Nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch nước và tân Thủ tướng Chính phủ

08:01 | 06/04/2021

(HQ Online) - Ngày 5/4, Quốc hội đã bầu ra tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tân Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính, hoàn thành công tác kiện toàn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước. Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào Chính phủ nhiệm kỳ mới nói chung cũng như 2 tân lãnh đạo cấp cao của đất nước nói riêng. Tạp chí Hải quan xin lược đăng ý kiến của một số đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng này.

Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Quốc hội bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế): Tin tưởng 2 tân lãnh đạo cấp cao sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế)
Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế).

Quốc hội đã bầu 2 chức danh chủ chốt của Nhà nước là Chủ tịch nước và Thủ tướng. Hai chức danh này theo quan điểm của tôi là hết sức quan trọng, có vai trò rất lớn, tôi rất kỳ vọng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc là một con người trưởng thành từ cấp cơ sở lăn lộn trong thời kỳ đất nước khó khăn, qua tất cả các cương vị từ cấp tỉnh cho đến cấp bộ, ngành cho đến cấp Văn phòng Chính phủ và lên đến chức Phó Thủ tướng, rồi Thủ tướng. Một con người trách nhiệm, nhiệt huyết, gần dân, sát dân. Tôi đánh giá rất cao trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù có những thách thức khó khăn rất lớn như đại dịch Covid-19, lụt bão rồi tình hình kinh tế của thế giới khó khăn nhưng trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc đã nỗ lực để nền kinh tế Việt Nam vẫn đảm bảo tăng trưởng, đặc biệt là xử lý hết các tình huống, nhất là dịch Covid-19, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Trên cương vị mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là người đứng đầu đất nước trong vấn đề đối ngoại đối nội và thống lĩnh lực lượng vũ trang. Tôi tin tưởng với kinh nghiệm, bản lĩnh trí tuệ, phong cách lãnh đạo của mình, nhiệm kỳ tới đây Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Còn đối với đồng chí Phạm Minh Chính, tôi đặc biệt ấn tượng sau khi đồng chí chuyển về làm Bí thư Quảng Ninh, mặc dù trong thời gian không nhiều, trên dưới 3 năm nhưng cũng để lại dấu ấn, điển hình là đột phá về kinh tế.

Trên cương vị Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đồng chí hài hòa lợi ích giữa các bộ phận. Tất nhiên làm trên cương vị như Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Trung ương có thể là chuyên sâu nhưng lên Thủ tướng thì còn liên quan đến đối nội, đối ngoại. Theo tôi trên cương vị mới, đồng chí Phạm Minh Chính cùng với tập thể Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Quốc hội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Làm thế nào lo cho dân, đảm bảo đời sống của nhân dân và có nhiều kế hoạch đột phá, giải quyết nhiều vấn đề như giải quyết Covid-19.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau): Hy vọng nhiệm kỳ Chính phủ khóa mới sẽ tạo chuyển biến thực chất về kinh tế - xã hội thông qua những quyết sách đột phá

Đại biểu Lê Thanh Vân  (Cà Mau):  Hy vọng nhiệm kỳ Chính phủ khóa mới sẽ tạo chuyển biến thực chất về kinh tế - xã hội thông qua những quyết sách đột phá Theo tôi nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chính phủ sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn với một thể chế về chính sách
Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau).

Theo tôi nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chính phủ sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn với một thể chế về chính sách còn tồn tại ngổn ngang nhiều vấn đề. Đó là thể chế về kinh tế thị trường chưa hoàn thiện. Thể chế về tổ chức bộ máy đang trong quá trình hoàn thiện. Đặc biệt, thể chế về nhân sự còn nhiều bất cập từ việc lựa chọn theo tiêu chí hình thức hay nội dung, theo tiêu chí bằng cấp hay thực chứng. Đó là thách thức để lựa chọn đội ngũ cộng sự cho mình. Áp lực nữa là về tồn tại trong đầu tư công, tài chính công. Vận hành như thế nào để tạo ra xung lực mới, khi mà gần như không có thay đổi về nguồn lực, trong khi dư địa huy động nguồn lực còn hẹp hơn.

Làm sao để đạt được kỳ vọng đấy, đó chính là thách thức với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Tôi tin rằng, Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo lập ra xung lực, đấy chính là dân chủ. Chỉ có dân chủ mới huy động tối đa được các nguồn lực. Tài lực là một nguồn lực thôi, nguồn lực lớn nhất là trí tuệ, sức mạnh của cả dân tộc. Tôi hy vọng nhiệm kỳ Chính phủ khóa mới sẽ có tiếp cận mới về phong cách, phương pháp, từ đó xác lập nguồn lực đầu tư cho xã hội, tạo chuyển biến thực chất về kinh tế - xã hội thông qua những quyết sách đột phá.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM): Kỳ vọng Chính phủ thực sự đổi mới

Đại biểu Tô Thị Bích Châu  (TPHCM).
Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM).

Tôi kỳ vọng Chính phủ mới thực sự là một Chính phủ đổi mới, đổi mới cả về tư duy, cách làm và phương thức, thể hiện sẽ có sự đồng đều, công bằng theo tiêu chí rõ ràng để có sự đột phá và phát huy được năng lực từng vùng, từng địa phương, có sự động viên khích lệ để làm sao vươn lên bứt phá trong phát triển kinh tế đất nước.

Tôi cho rằng phải đặc biệt quan tâm về văn hóa. Năm Covid Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều, “lo ăn chưa xong” khó mà chú ý tới văn hóa cho đồng bộ. Tuy nhiên, kinh tế dần dần phục hồi, văn hóa là yếu tố đầu tiên phải chú ý, xây dựng bản sắc con người Việt Nam, có nhiều giá trị lưu giữ để phát huy.

Về riêng tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tôi hy vọng có nhiều đối sách quan trọng, đặc biệt là tiếp tục mối quan hệ, tình cảm tốt đẹp với bạn bè quốc tế đã được phát huy tốt trong nhiệm kỳ qua. Về phương diện ngoại giao, Chủ tịch nước trước hết sẽ gìn giữ những mối liên hệ đặc biệt với các nước bạn, các nước láng giềng, nước có tình bạn tốt đẹp với nhân dân Việt Nam; đồng thời phát huy những mối quan hệ mới, làm sao để Việt Nam nhận được sự ủng hộ cao của bạn bè quốc tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Nguyễn (ghi)