Nhiều bệnh về da tăng khi thời tiết nắng nóng

09:08 | 02/06/2020

(HQ Online) - Từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều là thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày. Vì thế, nếu phải ra đường thời gian này người dân cần có biện pháp chống nắng cần thiết để tránh tổn hại đến da, dẫn tới nguy cơ ung thư da.

nhieu benh ve da tang khi thoi tiet nang nong BV Da liễu TW được trao “Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng”
nhieu benh ve da tang khi thoi tiet nang nong Biến chứng kinh hoàng sau khi tiêm filler nâng mũi
nhieu benh ve da tang khi thoi tiet nang nong Cơ hội tỏa sáng cho phụ nữ Việt tại bệnh viện hàng đầu về làm đẹp

Theo đại diện BV Da liễu Trung ương, thời tiết nắng nóng kéo dài suốt tuần qua khiến tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý về da đến khám tại đây tăng cao, trong đó, số ca đến khám vì hiện tượng cháy nắng chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn.

nhieu benh ve da tang khi thoi tiet nang nong
Khi bị cháy nắng tuyệt đối không được chủ quan, mà cần đến các cơ sở y tế để được bác sỹ đánh giá mức độ và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tổn thương da của những bệnh nhân này là do làn da chịu tác động trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời cường độ cao trong thời gian dài.

Bác sỹ Đặng Bích Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, BV đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị cháy nắng, bong da, cá biệt có trường hợp lột da, chủ yếu là những công nhân phải làm việc ngoài trời trong giai đoạn nắng nóng cao điểm.

Theo bác sỹ Bích Diệp, các trường hợp tiếp xúc ánh nắng kéo dài sẽ gây ra các bệnh mãn tính như nám má, sạm da, tổn thương lão hóa da, nguy hiểm hơn là ung thư da.

Đại diện BV Da liễu Trung ương khuyến cáo, thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Vì thế, người dân nên hạn chế ra đường vào thời điểm ánh nắng sẽ gây nguy hiểm nhất cho làn da.

Khi da bị cháy nắng thường mất vài ngày và thậm chí là vài tuần để có thể hồi phục. Cũng có những người tổn thương da nặng có thể gặp những biến chứng khác.

"Vì vậy, khi bị cháy nắng tuyệt đối không được chủ quan, mà cần đến các cơ sở y tế để được bác sỹ đánh giá mức độ và có biện pháp điều trị kịp thời. Bảo vệ làn da, phải biết sử dụng kem chống nắng đúng cách", chuyên gia này khuyến cáo.

Với các biện pháp chống nắng, chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang dầy đồng thời kết hợp với kính, mũ, găng tay, quần áo chống nắng vì theo các nghiên cứu, nếu bảo vệ làn da bằng khẩu trang dầy, đúng quy cách sẽ ngăn được phần lớn tia UV.

Bên cạnh đó, khi sử dụng kem chống nắng, người dân cũng cần biết một số cách để dùng kem chống nắng một cách hiệu quả, ngăn tác hại của ánh nắng lên da.

Các khuyến cáo được chỉ ra là bôi đủ số lần trong ngày (2-3 giờ/lần), tránh suy nghĩ chỉ bôi một lần/ngày là đủ; chọn loại có chỉ số chống nắng phù hợp với làn da.

Cụ thể, khi ra ngoài trời, tiếp xúc ánh nắng cường độ cao, nên chọn chỉ số SPF cao. Chẳng hạn khi đi biển mùa hè dùng kem chống nắng chỉ số SPF 50+. Chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian da được bảo vệ càng lâu.

Trường hợp làm việc trong môi trường không bị nắng chiếu trực tiếp thì chỉ cần sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF thấp hơn.

D.Ngân