Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam

15:32 | 15/03/2019

(HQ Online) - Theo thông tin từ Savills Việt nam, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài.    

nhieu nha dau tu nuoc ngoai quan tam den thi truong bat dong san viet nam
Các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm nhiều đến thị trường bất động sản Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huế

Đại diện Savills cho biết, hằng ngày Savills vẫn luôn gặp gỡ các nhóm khách hàng đẩu tư bày tỏ sự quan tâm đến các sản phẩm BĐS. Rất nhiều trong số đó là các nhà đầu tư lần đầu tìm hiểu về việc đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, ngoài ra còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ và châu Ấu và các quỹ đầu tư toàn cầu hiện cũng đang tích cực nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam.

Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang được các nhà đầu tư nhắm tới. Sự quan tâm chủ yếu xuất phát từ các quỹ đầu tư không phải với mục đích phát triển dự án mà mua các BĐS đã đi vào vận hành và có thu nhập, như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 – 5 sao.

Năm 2019, thị trường BĐS dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận các giao dịch đầu tư mới ở nhiều cấp độ như tài sản, danh mục, và đầu tư doanh nghiệp. Savills Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều dự án định giá phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Đây cũng là minh chứng cho sự quan tâm của các nhà đầu tư đến thị trường BĐS. Với triển vọng khả quan của nhiều phân khúc, kỳ vọng luống vốn đầu tư sẽ hướng đến đa dạng nhiều phân khúc hơn, bao gồm các kênh đầu tư cơ hội như BĐS công nghiệp và kho vận.

Theo nhận định của Savills, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tiếp tục giữ vai trò chủ chốt đối với phát triển kinh tế, với hơn 50% lượng vốn đăng ký mới đến từ ngành sản xuất và chế biến, góp phần thúc đẩy phân khúc BĐS công nghiệp.

Văn phòng tiếp tục là một trong những phân khúc BĐS hấp dẫn nhất trong khu vực. TPHCM ghi nhận hoạt động thị trường văn phòng tốt nhất trong năm năm qua với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất cho thuê rất cao tại mức 97%, trong khi đó Hà Nội cũng ghi nhận giá thuê gộp trung bình tăng 3% theo năm và hoạt động của hạng A được cải thiện tại những khu vực ngoài trung tâm. Nhận thấy tiềm năng phát triển lớn, Wework – một đơn vị phân phối không gian làm việc chung của Mỹ đã gia nhập thị trường Việt Nam với cơ sở chính thức đầu tiên tại tòa nhà E-Town Central, TPHCM.

Nguyễn Huế