Nhiều Cục Dự trữ Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp gạo dự trữ quốc gia

10:01 | 15/09/2021

(HQ Online) - Theo báo cáo của các đơn vị, việc triển khai xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương được thực hiện kịp thời, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận gạo của các địa phương về số lượng, đúng tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Tài chính mua thêm gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19
Tăng cường thanh tra, kiểm tra chống các hành vi vi phạm trong ngành Dự trữ Nhà nước
Xuất cấp gạo và hàng dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh phòng, chống dịch
Nhiều Cục Dự trữ Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp gạo dự trữ quốc gia
Gạo DTQG xuất kho hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ảnh: TCDTNN.

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Khi thực hiện quy định về giãn cách xã hội, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn và gặp rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu được những khó khăn, thiếu thốn của người dân, Chính phủ đã ban hành nhiều Quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao nhiệm vụ xuất, cấp 11.264,310 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngay khi nhận được Quyết định xuất gạo, Ban lãnh đạo Cục cùng cán bộ chủ chốt đã họp bàn, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện việc xuất cấp gạo dự trữ đến với người dân được nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm đúng quy định.

Đơn vị này đã thành lập ngay Ban chỉ đạo xuất cấp gạo dự trữ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ngay sau khi được thành lập, hai Tổ công tác của Ban chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đi xuống các Chi cục Dự trữ Nhà nước trực thuộc để chỉ đạo, kiểm tra và đến các địa phương được nhận gạo hỗ trợ để phối hợp trong việc giao nhận gạo.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày 27/8/2021 đến ngày 9/9/2021, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho người dân các tỉnh gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Cụ thể: Phú Yên 1.852,665 tấn; Khánh Hòa 2.000,010 tấn; Ninh Thuận 577,200 tấn; Bình Thuận 4.018,485 tấn; Đồng Nai 1.600,000 tấn; Bà Rịa-Vũng Tàu 1.215,950 tấn.

Theo Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ, chất lượng gạo xuất cấp bảo đảm theo đúng quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và đã được các địa phương tiếp nhận gạo dự trữ quốc gia đón nhận và đánh giá cao.

Còn với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành Quyết định số 521/QĐ-TCDT ngày 20/8/2021 và Quyết định số 549/QĐ-TCDT ngày 6/9/2021 về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ngay sau khi nhận được Quyết định xuất cấp gạo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp lên kế hoạch về địa điểm, người phối hợp nhận và thời gian nhận hàng. Đồng thời, đơn vị đã huy động toàn thể lực lượng cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện kế hoạch xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An một cách khẩn trương và nhanh chóng nhất.

Theo Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP Hồ Chí Minh, trong điều kiện dịch bệnh Covid đang diễn ra rất căng thẳng, phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương được giao tiếp nhận hàng, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là không để một người dân nào bị đói, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực xuất cấp hàng nhanh nhất đến các quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh và cả đến các phường, xã theo đề nghị của thành phố, quận, huyện để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn Tổng cục quy định.

Đến hết ngày 9/9/2021, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất cấp số lượng 15.315,475 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 22 quận, huyện, thành phố thuộc TP Hồ Chí Minh và 15 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Long An theo đúng quyết định của Tổng cục và kế hoạch tiếp nhận phân bổ của địa phương, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng và trước thời gian theo quy định.

Theo thông tin từ Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đến hết ngày 6/9/2021, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp hơn 52.352 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 ở các địa bàn thuộc 27 tỉnh thành phố ở miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố phía Nam. Trong đó một số đơn vị đã hoàn thành trước hạn 100% nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao.

Toàn bộ số gạo dự trữ quốc gia đã được các sở, ban, ngành địa phương kịp thời đưa tới tận tay hàng chục nghìn người dân ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, đặc biệt là người dân ở các khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, bị ngừng việc, mất việc.

Thùy Linh