Nhật Bản cấp 11,891 tỷ yên cho dự án thoát nước và xử lý nước thải TP. Hạ Long

16:23 | 06/01/2020

(HQ Online) - Ngày 6/1/2020, bên lề Hội đàm giữa Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã ký Công hàm trao đổi cho Dự án “Thoát nước và xử lý nước thải TP. Hạ Long” với trị giá 11,891 tỷ yên.

nhat ban cap 11891 ty yen cho du an thoat nuoc va xu ly nuoc thai tp ha long Nhật Bản vươn lên vị trí dẫn đầu xuất khẩu thủy sản
nhat ban cap 11891 ty yen cho du an thoat nuoc va xu ly nuoc thai tp ha long Hải quan Cẩm Phả làm thủ tục cho 263 khách quốc tế đầu tiên đến từ Nhật Bản
nhat ban cap 11891 ty yen cho du an thoat nuoc va xu ly nuoc thai tp ha long Chống thất thu, thất thoát ngân sách nhà nước
nhat ban cap 11891 ty yen cho du an thoat nuoc va xu ly nuoc thai tp ha long
Hai bên trao đổi Công hàm sau lễ ký.

Đây là khoản vay lần hai cho Dự án “Thoát nước và xử lý nước thải TP. Hạ Long” với mục tiêu góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường TP. Hạ Long, đồng thời giảm thiểu nước thải sinh hoạt thành phố Hạ Long chảy xuống vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận. Do vậy, khoản vay này không chỉ có ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng mà còn có ý nghĩa đối với đất nước Việt Nam nói chung.

Công hàm trao đổi được ký kết lần này đã đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết Công hàm trao đổi với Chính phủ Nhật Bản kể từ khi Luật Quản lý nợ công năm 2017 có hiệu lực.

Với khoản vay được ký kết lần này, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới hơn 2.598 tỷ Yên (tương đương khoảng 24 tỷ USD). Các dự án vay vốn Nhật Bản hầu hết được tập trung trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đã và đang đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội và công nghiệp hoá của Việt Nam.

Việc tiếp tục cam kết tài trợ cho Việt Nam để thực hiện dự án này nói riêng và các dự án cơ sở hạ tầng lớn nói chung chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt tới quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước cũng như sự tin tưởng của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản vào năng lực quản lý, thực hiện dự án và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của đất nước, con người Việt Nam.

Hồng Vân