Facebook Twitter youtube Tiktok

Nhiều công ty chứng khoán báo lãi ấn tượng

(HQ Online) - Kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023 của nhiều công ty chứng khoán cho thấy một bức tranh tươi sáng với những con số tăng trưởng ấn tượng.
Lợi nhuận công ty chứng khoán bật tăng nhờ thị trường tích cực Công ty chứng khoán lấy công nghệ làm chìa khóa cạnh tranh
Nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ có thêm nhiều NĐTNN đến với Việt Nam. 	Ảnh: ST
Các công ty chứng khoán tập trung đầu tư công nghệ tạo lợi thế cạnh tranh. Ảnh: ST

Tăng trưởng tích cực

Chứng khoán SSI công bố báo cáo tài chính riêng lẻ quý 4/2023 với tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt 2.022 và 616 tỷ đồng, lần lượt tăng 48% và 151% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế cả năm 2023, tổng doanh thu đạt 6.984 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 2.705 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 35% so với năm 2022.

Trong đó, doanh thu từ mảng dịch vụ chứng khoán (bao gồm môi giới, tư vấn, lưu ký và cho vay ký quỹ) đạt 826,6 tỷ đồng, tăng 22%. Lũy kế cả năm 2023, mảng dịch vụ chứng khoán ghi nhận 3.134,8 tỷ doanh thu.

Dư nợ cho vay margin của SSI đạt 14.672 tỷ đồng, tăng 35% so với cuối năm 2022. Thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có đảm bảo của SSI tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM trong quý 4 tiếp tục duy trì nằm trong top 2 thị trường với 9,78%. Tính cả năm 2023, thị phần của SSI đạt 10,44%, tăng 0,6% so với năm 2022.

Kết thúc năm 2023, Công ty chứng khoán Rồng Việt ghi nhận tổng doanh thu 810,5 tỷ đồng, giảm nhẹ 5,6% so với năm 2022. Nhưng nhờ tổng chi phí giảm mạnh 59,5% so với năm 2022, một phần đáng kể nhờ hoàn nhập các khoản chi phí đánh giá giảm giá trị danh mục đầu tư đã trích lập, lợi nhuận trước thuế cả năm 2023 của Rồng Việt đạt 408,7 tỷ đồng, hoàn thành 151,4% kế hoạch năm.

Đáng chú ý, hoạt động ngân hàng đầu tư (IB) của Rồng Việt duy trì được nguồn thu khá ổn định với những hợp đồng tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư, tư vấn M&A cho các khách hàng lớn, mang về doanh thu hơn 57 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế quý 4/2023 của Công ty CP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đạt 880 tỷ đồng, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế cả năm 2023, lãi trước thuế đạt hơn 3.028 tỷ đồng, vượt 51% kế hoạch cả năm. Tại thời điểm 31/12/2023, số dư cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán của TCBS đạt 16.600 tỷ đồng tăng 78% so với cuối năm 2022. Số dư cho vay ký quỹ tăng cao xuất phát từ tâm lý nhà đầu tư cá nhân trong nước đã tích cực hơn trong bối cảnh lãi suất giảm, chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn so với ngân hàng.

Tại nhiều công ty chứng khoán khác, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng về lợi nhuận trước thuế như KIS tăng 217%, ACBS tăng 403%, BSC tăng 242%, VIX tăng 219%...

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Các công ty chứng khoán đều đặt kỳ vọng kinh tế vĩ mô sẽ ổn định hơn trong năm 2024. Kế hoạch thúc đẩy giải ngân đầu tư công, chính sách kích thích tiêu dùng trong nước sẽ là những động lực cho nền kinh tế. Cùng với đó, kinh tế Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục hưởng lợi với vị thế là một mắt xích quan trọng để duy trì tính bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo đó, với môi trường lãi suất duy trì ở mức thấp và nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025 của Chính phủ, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ diễn biến tích cực và có nhiều cơ hội để phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đó, các công ty chứng khoán đã và đang đẩy mạnh các kế hoạch chuyển đổi số nhằm phát huy sức mạnh nội lực, tạo giá trị vượt trội cho khách hàng và gia tăng hiệu quả hoạt động.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, năm 2023 là năm bản lề cho việc thực thi chiến lược chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2021 – 2025 của Rồng Việt. DN này đã hoàn tất và đưa vào vận hành nhiều dự án chuyển đổi số trọng điểm như Hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM), Nền tảng dữ liệu toàn diện (Data Warehouse), Hệ thống Quản trị nhân sự (HRM), Hệ thống Báo cáo quản trị toàn diện (BI)…

Các dự án này góp phần tối ưu hóa vận hành, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin vững mạnh, gia tăng trải nghiệm của khách hàng và nâng cao năng lực quản trị của Rồng Việt dựa trên cơ sở dữ liệu (data-driven).

TCBS cũng theo đuổi chiến lược công nghệ tài chính Wealthtech với việc tập trung vào việc phát triển hệ thống công nghệ làm nền tảng cho hoạt động kinh doanh. Hơn 52% nhân sự tại TCBS thuộc mảng công nghệ. Trong năm 2023, nhờ áp dụng hiệu quả các phương pháp và mô hình công nghệ tiên tiến, Công ty đã tăng cường khả năng vận hành, với tổng cộng 1.338 dự án được triển khai. Cùng với đó, hệ thống TCInvest đạt được hiệu suất ấn tượng, duy trì mức truy cập ổn định với hơn 12,4 triệu lượt mỗi tháng, trung bình trên 400.000 lượt mỗi ngày.

Lũy kế năm 2023, đã có hơn 95.700 tài khoản mới được mở trên TCInvest, nâng tổng số khách hàng cá nhân tại TCBS lên gần 1 triệu khách hàng.

Lãnh đạo Công ty chứng khoán VIX cũng chia sẻ định hướng sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động đầu tư và ứng dụng công nghệ, đáp ứng về bảo mật thông tin, cơ chế giao dịch dành cho khách hàng. Bên cạnh đó, Chứng khoán VIX sẽ hướng tới việc chăm sóc khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), cung cấp thông tin chuyên biệt. Dự kiến vào cuối tháng 1/2024, VIX sẽ đưa phần mềm giao dịch mới X-Power đi vào hoạt động, bao gồm hệ thống giao dịch trực tuyến và ứng dụng mobile mới.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Các khách hàng lớn đánh giá cao nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam

Các khách hàng lớn đánh giá cao nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam

(HQ Online) - Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại buổi làm việc và trao đổi thông tin của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) với đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra vào chiều 12/4.
Tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển thị trường trái phiếu xanh

Tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển thị trường trái phiếu xanh

(HQ Online) - Hiện nay vẫn còn nhiều điểm nghẽn cho sự phát triển của thị trường tài chính xanh nói chung, trái phiếu xanh nói riêng. Do đó, cần các giải pháp khai thông để gia tăng nguồn lực cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Kê khai sai thuế, Saigontel bị phạt và truy thu hơn 745 triệu đồng

Kê khai sai thuế, Saigontel bị phạt và truy thu hơn 745 triệu đồng

(HQ Online) - Với hành vi kê khai sai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp, Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel) đã bị Cục Thuế TPHCM xử phạt và truy thu hơn 745 triệu đồng.
Thị trường trái phiếu chính phủ sôi động trên cả sơ cấp và thứ cấp

Thị trường trái phiếu chính phủ sôi động trên cả sơ cấp và thứ cấp

(HQ Online) - Hoạt động đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) tại Sở GDCK Hà Nội trong tháng 3/2024 tiếp tục diễn ra sôi động với tổng giá trị phát hành thành công đạt 32.550 tỷ đồng (tăng 15,55% so với tháng trước).
Thị trường chứng khoán vẫn theo xu hướng tăng

Thị trường chứng khoán vẫn theo xu hướng tăng

(HQ Online) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/2024/NQ-CP trong lĩnh vực tài chính - NSNN, liên quan công tác quản lý thị trường tài chính, Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 3, diễn biến thị trường chứng khoán có các phiên tăng, giảm đan xen nhưng vẫn theo xu hướng tăng.
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán phái sinh tăng mạnh

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán phái sinh tăng mạnh

(HQ Online) - Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 3/2024, cùng với diễn biến giao dịch sôi động trên thị trường cơ sở, thanh khoản trên thị trường chứng khoán phái sinh cũng tăng mạnh.
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty Setfil bị xử phạt hơn 500 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty Setfil bị xử phạt hơn 500 triệu đồng

(HQ Online) - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt Công ty cổ phần Thiết bị xử lý nước Setfil (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) do công ty này vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Nhiều trở ngại, ách tắc cho thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh ở Việt Nam

Nhiều trở ngại, ách tắc cho thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh ở Việt Nam

(HQ Online) - Tại Hội thảo "Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phát triển tín dụng xanh, trái phiếu xanh: Vấn đề cấp bách" được tổ chức ngày 3/4/2024, các chuyên gia đã chỉ ra những bất cập trong phát triển tín dụng xanh, trái phiếu xanh cũng như đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.
Thanh khoản thị trường UPCom giảm nhẹ

Thanh khoản thị trường UPCom giảm nhẹ

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 3/2024 có diễn biến giao dịch với nhiều biến động về giá cổ phiếu, trong khi đó thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với tháng trước.
Giá trị giao dịch tăng 36% trên thị trường cố phiếu niêm yết HNX

Giá trị giao dịch tăng 36% trên thị trường cố phiếu niêm yết HNX

(HQ Online) - Tháng 3/2024, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX giao dịch sôi động, tăng trưởng mạnh cả về thanh khoản và giá cổ phiếu so với tháng trước.
HNX kết nối giao dịch trở lại với VNDirect

HNX kết nối giao dịch trở lại với VNDirect

(HQ Online) - Sở GDCK Hà Nội vừa thông tin về việc bắt đầu kết nối giao dịch trở lại với Công ty CP Chứng khoán VNDirect từ ngày 1/4/2024 sau một thời gian ngắt kết nối giao dịch với công ty này do sự cố hệ thống giao dịch của VNDirect bị tin tặc tấn công, làm tê liệt.
Sự cố VNDirect bị hacker tấn công là lời nhắc nhở về bảo mật thông tin

Sự cố VNDirect bị hacker tấn công là lời nhắc nhở về bảo mật thông tin

(HQ Online) - Ngày 29/3, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã thông tin về sự cố hacker tấn công hệ thống giao dịch của Công ty chứng khoán VNDirect.
Đề xuất quy định tháo gỡ vướng mắc ký quỹ trước giao dịch

Đề xuất quy định tháo gỡ vướng mắc ký quỹ trước giao dịch

(HQ Online) - Theo dự thảo thông tư sửa đổi 4 thông tư liên quan đến giao dịch chứng khoán nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến vấn đề ký quỹ trước giao dịch, cơ quan quản lý đề xuất cho phép các công ty chứng khoán có đủ năng lực được cung cấp dịch vụ không yêu cầu nhà đầu tư tổ chức nước ngoài phải có đủ 100% tiền trước thời điểm đặt lệnh mua chứng khoán. Sau 2 tháng lấy ý kiến, dự thảo thông tư này sẽ được hoàn thiện để trình Bộ Tài chính thông qua.
Chứng khoán Việt Nam vẫn trong danh sách chờ nâng hạng của FTSE Russell

Chứng khoán Việt Nam vẫn trong danh sách chờ nâng hạng của FTSE Russell

(HQ Online) - Theo báo cáo phân hạng thị trường cổ phiếu kỳ tháng 3/2024 vừa được Tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế FTSE Russell công bố, Việt Nam tiếp tục được duy trì trong Danh sách chờ xét phân hạng với khả năng tái phân hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi thứ cấp và sẽ được cập nhật về trạng thái Danh sách chờ xét phân hạng trong kỳ cập nhật vào tháng 9/2024.
Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về sự cố của VNDirect

Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về sự cố của VNDirect

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn cảnh báo bảo mật hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến liên quan sự cố hệ thống của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect (VNDirect).
Tạm thời ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới HNX

Tạm thời ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới HNX

(HQ Online) - Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa phát đi thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của Công ty chứng khoán VNDirect tới HNX kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Đối với điều tra lẩn tránh thuế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng của vụ việc tới ngày 28/6 và ngày 26/9/2024.
Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Nhiều doanh nghiệp đang rất đau đầu khi sản phẩm vừa tạo được thương hiệu, được nhiều người biết đến lại xuất hiện ngay hàng giả, hàng nhái.
Infographics: Thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn giảm 4,38%

Infographics: Thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn giảm 4,38%

Tính đến ngày 31/3, số thu NSNN của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm số thu lớn của toàn Ngành đạt 76.633 tỷ đồng, giảm 4,38% so với cùng kỳ.
NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Năm 2024, NCB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hơn 16% và sẽ thực hiện phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên hơn 11.800 tỷ đồng.
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực tuyến, Chuyên gia tư vấn sản phẩm, Khám phá chiếc xe Ford của bạn… là hàng loạt dịch vụ mới đang được Ford Việt Nam tích cực triển khai nhằm đem đến những
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Phiên bản di động