Nhiều “ông lớn” dầu khí gặp khó trên thị trường chứng khoán

09:58 | 22/02/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Các thông tin hỗ trợ mạnh chưa xuất hiện nên tâm lý thận trọng và bi quan vẫn còn.     

nhieu ong lon dau khi gap kho tren thi truong chung khoan Bộ lọc lỗi thời, thị trường chứng khoán là nơi làm giàu không khó?
nhieu ong lon dau khi gap kho tren thi truong chung khoan “Ông lớn” ngành bia liên tục gặp khó trên sàn chứng khoán
nhieu ong lon dau khi gap kho tren thi truong chung khoan Công ty chứng khoán nào đang dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán?
nhieu ong lon dau khi gap kho tren thi truong chung khoan
Nhóm dầu khí đã phải chịu sức ép chốt lời lớn sau chuỗi phiên tăng giá của tuần trước.

Theo đó, VN-Index có 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm trước khi kết thúc tuần ở mức 933,09 điểm, giảm 4,36 điểm, tương đương 0,47% so với cuối tuần trước.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đóng cửa tuần ở mức 108,09 điểm, giảm 1,65 điểm, tương đương 1,50% so với tuần trước.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là GAS, SAB và VHM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,73; 1,72 và 1,46 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index tuần qua là VPB, MSN và VNM với mức đóng góp vào chỉ số lần lượt là 1,18; 1,09 và 0,96 điểm tăng.

Nhóm cổ phiếu Vingroup diễn biến khá tiêu cực khi ngoại trừ VIC điều chỉnh tăng nhẹ, hai mã còn lại là VHM và VRE đều giảm điểm trong tuần qua. Ngoài ra, còn có thể kể đến sự sụt giảm của các Large Cap khác như SAB, CTG, GAS.

Nhóm dầu khí đã phải chịu sức ép chốt lời lớn sau chuỗi phiên tăng giá của tuần trước. Dù giá dầu vẫn cho thấy tín hiệu lạc quan khi duy trì đà tăng liên tiếp hai tuần, các bluechip nhóm này đều chìm trong sắc đỏ như GAS, PVD, PVB. Trong đó, ông lớn GAS còn là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên thị trường tuần qua.

Nhóm ngân hàng giao dịch khá bi quan khi hầu hết các cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ. Các Large Cap đầu ngành như CTG, BID, MBB, VCB, TCB đều đồng loạt giảm điểm khiến ngành này lao dốc.

Khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HSX đều tăng, mức tăng lần lượt là 1,98% và 3,91% lên 193 triệu cổ phiếu 3.554 tỷ đồng mỗi phiên. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 950 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần tới, thị trường dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Về tổng thể, VN-Index vẫn sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920-925 điểm và cận trên 940-943 điểm trong ngắn hạn.

Chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi có thể kỳ vọng bứt phá thành công qua cận trên của kênh giá này và bước vào nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn.

“Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó, trong tuần tới, thị trường chung và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ bị biến động mạnh về cuối tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI”, BVSC phân tích.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược trading tại các điểm cận trên và dưới của kênh giá đi ngang trong giai đoạn này.

Trong những phiên đầu tuần tới, nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở các vị thế mua khi thị trường điều chỉnh, đặc biệt khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ 920-925 điểm.

Bảo Minh