Nhiều nỗ lực chấn chỉnh sai phạm, lành mạnh thị trường chứng khoán

14:02 | 21/04/2022

(HQ Online) - Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 cá nhân về tội thao túng thị trường chứng khoán thuộc “Nhóm Louis” của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mới đây được xem là lời khẳng định quyết tâm thanh lọc, lành mạnh hóa thị trường chứng khoán từ các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính, chứng khoán
Tập trung điều hành chính sách tài khóa, giữ ổn định thị trường chứng khoán
Đối mặt nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán vẫn có dư địa tăng trưởng
Nhiều nỗ lực chấn chỉnh sai phạm, lành mạnh thị trường chứng khoán
Công an khám xét các địa điểm liên quan vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại "hệ sinh thái Louis" tối 20/4. Ảnh: VTC.

Không lâu sau khi ra quyết định khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán của lãnh đạo Tập đoàn FLC, khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua phát hành trái phiếu DN xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ngày 20/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” (TTCK) xảy ra tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty CP Louis Capital, Công ty CP Louis Land và các đơn vị liên quan.

Cùng với việc khởi tố vụ này, Cơ quan điều tra cũng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 4 cá nhân về tội “Thao túng TTCK" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

4 cá nhân bị khởi tố liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty CP Louis Capital, Công ty CP Louis Land gồm: Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Louis Capital, Công ty CP Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty CP Louis Holding; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty CP Chứng khoán Trí Việt.

Trao đổi với báo chí, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, ở bất kỳ một TTCK nào cũng luôn tiềm ẩn các hành vi thao túng chứng khoán. Tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng chứng khoán các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.

Vì vậy, việc đưa ra kết quả rất sớm tại “nhóm Louis” là nỗ lực, quyết tâm và trách nhiệm rất lớn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03). Đặc biệt hơn nữa, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, nhưng quá trình điều tra đi đến kết quả đều được xử lý chặt chẽ, đúng quy trình, quy định pháp luật.

“Kết quả điều tra tiếp tục là một minh chứng thực tiễn cho thấy tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của Bộ Tài chính, Chính phủ trong việc xử lý nghiêm các sai phạm, để tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, bền vững cho TTCK”, đại diện UBCKNN chia sẻ.

Thông tin cụ thể hơn về vụ việc này, đại diện UBCKNN cho biết, trên cơ sở kết quả giám sát và các thông tin phản ánh trên báo chí về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu liên quan nhóm Louis, UBCKNN đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các Sở GDCK giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán này; yêu cầu các Sở GDCK báo cáo phân tích giám sát giao dịch cổ phiếu của nhóm Louis.

Xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến TTCK, UBCKNN chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan Công an ngay từ đầu để xử lý vụ việc. Nhận định có dấu hiệu thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm tài khoản liên quan đến Đỗ Thành Nhân, UBCKNN đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả kiểm tra giao dịch cổ phiếu TGG, BII để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo các chuyên gia, những hành động quyết liệt của Chính phủ, các cơ quan chức năng và cơ quan quản lý nên nhìn nhận ở góc độ tích cực nhằm lành mạnh hóa thị trường trường, bảo vệ doanh nghiệp và nhà đầu tư chân chính, hỗ trợ TTCK phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết, mặc dù chịu tác động không nhỏ vì đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nhưng dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, công tác giám sát, thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trên TTCK vẫn được đảm bảo và đẩy mạnh.

Về mặt pháp lý, cơ quan quản lý tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về xử phạt hành chính, tăng cường năng lực phát hiện vi phạm thông qua xây dựng và trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 128/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 156/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK.

Bên cạnh đó, UBCKNN vẫn tăng cường các đoàn thanh, kiểm tra. Từ đầu năm đến ngày 8/4/2022, UBCKNN đã ban hành 77 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 8,87 tỷ đồng; trong đó xử phạt 2 cá nhân có hành vi thao túng với tổng số tiền phạt 1,2 tỷ đồng.

Đồng thời, UBCKNN đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội trong các vụ việc xác minh, điều tra vi phạm pháp luật. Theo đó, trong các tháng đầu năm 2022, cơ quan công an đã khởi tố 2 vụ án trên TTCK (ASA, ông Trịnh Văn Quyết) và 1 vụ án mà các bị can có liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (Tân Hoàng Minh).

Trong năm 2021, UBCKNN đã ban hành tổng cộng 568 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt 25,9 tỷ đồng, bao gồm xử phạt 4 cá nhân có hành vi thao túng 3 mã cổ phiếu với tổng số tiền phạt 2,3 tỷ đồng; lần đầu xử phạt 1 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có hành vi che dấu quyền sở hữu thực sự để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin, vi phạm quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài (HDI Global SE); xử phạt 2 doanh nghiệp chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng nhưng không đăng ký với UBCKNN, đồng thời buộc thu hồi trái phiếu, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư (Vset Group và Apec Group); phạt 1 công ty chứng khoán (VIS) vì vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Hoài Anh