướng mắc về XNK hàng hoá đặc thù được Hải quan TPHCM tháo gỡ cho doanh nghiệp
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM và Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại với doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Tạo thuận lợi XNK hàng hoá đặc thù

Hoạt động XNK hàng hoá qua các cảng do Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 quản lý phân lớn là hàng hoá đặc thù, như: xăng dầu, sắt thép... Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 Lê Đình Thuật cho biết, địa bàn quản lý của đơn vị có nhiều đặc thù, với hơn chục kho hàng, cảng chuyên dùng, trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã ứng dụng nhiều phương thức quản lý hiện đại nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của các doanh nghiệp.

Đặc biệt nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Chi cục trưởng Lê Đinh Thuật gửi lời chúc mừng chân thành tới các doanh nghiệp, chúc các doanh nghiệp vượt qua thử thách khó khăn hiện nay, hoàn thành kế hoạch kinh doanh, tiếp tục đồng hành cùng cơ quan Hải quan trong hoạt động XNK hàng hoá...

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng, trong năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 phức tạp, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bên cạnh đó, các doanh nghiệp XNK còn chịu tác động bởi các rào cản thương mại, chẳng hạn, doanh nghiệp thép chịu tác động bởi thuế tự vệ đối với mặt hàng thép… Trên tinh thần tiếp tục đồng hành, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 nói riêng, Cục Hải quan TPHCM nói chung cam kết sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng hóa XNK.

Tại hội nghị, để các doanh nghiệp nắm và thực hiện tốt các quy định, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 lưu ý doanh nghiệp nhiều quy định mới trong quy trình thủ tục, như: xuất xứ hàng hóa, mang hàng về bảo quản, kiểm tra việc bảo quản hàng hoá, thủ tục đối với hàng quá cảnh...

Giải đáp nhiều vướng mắc

Tại hội nghị, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc về thủ tục hải quan liên quan đến việc nhập khẩu các loại máy móc thiết bị; hoàn thuế, giải quyết vướng mắc hàng tồn đọng…

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực II cho biết, mặt hàng xăng dầu là mặt hàng đặc thù, chính sách luôn có thay đổi nhiều, với những thay đổi mới cơ quan Hải quan đã kịp thời cập nhật, hướng dẫn cho doanh nghiệp, giúp thông quan nhanh hàng hóa. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng nêu một số vướng mắc, kiến nghị với cơ quan Hải quan.

Theo đại diện doanh nghiệp này, hiện còn 2 tờ khai nhập khẩu xăng dầu từ năm 2015 đang chờ được hoàn thuế. Mới đây, Tổng cục Hải quan đã xác minh C/O và đã có văn bản trả lời khẳng định tính hợp lệ của C/O liên quan đến 2 lô hàng này, Cục Hải quan TPHCM cũng đã có văn bản chỉ đạo việc hoàn thuế, doanh nghiệp rất mong Hải quan cửa khẩu hoàn tất thủ tục, sớm hoàn 68 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp.

Nhiều vướng mắc về XNK hàng hoá đặc thù được Hải quan TPHCM tháo gỡ cho doanh nghiệp
Đại diện Công ty Xăng dầu khu vực II nêu câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: T.H

Giải đáp vướng mắc nêu trên của doanh nghiệp, ông Lê Chiến Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết, liên quan đến việc hoàn thuế của 2 lô hàng nêu trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp theo quy định. Tuy nhiên, do có nghi vấn về C/O, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã thực hiện kiểm tra sau thông quan và doanh nghiệp nộp số thuế đã được hoàn vào tài khoản tạm thu của Chi cục Kiểm tra sau thông quan. Hiện Tổng cục Hải quan đã khẳng định tính hợp lệ của C/O việc hoàn thuế do Chi cục Kiểm tra sau thông quan thực hiện. Chi cục sẽ ghi nhận để báo cáo Cục Hải quan TPHCM và trao đổi với Chi cục Kiểm tra sau thông quan để thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Một số kiến nghị của doanh nghiệp về giám định phương tiện, thủ tục mở tờ khai xuất khẩu xăng dầu… Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 ghi nhận để báo cáo Tổng cục Hải quan xem xét, giải quyết.

Đại diện Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết, đối với Thaco, làm thủ tục XNK hàng hoá rất nhiều tại TPHCM, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, doanh nghiệp luôn nhận được đồng hành, hỗ trợ của cơ quan Hải quan, không có thắc mắc mắc gì cung cách phục vụ. Tuy nhiên, doanh nghiệp đề nghị cơ quan Hải quan xem xét lại việc tham vấn giá đối với những lô hàng có thuế suất bằng 0. Đồng thời, từ nay đến trước Tết Nguyên đán, công ty sẽ làm thủ tục nhập khẩu nhiều hàng hóa, rất mong tiếp tục được chi cục hỗ trợ nhanh thủ tục để kịp hồ sơ giao cho khách hàng.

Đánh giá cao công tác cải cách thủ tục, tạo thuận lợi của Cục Hải quan TPHCM nói chung, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 nói riêng, các doanh nghiệp XNK mong muốn tiếp tục được cơ quan Hải quan hướng dẫn, tập huấn cho doanh nghiệp những văn bản mới như hội nghị đối thoại hôm nay, để doanh nghiệp nắm vững, thực hiện đúng quy định. Với đặc thù riêng, các doanh nghiệp XNK xăng dầu, sắt thép đề xuất, ngoài việc tháo gỡ ngay các vướng mắc phát sinh, cơ quan Hải quan duy trì hội nghị đối thoại thường niên với các doanh nghiệp, cùng với đó tổ chức tập huấn riêng về thủ tục, chính sách mới cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp khai thác cảng cho biết, việc thực hiện thông quan điện tử tại các cảng được thực hiện rất tốt. Các doanh nghiệp cảng luôn phối hợp tốt với cơ quan Hải quan để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đến nhận hàng tại cảng nhanh chóng.

Lê Thu