Nhiều trẻ nguy kịch vì chậm trễ đến viện khám do sợ nhiễm Covid-19

22:37 | 09/10/2021

(HQ Online) - Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi mắc bệnh mạn tính nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân là do gia đình chậm trễ đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám do lo nhiễm Covid-19.

Infographics: 10 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện
Đề nghị các bệnh viện địa phương thành lập phòng khám từ xa để điều trị F0 tại nhà
Nơi giành lại sự sống cho những bệnh nhân Covid-19
hoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ biến chứng nặng giữa dịch Covid-19 do không đến viện kịp thời
Khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ biến chứng nặng giữa dịch Covid-19 do không đến viện kịp thời.

Bé trai Đ.P (8 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) được chẩn đoán bị hội chứng thận hư kháng thuốc từ năm 2018. Do lo sợ viêc đưa con đi khám sẽ lây nhiễm bệnh nên 7 tháng nay gia đình không cho con đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ mà tự ý điều chỉnh thuốc cho trẻ uống.

Cách đây 15 ngày trẻ bị phù toàn thân nhưng gia đình vẫn chủ quan chưa đưa con đi khám. Ngày 27/9/2021 khi trẻ xuất hiện tình trạng co giật, co quắp tay chân, sùi bọt mép thì gia đình mới đưa con đến bệnh viện huyện, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh để theo dõi và điều trị. Do bệnh chuyển biến nặng ngày 28/9/2021, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một trường hợp khác đang điều trị tại Khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương là bé gái K.N (10 tháng tuổi, Vĩnh Phúc). Theo lời kể của gia đình, từ khi sinh ra thấy trẻ nhẹ cân, thấp còi hơn những trẻ cùng trang lứa nhưng gia đình không cho con đi khám.

4 ngày trước khi nhập viện trẻ xuất hiện tình trạng ho, sốt, khò khè tuy nhiên lo sợ dịch bệnh Covid-19 và nghĩ trẻ ốm, mệt thông thường nên tự mua thuốc điều trị tại nhà mà không cho trẻ đi khám.

Sau 4 ngày điều trị tại nhà, khi thấy trẻ sốt cao kèm khó thở, tím tái thì gia đình mới đưa trẻ đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để thăm khám và điều trị. Tại đây trẻ được các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi, tim bẩm sinh.

Do tình trạng chuyển biến nặng, ngày 28/9/2021 trẻ được chuyển đến khoa Hồi sức Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp thục theo dõi và điều trị.

TS. Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong đợt dịch này, số trẻ bị ốm không đi khám kịp thời mà chỉ đến khi bệnh nặng, cần can thiệp hỗ trợ về hô hấp, hỗ trợ về tuần hoàn mới đến bệnh viện có xu hướng gia tăng.

Nhiều gia đình chủ quan, không cho con đến bệnh viện khám khi con bị ốm mà để con ở nhà và tự chữa theo đơn thuốc cũ, hay kinh nghiệm từ bạn bè, mạng xã hội, chỉ đến khi con bị nặng mới đến khám và được chẩn đoán là mắc tim bẩm sinh nặng.

Trước thực tế trên, các bác sĩ khuyến cáo, việc đi đến nơi đông người, tụ tập khi không có việc cần thiết đều được khuyến cáo là hạn chế trong thời gian dịch bệnh này nhưng không có nghĩa là bệnh nhân không nên đến bệnh viện để khám bệnh.

Cha mẹ cần chủ động theo dõi và nhân biết những dấu hiệu bất thường ở trẻ, nên chủ động đưa trẻ đi khám kịp thời tại cơ sở y tế gần nhất, không vì lo lắng dịch bệnh mà chậm trễ việc đưa trẻ đến Bệnh viện để chẩn đoán và điều trị bệnh cho trẻ.

Với những trẻ có dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh mạn tính theo chuyên gia, phụ huynh nên cho trẻ tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ tránh tình trạng trẻ không được khám và điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đỗ Hòa