Nhật Bản là đối tác chiến lược trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước

19:57 | 02/12/2019

(HQ Online) - Chiều 2/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã buổi tiếp Đoàn công tác của Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) về nội dung cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.    

nhat ban la doi tac chien luoc trong qua trinh co phan hoa doanh nghiep nha nuoc Lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ chiến lược quản trị nhân sự trong kỷ nguyên số
nhat ban la doi tac chien luoc trong qua trinh co phan hoa doanh nghiep nha nuoc Infographics: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản
nhat ban la doi tac chien luoc trong qua trinh co phan hoa doanh nghiep nha nuoc Cú hích mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga
nhat ban la doi tac chien luoc trong qua trinh co phan hoa doanh nghiep nha nuoc
Toàn cảnh buổi tiếp tại Bộ Tài chính chiều 2/12. Ảnh TL.

Đoàn công tác của Nhật Bản gồm nhiều doanh nghiệp nghiệp thuộc các lĩnh vực như: chứng khoán, ngân hàng, vận tải, tài chính, điện lực…

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Yoshiki Onoi, Chủ tịch FEC kiếm Giám đốc và Phó Chủ tịch điều hành Công ty Cổ phần phát triển nguồn điện J-Power đã bày tỏ sự kinh ngạc trước tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch FEC cũng cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế, việc hoạch định những chính sách về tài chính, Bộ Tài chính đã luôn đưa ra những phương châm, chủ trương đường lối đúng đắn, trong đó có chính sách về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

“Tôi hy vọng sẽ nhận được sự chia sẻ của Bộ Tài chính về quá trình cổ phần hoá như thế nào, kế hoạch ra sao cũng như vai trò của tài chính công trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng . Đây là mối quan tâm trung của các công ty trong đoàn chúng tôi”, ông Yoshiki Onoi nói.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã bày tỏ sự vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua.

“Đến nay, Nhật Bản vẫn là quốc gia cung cấp vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam và là nhà đầu tư lớn nhất nhì tại Việt Nam từ trước đến nay”, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Theo Bộ trưởng, tiếp nối đà tăng trưởng kinh tế từ những năm 2016, 2017, 2018, năm nay GDP của Việt Nam tiếp tục tăng khoảng 6,8&. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và lạm phát đang ở mức thấp chỉ khoản 2,5-2,6%. Đồng thời, trong năm nay, đồng tiền Việt Nam cũng tương đối ổn định.

Trước những chia sẻ của đoàn Nhật Bản về tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận, tiến trình này đang chậm so với yêu cầu bởi những vướng mắc về chính sách, thể chế.

Chính vì vậy, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình tư nhân hoá doanh nghiệp nhà nước. Trong đó Bộ trưởng cho rằng các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là khá phù hợp vì hiện quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang rất tốt đẹp.

Đại diện FEC cũng bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầy đủ thông tin về những thủ tục liên quan đến BOT, PPP cũng như những chính sách, hành lang pháp lý để Nhật Bản có thể song hành cùng tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Thùy Linh