Nhiều tiềm năng phát triển thị trường bất động sản biển

16:23 | 14/10/2020

(HQ Online) - Là một cấu phần quan trọng trong nền kinh tế biển, bất động sản biển những năm qua đã phát triển rất mạnh với đa dạng các loại hình sản phẩm và quy mô dự án ngày càng lớn. Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Sức hút đô thị biển" do Báo Đầu tư tổ chức ngày 14/10.

Bất động sản online - “cứu cánh” trong mùa dịch
Bất động sản vẫn tăng giá hậu Covid-19
Sức hút lớn từ bất động sản biển Việt Nam. Ảnh S.T
Sức hút lớn từ bất động sản biển Việt Nam. Ảnh S.T

Sức hút lớn

Ngành công nghiệp du lịch phát triển bùng nổ, tầng lớp trung lưu và người giàu tăng nhanh, cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại được đầu tư phát triển mạnh là ba nguyên nhân cơ bản khiến bất động sản biển ngày càng trở thành phân khúc hấp dẫn trên thị trường địa ốc. Bất động sản biển có thể là một ngôi nhà thứ hai phục vụ mục đích nâng cao chất lượng sống của những người khá giả, có thể là khoản tích lũy tài sản lâu dài hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Đại học Fulbright Việt Nam, hiện tại Việt Nam có 19 khu kinh tế biển với quy mô 47 - 48% GDP của cả nước. Trong đó, GDP của kinh tế thuần biển chiếm 20 - 22% tổng GDP cả nước. Đóng góp các ngành kinh tế diễn ra trên biển chiếm 98% kinh tế biển. Chủ yếu khai thác dầu khí, hải sản, hàng hải, dịch vụ cảng biển, và một phần là du lịch. Chưa kể, đô thị hóa tại Việt Nam hiện nay vẫn chậm, trong khi đô thị hóa phải là động lực tăng trưởng trong thập niên tới.

“Cơ sở để chúng ta có niềm tin tăng trưởng là sự gia tăng nhanh của tầng lớp trung lưu. Tầng lớp trung lưu Việt Nam có khả năng đuổi kịp các nước mới công nghiệp hóa. Cụ thể, Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh thứ 2 thế giới trong thập kỷ qua”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Về sự phát triển của đô thị biển ở Việt Nam so với các quốc gia có cùng lợi thế, ông Mauro Gasparotti, giám đốc Savills Hotel châu Á-Thái Bình Dương so sánh với Thái Lan - quốc gia cùng khu vực với nhiều điểm tương đồng về điểm đến như Phuket, Pattaya như có nhiều điểm mạnh để làm tốt hơn như di sản đặc biệt, bờ biển dài, món ăn ngon… Hay về condotel, theo ông Mauro Gasparotti, tiềm năng và cơ hội có ở khắp mọi nơi tại Việt Nam.

Năm 2020, dù đại dịch Covid-19 tác động làm thu nhập khách hàng và người dân sụt giảm, du lịch giảm sút, từ đó tác động trực tiếp đến bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và bất động sản biển nói riêng. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng giảm sút từ năm 2019 sau giai đoạn cao trào từ 2016 - 2018, giảm cả nguồn cung mới và sức tiêu thụ. Giá tăng mạnh trong thời qua cũng là một thách thức đáng kể.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, khó khăn trên chỉ mang tính thời điểm, trong tương lai bất động sản biển sẽ sớm phục hồi để phục vụ cho ngành du lịch.

Giải bài toán đầu tư hiệu quả

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, tầng lớp trung lưu Việt Nam, theo dự báo đến năm 2025 có thể chiếm 25% dân số, tức khoảng 25 triệu người và ngày càng nhiều người trong số này có nhu cầu sở hữu một căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng và tích lũy tài sản. Nhu cầu này được khích lệ bởi hệ thống hạ tầng giao thông đường cao tốc, đường không... ngày càng phủ rộng, kéo gần khoảng cách giữa các đô thị truyền thống và đô thị biển.

Dự báo về nguồn cung mới trong vòng 2 - 3 năm tới, ông Lâm cho rằng, các dự án có thể đưa ra hàng ngàn căn biệt thự biển (beach front villa) mỗi năm. Các loại sản phẩm khác: Shophouse/townhouse - đây là loại hình sản phẩm mới, ngày càng được ưa chuộng khi quy mô các dự án đô thị dân cư ven biển mở rộng ngày càng lớn. Một phần lý do từ pháp lý sở hữu lâu dài, phần khác do bố trí quy hoạch rõ ràng và có tiềm năng thương mại. Với các dự án đang được quy hoạch và chuẩn bị, nguồn cung mới có thể cũng lên đến hàng ngàn căn mỗi năm.

Tuy nhiên, để phát triển đô thị hoá nói chung và đô thị biển nói riêng, các chuyên gia cho rằng trong chính sách cần được lưu tâm như chiến lược đô thị hóa phải có trọng tâm, tránh phân tán nguồn lực; hoàn thiện các chính sách về quy hoạch, đất đai, sở hữu tài sản, pháp lý; triển khai nhanh hệ thống cao tốc Bắc - Nam cùng cao tốc liên kết các vùng kinh tế trọng điểm…

Ngoài ra, cần phải quy hoạch đô thị bài bản, đầy đủ, chức năng, đồng bộ, kết nối giao thông. Trong đó, bảo vệ môi trường và di sản văn hóa/lịch sử cũng như di sản thiên nhiên là vấn đề cần đặc biệt lưu tâm.

Liên quan đến vấn đề pháp lý, các đại biểu cho biết cần sớm hoàn thiện quy định cho các loại hình sản phẩm mới. Ban hành các quy định rõ ràng chi tiết về chức năng, quyền lợi, trách nhiệm cho các chủ thể liên quan từ chủ đầu tư, đơn vị quản lý đến người mua...

Thu Dịu