Nhiều Kho bạc Nhà nước địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao

16:04 | 11/03/2020

(HQ Online) - Công tác giải ngân vốn đầu tư trên toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã được chú trọng ngay từ những ngày đầu bước sang năm 2020. Nhờ đó, đến hết tháng 2 tại một số địa phương có kết quả tích cực.    

nhieu kho bac nha nuoc dia phuong co ty le giai ngan von dau tu cao Giải ngân vốn đầu tư cao hơn cùng kỳ năm ngoái
nhieu kho bac nha nuoc dia phuong co ty le giai ngan von dau tu cao Kho bạc Nhà nước quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm
nhieu kho bac nha nuoc dia phuong co ty le giai ngan von dau tu cao Thêm giải pháp gỡ “nút thắt” giải ngân vốn đầu tư
nhieu kho bac nha nuoc dia phuong co ty le giai ngan von dau tu cao
KBNN đã phát hiện ước khoảng 203 khoản chi chưa đủ thủ tục theo quy định. Ảnh TL.

Kiểm soát chi đầu tư cả nước đạt 7,1% kế hoạch

Theo báo cáo mới nhất của KBNN, tính đến hết ngày 29/2, hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát chi thường xuyên ước đạt 150.600 tỷ đồng (đạt 13,5% dự toán) và 32.051,2 tỷ đồng chi đầu tư phát triển (đạt 7,1% kế hoạch Quốc hội, Chính phủ giao năm 2020 kiểm soát chi qua KBNN).

Thông qua công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, KBNN đã phát hiện ước khoảng 203 khoản chi chưa đủ thủ tục theo quy định, đã yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết và từ chối thanh toán số tiền 1,1 tỷ đồng đối với chi thường xuyên và 0,7 tỷ đồng đối với chi đầu tư phát triển.

Có thể nói, thời gian qua, trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, KBNN đã xây dựng và triển khai quy trình kiểm soát cam kết chi qua KBNN, đảm bảo các khoản chi ngân sách được thực hiện đúng thẩm quyền và trong phạm vi nguồn lực được phân bổ, góp phần nâng cao kỷ cương, kỷ luật tài chính và ngăn chặn nợ đọng.

Tại các địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng được chú trọng ngay từ đầu năm. Tại Ninh Bình, theo số liệu từ KBNN tỉnh, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết tháng 2/2020 là 1.137 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 50% dự toán. Theo KBNN Ninh Bình, tỷ lệ giải ngân cao là do các dự án trong năm 2020 đều được chuyển tiếp từ các năm trước, đã hoàn thành thủ tục, hồ sơ nên sang năm nay việc giải ngân diễn ra nhanh chóng.

Cùng với đó, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt về việc phân bổ vốn đầu tư công. Theo đó, tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, xác định chính xác nhu cầu hấp thụ vốn, xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần đầu tư nguồn lực, đồng thời kiên quyết chưa bố trí vốn kế hoạch năm cho các dự án chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định. Quy trình giao và thông báo kế hoạch vốn đầu tư công cho các đơn vị cấp dưới được triển khai kịp thời, nhanh chóng, qua đó tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Hay như tại Hưng Yên, theo báo cáo của KBNN tỉnh, tính từ đầu năm đến hết tháng 2, số giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua đơn vị đạt 569,7 tỷ đồng/3.086,9 tỷ đồng, tương ứng đạt 18,5% kế hoạch. Con số này cũng khá cao so với mặt bằng chung cả nước.

Tương tự tại Lai Châu, năm 2020, KBNN Lai Châu được giao kế hoạch giải ngân trên 2.386 tỷ đồng vốn đầu tư công. Đến hết ngày 28/2/2020, đơn vị đã giải ngân được trên 418 tỷ đồng, đạt 18% kế hoạch. Để có kết quả này, KBNN Lai Châu đã thực hiện tốt công tác kiểm soát chi vốn đầu tư, đảm bảo việc kiểm soát, thanh toán theo đúng danh mục dự án và kế hoạch vốn được cấp có thẩm quyền giao, phù hợp với kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn theo quy định tại Luật Đầu tư công.

Tiếp tục thu hồi tạm ứng vốn đầu tư

Dù hiện vẫn chưa hết quý 1/2020, thời gian để KBNN trên cả nước thực hiện giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 còn khá dài. Tuy nhiên, công tác này luôn là "điểm nóng" đòi hỏi các đơn vị luôn phải tập trung cao độ mới có thể hoàn thành tốt dự toán được giao.

Theo KNNN Hưng Yên, để hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công, KBNN Hưng Yên sẽ duy trì việc công khai số liệu giải ngân định kỳ theo quy định đối với nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản do địa phương quản lý tại trụ sở KBNN nơi giao dịch. Thông qua đó giúp UBND các cấp, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan kịp thời nắm bắt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 thuộc phạm vi quản lý, để có biện pháp chỉ đạo và triển khai thực hiện kế hoạch vốn được giao, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư.

Đồng thời, KBNN Hưng Yên sẽ tích cực đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định về việc thu hồi vốn tạm ứng; phối hợp với chủ đầu tư thực hiện kiểm tra vốn đã tạm ứng để thu hồi những khoản tồn đọng chưa sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích; chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo thu hồi hết số vốn đã tạm ứng khi thanh toán khối lượng hoàn thành đạt 80%.

KBNN Lai Châu cũng cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về công khai quy trình, hồ sơ và thời gian kiểm soát thanh toán; hướng dẫn, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư khi đến giao dịch tại kho bạc; nghiêm cấm các hành vi sách nhiễu, gây chậm trễ, khó khăn cho các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện giải ngân nguồn vốn.

Ngoài việc kiểm soát tốt nguồn vốn đầu tư công, KBNN Lai Châu sẽ tiếp tục thu hồi tạm ứng vốn đầu tư. Theo đó, KBNN Lai Châu đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh không bố trí vốn cho các chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện dự án có số dư tạm ứng vốn lớn, quá thời gian quy định. Đồng thời, tỉnh đã thực hiện cắt giảm, điều chuyển vốn đối với phần kế hoạch vốn chưa giải ngân của những dự án triển khai chậm.

Thùy Linh