Facebook Twitter youtube Tiktok

Nhiều quy định về hồ sơ hải quan tiếp tục được nghiên cứu sửa đổi

(HQ Online) - Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp. Vấn đề hồ sơ hải quan khi làm thủ tục hải quan là một trong những nội dung quan trọng dự kiến được sửa đổi lần này.
Hướng dẫn nộp quyết định miễn trừ biện pháp tự vệ trong hồ sơ hải quan
Siết chặt kiểm tra xuất xứ từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến kiểm tra sau thông quan
Doanh nghiệp ưu tiên không được miễn gửi các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan
Đã có phương án xử lý khi hệ thống chưa tiếp nhận chứng từ thuộc hồ sơ hải quan
Hơn 7,6 triệu hồ sơ hải quan thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến
4230 10 img 1148
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: Q.Hùng

Tháo gỡ bất cập hiện tại

Liên quan đến giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu trong hồ sơ hải quan, theo quy định hiện hành giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu dưới dạng giấy khi nộp cho cơ quan Hải quan phải là bản chính. Nếu giấy phép đã được các bộ, ngành trao đổi qua Cổng thông tin một cửa quốc gia thì người khai hải quan không phải nộp cho cơ quan Hải quan.

Tuy nhiên hầu hết các văn bản quy phạm pháp luật của bộ quản lý chuyên ngành đều quy định khi thực hiện thủ tục hải quan thì phải nộp bản chính giấy phép cho cơ quan Hải quan. Tuy nhiên, vẫn có bộ quản lý chuyên ngành ban hành quy định khi làm thủ tục hải quan không phải nộp bản chính cho cơ quan Hải quan.

Do đó, quy định hiện hành cần thiết phải được sửa đổi, bổ sung để đảm bảo, bao quát được cả các trường hợp giấy phép trong hồ sơ hải quan không phải nộp bản gốc dưới dạng giấy. Theo đó, Tổng cục Hải quan đề xuất bổ sung quy định tại Điều 16 theo hướng người khai hải quan phải xuất trình, nộp cho cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật chuyên ngành, trường hợp theo quy định của pháp luật chuyên ngành không yêu cầu người khai hải quan phải nộp cho cơ quan Hải quan giấy phép bản chính dưới dạng giấy thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Cùng với sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong hồ sơ hải quan, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC cũng sửa đổi quy định về khai hải quan (điểm a, điểm e, điểm g khoản 1 Điều 18). Cụ thể, tại Điểm a khoản 1 Điều 18 quy định trách nhiệm của người khai hải quan phải khai đầy đủ các thông tin trên tờ khai hải quan theo và quy định trường hợp đặc thù như khai hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản xuất xuất khẩu.

Quy định hiện hành phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cụ thể, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 8 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định về hồ sơ miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là quà biếu, quà tặng thì trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng cho cá nhân Việt Nam thì người nhận quà tặng là cá nhân có trách nhiệm kê khai chính xác, trung thực trên tờ khai hải quan về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là quà biếu, tặng; các thông tin về tên, địa chỉ người tặng, người nhận quà biếu, tặng ở nước ngoài và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai. Theo quy định tại khoản 4 Điều 80 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 thì “Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết hồ sơ miễn thuế, giảm thuế quy định tại Điều này”.

Bên cạnh đó, tại Điều 16 dự thảo Thông tư đã bổ sung quy định về hồ sơ miễn thuế khi làm thủ tục hải quan của các đối tượng miễn thuế. Do đó, dự thảo thông tư bổ sung quy định về việc hàng hóa nhập khẩu miễn thuế là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam quy định tại Điều 8 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP về việc người khai hải quan kê khai chính xác, trung thực trên tờ khai hải quan về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là quà biếu, tặng; các thông tin về tên, địa chỉ người tặng, người nhận quà biếu, tặng ở nước ngoài và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai.

Sửa đổi quy định về khai hải quan

Về khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là phương tiện vận tải đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt (điểm e khoản 1), theo quy định hiện hành thì trường hợp tàu tự hành làm thủ tục nhập khẩu phát sinh hai thủ tục: Nhập cảnh và nhập khẩu. Thực tế đã phát sinh trường hợp doanh nghiệp mua tàu từ nước ngoài về Việt Nam chỉ làm thủ tục nhập cảnh mà không làm thủ tục nhập khẩu, hoặc làm thủ tục nhập khẩu không đúng thời hạn quy định của Luật Hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, khi phát hiện vụ việc, đối chiếu với quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan thì xác định hành vi vi phạm là không khai hải quan (nhập khẩu), tuy nhiên theo ý kiến của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đã khai báo hải quan (nhập cảnh) chứ không phải là không khai báo, theo đó phát sinh khó khăn trong việc xử lý vi phạm trong trường hợp này.

Do vậy, để khắc phục bất cập trên,ngoài việc quy định làm thủ tục nhập cảnh trước khi làm thủ tục nhập khẩu tàu thì phải bổ sung thêm quy định về thời hạn làm thủ tục nhập khẩu tại lần nhập cảnh đầu tiên sau khi ký hợp đồng mua bán tàu biển, tàu bay để đảm bảo xác định được lần nhập cảnh đầu tiên để làm thủ tục nhập khẩu. Do đó, Tổng cục Hải quan đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm e khoản 1 Điều 18 theo hướng: “Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là phương tiện vận tải đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt thì người khai hải quan phải khai và hoàn thành thủ tục xuất khẩu trước khi làm thủ tục xuất cảnh, trừ trường hợp bán hàng sau khi phương tiện vận tải xuất cảnh; khai và làm thủ tục hải quan nhập cảnh trước khi làm thủ tục nhập khẩu, thời hạn nộp hồ sơ hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu thực hiện theo quy định...; trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là phương tiện vận tải đường bộ hoặc phương tiện được các phương tiện khác vận chuyển qua cửa khẩu thì chỉ phải khai và làm thủ tục hải quan xuất khẩu, nhập khẩu, không phải làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh”.

Bên cạnh đó, người khai hải quan được sử dụng Thông báo kết quả phân tích, phân loại của cơ quan hải quan đối với lô hàng đã được thông quan trước đó để khai tên hàng, mã số cho các lô hàng tiếp theo có cùng tên hàng, thành phần, cấu tạo, tính chất lý hóa, tính năng, công dụng, quy cách đóng gói, nhập khẩu từ cùng một nhà sản xuất; trừ trường hợp mã số tại Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, các Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu thay đổi.

Ngọc Linh

Tin liên quan

(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới

(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới

Trong ngày đầu triển khai mô hình tổ chức mới, trong sáng nay 1/7/2025, hoạt động nghiệp vụ tại các điểm thông quan thuộc Hải quan Thái Nguyên (Chi cục Hải quan khu vực V) diễn ra thông suốt.
Những lưu ý mới về sử dụng tem điện tử rượu, thuốc lá

Những lưu ý mới về sử dụng tem điện tử rượu, thuốc lá

Triển khai Thông tư số 31/2025/TT-BTC của Bộ Tài chính về in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, vừa qua, Cục Hải quan lưu ý Chi cục Hải quan các khu vực nhiều điểm mới.
Hải quan không để ảnh hưởng đến thủ tục khi có thay đổi địa bàn quản lý

Hải quan không để ảnh hưởng đến thủ tục khi có thay đổi địa bàn quản lý

Triển khai Quyết định mới về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan cho phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Cục Hải quan chỉ đạo các Chi cục có thay đổi về địa bàn quản lý khẩn trương bàn giao, ổn định bộ máy đi vào hoạt động ngay, không để ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục hải quan của người dân và doanh nghiệp.
Hải quan khu vực XX hướng dẫn doanh nghiệp quy định về ưu đãi đầu tư

Hải quan khu vực XX hướng dẫn doanh nghiệp quy định về ưu đãi đầu tư

Nhiều nội dung quan trọng về hàng hóa nhập khẩu của đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư đã được Chi cục Hải quan khu vực XX hướng dẫn cho doanh nghiệp.
Nửa đầu năm, quy mô kim ngạch qua Hải quan khu vực V xấp xỉ 100 tỷ đô

Nửa đầu năm, quy mô kim ngạch qua Hải quan khu vực V xấp xỉ 100 tỷ đô

Đến hết tháng 6/2025, Chi cục Hải quan khu vực V đã giải quyết thủ tục cho 783.847 tờ khai, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
Hải quan khu vực XIV: Đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt

Hải quan khu vực XIV: Đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt

Câu chuyện sắp xếp, tinh gọn bộ máy là chủ đề đang được quan tâm rất nhiều. Tại các đơn vị hải quan cũng vậy, sau khi tinh gọn, đầu mối đã giảm đi đáng kể, như Chi cục Hải quan khu vực XIV hiện đang phụ trách 5 tỉnh Tây Nguyên.
Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Chi cục Hải quan khu vực IV đã triển khai các quyết định về công tác cán bộ, tổ chức bộ máy và vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Hải quan khu vực V thu ngân sách đạt 7.547 tỷ đồng

Hải quan khu vực V thu ngân sách đạt 7.547 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực V thu ngân sách đạt 7.547 tỷ đồng đạt 55% so với chỉ tiêu pháp lệnh (13.800 tỷ đồng) và bằng 114% so với cùng kỳ năm trước.
Hải quan khu vực V công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Hải quan khu vực V công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Ngày 3/7/2025, Chi cục Hải quan khu vực V tổ chức Hội nghị Công bố các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục và Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Đội trưởng, Phó Đội trưởng thuộc Chi cục.
Hải quan Cẩm Phả tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Cẩm Phả tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Sự chủ động hỗ trợ của Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần tạo nền tảng pháp lý và điều kiện thực tế thuận lợi cho hoạt động XNK, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh phát sinh sai phạm.
Hải quan khu vực III tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống Ecus6

Hải quan khu vực III tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống Ecus6

Chi cục Hải quan khu vực III vừa tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng, thực hiện thủ tục hải quan trên hệ thống thông quan điện tử phiên bản 6 (Ecus6) nhằm nâng cao năng lực công chức để đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.
6 tháng đầu năm, Hải quan thu ngân sách đạt 222.749 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, Hải quan thu ngân sách đạt 222.749 tỷ đồng

Thống kê từ Cục Hải quan, tính đến ngày 30/6/2025, toàn ngành Hải quan thu nộp NSNN đạt 222.749 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"

Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"

6 tháng đầu năm 2025, Đội Phúc tập và Kiểm tra sau thông quan (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã thực hiện 16 cuộc kiểm tra sau thông quan với tỷ lệ phát hiện vi phạm 88% và tổng số thu nộp ngân sách hơn 5,329 tỷ đồng.
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trong ngày đầu hoạt động theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (ngày 1/7/2025), toàn ngành Hải quan đã giải quyết thủ tục cho 50.300 tờ khai.
Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực XVI tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Đội trưởng, Phó Đội trưởng và tương đương thuộc Chi cục.
Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực VI tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Giá Đô la Mỹ trong nước tiếp tục biến động ngược chiều với giá thế giới

Giá Đô la Mỹ trong nước tiếp tục biến động ngược chiều với giá thế giới

Cục Thống kê cho biết, tính đến ngày 28/6/2025, chỉ số giá đô la Mỹ trên thị trường quốc tế đạt mức 98,6 điểm, giảm 1,34% so với tháng trước.
Công nghiệp, dịch vụ và tiêu dùng nội địa dẫn dắt tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2025

Công nghiệp, dịch vụ và tiêu dùng nội địa dẫn dắt tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2025

Theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2011–2025.
Cảnh sát biển quyết liệt phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển

Cảnh sát biển quyết liệt phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển

Từ đầu năm đến nay, Cảnh sát biển Việt Nam đã triển khai hiệu quả các đợt cao điểm, đấu tranh quyết liệt phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.
3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

Cục Thống kê, Bộ Tài chính đã đưa ra 3 kịch bản đánh giá tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Giá vàng trong nước tháng 6/2025 hạ nhiệt, giảm 1,27% so với tháng 5/2025

Giá vàng trong nước tháng 6/2025 hạ nhiệt, giảm 1,27% so với tháng 5/2025

Giá vàng tháng 6/2025 tăng chủ yếu do tác động kết hợp của bất ổn địa chính trị tại khu vực Trung Đông, cùng với lực mua từ ngân hàng Trung ương và các quỹ đầu tư vàng tăng.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

Triển khai thực hiện các Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động để phát triển kinh tế tư nhân
(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan thuế lưu ý một số nội dung nhằm tránh bị từ chối cấp tài khoản định danh điện tử tổ chức do dữ liệu không khớp với dữ liệu tại cơ quan thuế hoặc dữ liệu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.
Phiên bản di động