Nhiều trường đại học công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung

10:22 | 22/09/2021

(HQ Online) - Sau khi có điểm chuẩn xét tuyển đợt 1, hiện tại một số trường đại học trên cả nước đã thông báo xét tuyển bổ sung.

Các trường đại học y, dược công bố mức điểm sàn
Bộ Quốc phòng công bố điểm sàn xét tuyển vào các trường quân đội
Một số trường đại học xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp
Nhiều trường đại học công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung
Thí sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu xem trường nào xét tuyển bổ sung và xét tuyển bằng phương thức nào, chỉ tiêu là bao nhiêu. Ảnh TD.

Tại khu vực phía Bắc, Học viện Quản lý Giáo dục cũng đã thông báo tuyển bổ sung ở 9 chuyên ngành với nhiều khối xét tuyển khác nhau. Tương tự, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên cũng xét tuyển bổ sung đợt 1 vào các ngành đào tạo trình độ đại học hệ chính quy năm 2021. Thời gian nhận hồ sơ của nhà trường từ ngày 16/10 đến 30/10.

Học viện Hàng không Việt Nam thông báo xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu cho ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa với 2 phương thức là xét học bạ và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021. Cụ thể, phương thức xét học bạ yêu cầu thí sinh có tổng điểm trung bình năm các môn của năm lớp 11 và lớp 12 trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 21 trở lên. Nhà trường cũng quy định không môn nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả dưới 5.

Tại khu vực phía Nam, trường Đại học Kinh tế TPHCM cũng thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 cho phân hiệu Vĩnh Long với 3 ngành đào tạo là Luật kinh tế, Kinh doanh nông nghiệp và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Nhà trường xét bổ sung tổng cộng 60 chỉ tiêu theo 2 phương thức là xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn từ học bạ THPT (25% chỉ tiêu) và xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 (75% chỉ tiêu). Ngưỡng điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển theo tổ hợp môn xét tuyển là 16 điểm.

Trường Đại học Gia Định vừa thông báo xét tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu, với 14 ngành đào tạo dựa vào kết quả học bạ THPT. Thời gian nhà trường nhận hồ sơ đến hết ngày 30/9/2021. Để đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh chỉ cần có tổng điểm trung bình các năm, như sau: (Điểm trung bình (TB) lớp 10 + Điểm TB lớp 11 + Điểm TB học kỳ 1 lớp 12)/3 đạt từ 5,5 điểm trở lên.

Ngoài ra, nhà trường cũng xét tuyển bổ sung 90 chỉ tiêu cho những thí sinh xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nhà trường lưu ý, thí sinh, có thể kết hợp vừa đăng ký xét tuyển học bạ, vừa đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Ông Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU) tư vấn, thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 cần lưu ý, không phải trường nào cũng xét tuyển ở đợt bổ sung này. Ngoài ra, một số trường chỉ xét tuyển bổ sung với các ngành còn chỉ tiêu.

Theo đó, thí sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu xem trường nào xét tuyển bổ sung và xét tuyển bằng phương thức nào, chỉ tiêu là bao nhiêu. Thí sinh cũng cần tham khảo điểm chuẩn của đợt 1. Theo Quy chế tuyển sinh, điểm trúng tuyển đợt xét tuyển bổ sung phải bằng hoặc cao hơn đợt 1. Vì thế, nếu thí sinh đã không trúng tuyển đợt 1 thì cơ hội trúng tuyển đợt bổ sung sẽ khó khăn hơn.

Với những thí sinh đủ điểm trúng tuyển đợt 1 nhưng lại không yêu thích nguyện vọng đó có thể nộp hồ sơ xét bổ sung với điều kiện không nộp giấy chứng điểm thi tốt nghiệp THPT cho bất cứ trường nào trước đó.

TS Cao Xuân Liễu, Trưởng Phòng Đào tạo Học viện Quản lý giáo dục cho biết, do điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cao hơn năm trước, kéo theo điểm chuẩn các trường tăng cao, nhiều ngành có mức điểm trúng tuyển trên 28, thậm chí vượt ngưỡng 30 điểm. Nhiều thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt xét tuyển đầu theo điểm thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, thí sinh vẫn còn cơ hội ở các đợt xét tuyển bổ sung của các trường.

TS Cao Xuân Liễu cũng lưu ý, những thí sinh chưa trúng tuyển, cần theo dõi sát các thông tin tuyển bổ sung của các trường, lựa chọn những ngành học phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân, cân nhắc đến mức điểm nhận hồ sơ và tiêu chí tuyển bổ sung của trường. Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển với mỗi ngành sẽ không được thấp hơn so với mức điểm công bố trúng tuyển đợt 1. Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu điểm trúng tuyển ở đợt xét đầu tiên của trường đó để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đỗ Hòa