Nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ nhân dân bị vùng lũ lụt miền Trung

20:17 | 20/10/2020

(HQ Online) - Theo số liệu của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lũ từ ngày 6/10 đến 7 giờ sáng 19/10 đã làm 90 người chết, 34 người mất tích tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Xuất cấp 5.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ người dân miền Trung
Tình người trong bão lũ Miền Trung
Bão số 5 qua nhanh ở các tỉnh miền Trung, 1 người chết

Trong đó, Quảng Trị chịu thiệt hại rất lớn về người với 41 người chết và 18 trường hợp mất tích. Tại Quảng Trị, tính đến chiều 19/10 các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 22 cán bộ, chiến sỹ tại vị trí sạt lở Đoàn kinh tế 337 (Quân khu 4), xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, hiện đang tiếp tục tìm kiếm 10 người mất tích tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.

Thừa Thiên - Huế có 27 người chết và 15 trường hợp mất tích. Trong đó, lực lượng tiếp tục triển khai đẩy nhanh tiến độ thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm 15 công nhân còn mất tích.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ nhân dân bị vùng lũ lụt miền Trung

Sáng 20/10, thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã trao tặng các món quà trị giá 1 tỷ đồng để sẻ chia với đồng bào miền Trung vượt qua đợt bão lũ lớn nhất trong nhiều năm qua.

Mưa lũ cũng khiến 12 tuyến quốc lộ, hơn 17km đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng (tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi). Hiện đã có 924ha lúa, 2.000ha hoa màu bị ngập, hư hại.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xuất cho mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo, gồm cả Hà Tĩnh, thực hiện kịp thời và đúng đối tượng. Đồng ý hỗ trợ lương khô, chuẩn bị cơ số thuốc dự phòng, ngành y tế cử cán bộ hướng dẫn người dân đảm bảo vệ sinh an toàn sau lũ.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất xuất cấp phương tiện, trang bị, thiết bị cứu hộ cứu nạn, đặc biệt là phương tiện nhỏ cấp thiết để cứu dân mắc kẹt ở vùng chia cắt, sử dụng an toàn, hiệu quả cho lâu dài. Và hỗ trợ cho 5 tỉnh gồm Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 100 tỉ đồng khắc phục hậu quả thiên tai...

Trước thông tin các tỉnh miền Trung bị thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ, các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp, người dân cả nước đã có nhiều hành động thiết thực như ủng hộ bằng cả tiền và hiện vật để ủng hộ bà con nhân dân vùng lũ và các tỉnh bị thiên tai.

Theo đó, trong khuôn khổ chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã thay mặt toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành Tài chính, trao khoản tiền ủng hộ 5 tỷ đồng.

Được biết, Bộ Tài chính là 1 trong hơn 220 đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 2.400 tỷ đồng.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ nhân dân bị vùng lũ lụt miền Trung
Các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp, người dân cả nước đã có nhiều hành động thiết thực như ủng hộ bằng cả tiền và hiện vật để ủng hộ bà con nhân dân vùng lũ và các tỉnh bị thiên tai. Ảnh: Internet.

Tập đoàn TH cũng đã trao tặng, ủng hộ đồng bào miền Trung hàng trăm nghìn sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe với tổng giá trị tương đương 1 tỷ đồng, góp phần giúp đỡ người dân chịu ảnh hưởng của đợt lũ lịch sử vượt qua khó khăn.

Cũng thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tập đoàn Ecopark đã trao tặng số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” như Tập đoàn Vingroup thông qua Quỹ Thiện Tâm vừa ủng hộ 13 tỷ đồng đến bà con nhân dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đồng thời ký cam kết ủng hộ 320 tỷ đồng cho Quỹ An sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo.

Hay Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện hỗ trợ khẩn 2 tỉ đồng đối với các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình để góp phần chia sẻ với nhân dân và chính quyền các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt nghiêm trọng.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng đã kịp thời chuyển kinh phí ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung 4 tỷ đồng cho 4 địa phương ảnh hưởng nặng do lũ lụt gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam (mỗi tỉnh 1 tỷ đồng). Ngoài ra, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng dành 500 triệu đồng hỗ trợ 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Cũng cùng chung tay góp sức, chia sẻ khó khăn với người dân miền Trung, ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu đã trích gần 6 tỉ đồng từ Quỹ Từ thiện Tập đoàn Tuần Châu để ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, số 7.

Cụ thể, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, doanh nhân Đào Hồng Tuyển đã ủng hộ các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam mỗi tỉnh 2 tỉ đồng và gần 2.000 thùng mì; ủng hộ tỉnh Quảng Trị 1 tỉ đồng và gần 2.000 thùng mì. Tổng số tiền ủng hộ là 5 tỉ đồng tiền mặt và gần 6.000 thùng mì.

Hiện ông đang tiếp tục kết nối với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh để vận động các doanh nghiệp chia sẻ và đồng hành cùng nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn do lũ lụt gây ra.

Ngoài những con số đóng góp trên, còn rất nhiều hoạt động cứu trợ của các cá nhân, đoàn thể, tổ chức đang diễn ra hàng ngày nhằm chia sẻ bớt những khó khăn mà người dân miền Trung đang phải đối mặt. Cả nước đang hướng về miền Trung thân yêu.

Xuân Thảo