Nhiều câu hỏi “nóng” về nhà máy nước mặt sông Đuống

18:42 | 12/11/2019

(HQ Online) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12/11, một số sở, ngành của TP đã thông tin về tình hình nước sạch trên địa bàn, đặc biệt là những thông tin về giá bán và chất lượng nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cũng như việc TP “trợ giá” cho đơn vị này.

nhieu cau hoi nong ve nha may nuoc mat song duong Doanh nghiệp Thái Lan chi hơn 2.000 tỷ đồng đầu tư nước sông Đuống
nhieu cau hoi nong ve nha may nuoc mat song duong Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa có "văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu"
nhieu cau hoi nong ve nha may nuoc mat song duong
Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm.

Tại cuộc họp nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi tới lãnh đạo một số sở ngành liên quan về vấn đề an ninh nguồn nước sau vụ nhiễm bẩn của nhà máy nước sạch sông Đà, về giá nước sạch sông Đuống vì sao lại cao hơn mặt bằng giá nước sạch do các công ty khác sản xuất; Vì sao TP. Hà Nội phải trợ giá hàng trăm tỉ đồng cho các DN phân phối nước sạch cho Công ty nước mặt sông Đuống...

Trước các vấn đề phóng viên nêu ra, Ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Nhà máy nước mặt sông Đuống áp dụng công nghệ tiên tiến cho nguồn nước sạch có thể uống được tại vòi. Các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra để đảm bảo nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Với vấn đề an ninh nguồn nước, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng, cho hay, sau sự cố nước sạch nhiễm dầu thải của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà, để tăng cường kiểm soát an ninh nguồn nước, TP đã ban hành quy hoạch về cấp nước an toàn, buộc các nhà đầu tư phải kiểm soát về lưu lượng, chất lượng nước. Thành phố sẽ giám sát chất lượng nước cung cấp đến khách hàng.

Bên cạnh đó, theo ông Thắng, TP. Hà Nội đã yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các tác động gây ảnh hưởng tới nguồn nước tới nhà máy.

Với câu hỏi của phóng viên về giá bán nước của Công ty nước mặt sông Đuống cao hơn một số DN khác trên địa bàn, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho rằng, việc xác định giá nước sạch tạm tính tối đa nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m2, trên nguyên tắc "tính đúng, tính đủ".

Theo đó, các chi phí cấu thành giá bán là chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý DN (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%. "Trên cơ sở tính toán của liên Bộ, nước sạch sông Đuống có giá tạm tính 10.246 đồng/m3. Mức này chỉ là mức tạm tính tối đa, còn mức cụ thể thì chỉ khi nào nhà máy đi vào hoạt động chính thức", ông Hà nói.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội phân tích, nếu giá tạm tính là 10.246 đồng/m3 sẽ cao hơn giá bán lẻ hiện hành (giá bán lẻ 7.000 đồng/m3). Vì vậy, TP. Hà Nội đang hiệp thương với Công ty nước mặt suông Đuống và các đơn vị phân phối, theo nguyên tắc giá bán buôn không được phép cao hơn giá bán lẻ.

Cụ thể, theo tính toán của liên ngành thì giá bán lẻ nước sách sông Đuống là hơn 9.000 đồng/m3, sau khi trừ đi phần hao hút sẽ còn hơn 7.000 đồng/m3. Vì vậy, liên ngành báo cáo TP Hà Nội dự tính giá sau khi hiệp thương là 7.700 đồng/m3.

"Giá nước sạch sông Đuống 10.246 đồng/m3 là mức giá tạm tính để ký kết thỏa thuận, đây không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ", ông Hà nói.

Lý giải vì sao giá nước mặt sông Đuống cao hơn nước sạch sông Đà, ông Hà cho rằng, về nguyên tắc, tính giá nước của các đơn vị đều giống nhau theo quy định. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau giữa các nhà máy dẫn đến suất đầu tư khác nhau. Cụ thể, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống gần 5.000 tiỷ đồng.

Từ đó có thể thấy, rõ ràng quy mô đầu tư giữa hai dự án khác nhau. Chất lượng nguồn nước thô đầu vào của hai nhà máy cũng khác nhau. Chưa kể, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỉ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tiỷ đồng.

"Đặc biệt, khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của DN, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%", Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội nêu.

Với câu hỏi của phóng viên về việc TP trợ giá cho DN, theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội khẳng định TP đã tính đúng, tính đủ các chi phí của các đơn vị sản xuất và cung cấp nước. Công ty nước mặt sông Đuống cũng cam kết chưa đề nghị TP cấp bù khi chưa quyết toán dự án, chưa xác định giá bán chính thức. “Do vậy, đến thời điểm này, TP. Hà Nội chưa cấp bù ngân sách cho công ty sông Đuống”, ông Hà nhấn mạnh.

Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng vừa qua đã khẳng định đến nay Nhà máy nước sông Đuống chưa đủ điều kiện để nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Cục này đã từng có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị cân nhắc việc tổ chức khánh thành công trình nhà máy nước mặt sông Đuống (giai đoạn 1) do chưa đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.

Theo cơ quan này, công trình còn một số tồn tại như: Chưa cung cấp thiết kế ống qua đường, đường cao tốc; chưa làm rõ căn cứ thực hiện và kết quả thí nghiệm bổ sung thí nghiệm vật liệu ống, chiều dày lớp sơn phủ Epoxy; kết quả thử áp chưa bổ sung đầy đủ với các chủng loại ống…

Tuy nhiên, sau khuyến nghị này, Nhà máy nước mặt sông Đuống vẫn được tổ chức khánh thành vào đầu tháng 9/2019.

D.Ngân