Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn của thiếu nhi Gianni Rodari

10:53 | 22/10/2020

(HQ Online) - Gianni Rodari (1920-1980) là nhà văn Italy viết cho thiếu nhi nổi tiếng thế giới. Sách của ông được dịch sang rất nhiều thứ tiếng và đạt được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Andersen danh giá – được coi như giải Nobel của văn học thiếu nhi.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn của thiếu nhi Gianni Rodari
Các tác phẩm mới của nhà văn Gianni Rodari do NXB Kim Đông xuất bản.

Với bạn đọc Việt Nam, Gianni Rodari được biết và yêu mến ông qua các tác phẩm của Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng như: Cuộc phiêu lưu của Mũi Tên Xanh, Cuộc phiêu lưu của chú Hành, Gelsonimo ở xứ sở Nói Dối, Giữa trời chiếc bánh Gatô, Chuyện kể trên điện thoại.

Các tác phẩm của Gianni Rodari có tình yêu thương đầy trách nhiệm của ông bố dành cho con, có những bài học sâu sắc mà người thầy nghiêm khắc nhưng bao dung dành cho các cô cậu học trò, và có trí tưởng tượng bay bổng, cái nhìn dí dỏm của nhà văn lớn. Những sáng tác của Gianni Rodari kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại, cổ tích, ngụ ngôn và những vấn đề thời sự…

Năm 2020, nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Gianni Rodari, NXB Kim Đồng cho ra mắt những tác phẩm mới, chưa từng xuất bản tại Việt Nam của ông. Đó là 5 cuốn sách tranh minh họa khổ lớn: Thần Mưa; Con đường không dẫn tới đâu; Bầu trời là của mọi người; Ngôi trường to nhất; Chuyến xe điện số 75 và tập truyện ngắn Hai mươi truyện thêm một.

Bên cạnh đó, nhân dịp này, NXB Kim Đồng với sự phối hợp của Đại sứ quán Italy tại Việt Nam sẽ tổ chức buổi đọc sách “Gianni Rodari trong thế giới mộng mơ” dành cho các em nhỏ tại Hà Nội và TPHCM vào ngày 25/10/2020.

Tại TPHCM, các em sẽ được nghe Ngài Tổng lãnh sự giới thiệu về nhà văn Giani Rodari, đất nước, con người và văn hóa Italy, làm quen với những tác phẩm mới của nhà văn qua giọng kể chuyện của MC Đình Toàn, kể chuyện theo hình thức Kamishibai của luật sư Huyền Trang…

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ: “Với những hoạt động kỉ niệm này, chúng tôi tin rằng sẽ lan tỏa đến các em niềm vui đọc sách, khám phá những ý nghĩa bất ngờ đằng sau những câu chuyện ngắn gọn của Gianni Rodari”.

Thu Dịu