Nhiều địa phương chuẩn bị kịch bản ứng phó dịch Covid thấp hơn thực tế

15:57 | 02/08/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở.

Điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
TPHCM chỉ đạo khẩn phối hợp với các địa phương đưa người dân về quê
Địa phương có thể dùng ngân sách hỗ trợ thêm cho các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19
Địa phương trọng điểm về dịch khó có thể đưa ca nhiễm Covid-19 về 0
Bộ Y tế lưu ý, các địa phương chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng chống dịch như: Máy thở, thuộc men, vật tư tiêu hao. Ảnh Bộ Y tế.

Ngày 2/8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống Covid-19.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao. Theo đó, một số nội dung các địa phương cần nghiêm túc quan tâm trong công tác phòng chống dịch để tránh xảy ra tình trạng hoang mang, bị động khi dịch xảy ra trên diện rộng.

Thứ nhất, tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh đều thấp hơn thực tế; có địa phương chưa tính hết thực tế, vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: “Ở đợt dịch thứ tư, ở những địa bàn trọng điểm về dịch bệnh khó có thể đưa số ca nhiễm Covid-19 về 0. Do đó, chúng ta phải các định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ”.

Thứ hai, một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên cần cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch.

Thứ ba, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Cùng với đó, hiện năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị Covid-19 vẫn chủ yếu trông chờ vào cơ sở đang có, nhưng trên thực tế hệ thống điều trị của địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu.

Để điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực hết sức quan trọng, do đó Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. Các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại. Đồng thời, rà soát số lượng nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, số lượng nhân lực cho tầng điều trị 3 để có điều phối trong trường hợp cần thiết.

Các địa phương chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng chống dịch như: Máy thở, thuộc men, vật tư tiêu hao. “Địa phương phải phát huy tối đa “4 tại chỗ”, Trung ương chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của Trung ương trên địa bàn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rõ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở. “Chúng ta không thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy, vận chuyển khó khăn. Vì vậy các cơ sở y tế phải rà soát ngay, lên phương án chuẩn bị bồn chứa oxy”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ở tầng 1 là các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khoẻ. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau điều trị 7 ngày nếu trường hợp xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 thì cần cho ra viện.

Tầng 2 của tháp điều trị là cơ sở y tế tuyến huyện, quận để điều trị bệnh nhân triệu chứng trung bình. Tại tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế phải được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần.

Tầng thứ 3 là tầng điều trị cao nhất, thực hiện điều trị bệnh nhân có diễn biến nặng. Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực.

“Việc phân tầng điều trị rất quan trọng, có vai trò điều tiết bệnh nhân đến các tầng phù hợp để tránh đưa bệnh nhân chưa nặng lên tầng cao, tránh để bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở tầng 1 và tầng 2. Việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân, tiếp nhận bệnh nhân phải được các địa phương thực hiện bài bản”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Đỗ Hòa