Nhiều ca bệnh covid-19 không có biểu hiện lâm sàng

14:17 | 19/02/2021

(HQ Online) - Sáng 19/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các địa phương về công tác chống dịch Covid-19.

Phơi nhiễm virus có chủ đích ở người: Con đường giải mã bí ẩn về SARS-CoV-2?
18 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương
Hơn 200.000 liều vắc xin Covid-19 sắp về tới Việt Nam

Tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh trong quý I, các địa phương phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh là trọng tâm, ưu tiên cấp bách và lâu dài bởi dịch đang rất phức tạp với chủng virus của Anh, tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với trước.

Nhiều ca bệnh covid-19 không có biểu hiện lâm sàng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh Trần Minh

“Chúng ta không thể kết thúc dịch trong 6 tháng đầu năm và trong năm 2021. Do vậy các địa phương phải chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản và không được chủ quan lơ là với dịch”, Bộ trưởng Y tế nêu.

Để phòng chống dịch Covid-19 tư lệnh ngành Y tế yêu cầu các tỉnh, TP phải chuẩn bị kịch bản cho cách ly, giãn cách các trường hợp F1 với từng tình huống để có cơ sở cách ly kịp thời.

Bộ trưởng Y tế đề nghị UBND các tỉnh cần kiểm tra cơ sở nào có thể tiếp nhận trường hợp cách ly, từ giám sát, điều hành, cung cấp nhu yếu phẩm đến chăm sóc sức khỏe. Qua đó, các tỉnh, thành phố phải đưa ra phương án cách ly số lượng lớn.

"Cần phối hợp chặt chẽ với quân đội để điều hành cơ sở cách ly. Hiện còn tình trạng lây nhiễm chéo xảy ra trong khu phong tỏa", ông Long cho biết.

Nhấn mạnh việc quản lý từng hộ dân rất quan trọng trong thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải thành lập, duy trì các tổ giám sát Covid-19 dựa vào cộng đồng, các tổ tự quản để quản lý từng hộ dân.

Quan điểm phòng chống dịch là "khoanh vùng rộng, lấy mẫu diện rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa hẹp" để tránh tác động tới người dân. Trong đó, xét nghiệm là vấn đề mấu chốt của kiểm soát dịch.

Người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh, nếu xét nghiệm chậm, chúng ta chỉ đuổi theo dịch chứ không phải chặn dịch. Trong khi đó, dịch lần này rất nhanh, càng đuổi theo chúng ta càng đuối.

Đặc biệt, các tỉnh, thành chưa có dịch cũng phải liên tục sàng lọc. Bởi việc phát hiện sớm các ca bệnh sẽ giúp dập dịch nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Liên quan tới công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho hay hiện Việt Nam có 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng, chưa có trường hợp tử vong hay nhân viên y tế mắc Covid-19.

Đặc biệt, 83,3% ca bệnh không có biểu hiện lâm sàng, 14,2% có biểu hiện nhẹ. Ví dụ một trường hợp F2 tại Hải Dương ở nhà tới 7 ngày. Khi F1 dương tính, người này mới được phát hiện. Do đó, ông Khuê lưu ý các địa phương phải hết sức cảnh giác và cần chủ động. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố chưa có dịch cũng phải sẵn sàng kịch bản điều trị. Những bệnh nhân nặng đều được các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị hội chẩn, hướng dẫn chuyên môn.

Ngoài ra, ông lưu ý vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo cũng cần được chú trọng. "Vừa qua, chúng ta ghi nhận ca bệnh tử vong là chuyên gia người Nhật Bản. Nhờ tập huấn tốt, quá trình mổ tử thi, khám nghiệm đều được đảm bảo, chưa có nhân viên y tế nào bị lây nhiễm", ông Khuê thông tin.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các địa phương phải chuẩn bị thêm về điều kiện thuốc men, nguồn lực, cập nhật thường xuyên phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19.

D.Ngân