Nhập nhằng việc thu tiền sữa học đường trường Tiểu học Trung Yên

08:24 | 17/09/2019

(HQ Online) - Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường không được thu gộp tiền sữa học đường với tiền ăn bán trú. Tuy nhiên, quận Cầu giấy (Hà Nội) lại chỉ đạo các trường thu gộp hai khoản này thành một một khoản có tên là "tiền ăn".  

nhap nhang viec thu tien sua hoc duong truong tieu hoc trung yen Hà Nội chính thức triển khai Chương trình sữa học đường
nhap nhang viec thu tien sua hoc duong truong tieu hoc trung yen Nhiều phụ huynh chưa đăng ký dùng sữa học đường
nhap nhang viec thu tien sua hoc duong truong tieu hoc trung yen Phụ huynh bức xúc với nhiều khoản thu đầu năm học mới
nhap nhang viec thu tien sua hoc duong truong tieu hoc trung yen
Trường Tiểu học Trung Yên. Ảnh Đ

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường không được thu gộp tiền sữa học đường với tiền ăn bán trú. Tuy nhiên, theo thông báo thông báo ngày 4/9/2019 của trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) gửi đến phụ huynh học sinh thì đã gộp khoản thu tiền sữa học đường vào tiền ăn bán trú chung một khoản “tiền ăn bán trú của học sinh” là 31.000 đồng/học sinh/ngày (trong đó tiền ăn 28.046 đồng và tiền sữa học đường 2.954 đồng).

Được biết, mức tiền ăn của học sinh bậc Tiểu học bán trú mức tối đa là 28.000 đồng/học sinh/ngày, trong khi tiền ăn bán trú lại được trường Tiểu học Trung Yên thu 28.046 đồng/học sinh/ngày. Nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi, tại sao nhà trường lại thu tiền ăn của học sinh vượt 46 đồng/học sinh/ngày.

nhap nhang viec thu tien sua hoc duong truong tieu hoc trung yen
Nội dung thông báo của trường Tiểu học Trung Yên phát đến phụ huynh trường này.

Không những thế, phía dưới thông báo này còn có phần Phiếu đăng ký tự nguyện ăn bán trú và uống sữa thuộc Chương trình Sữa học đường Hà Nội. Đáng chú ý, nội dung trong phiếu đăng ký này đưa ra 2 phương án cho phụ huynh đăng ký: Phương án thứ nhất là “Đồng ý cho con ăn bán trú tại trường”; phương án thứ hai là “Không cho con ăn bán trú nhưng uống sữa học đường”. Phần cuối của Phiếu đăng ký có phần “Ý kiến khác” để phụ huynh đưa ý kiến.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, một phụ huynh có con học ở trường Tiểu học Trung Yên cho biết, phương án “Đồng ý cho con ăn bán trú tại trường” trong phiếu đăng ký thì phụ huynh sẽ hiểu là ăn bán trú và uống sữa học đường ở trường. Với nội dung trong phiếu này giống như hình thức ép buộc phụ huynh phải đăng ký cho con tham gia uống sữa học đường ở trường.

Từ những phản ánh của phụ huynh, bà Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Yên khẳng định: “Phiếu thông báo được nhà trường phát đi nhằm mục đích để phụ huynh tự nguyện đăng ký uống sữa học đường, không có chuyện nhà trường ép buộc phụ huynh. Tới thời điểm hiện tại, trường Tiểu học Trung Yên có khoảng 80% học sinh đăng ký uống sữa học đường ở trường. Nếu nhà trường ép buộc phụ huynh đăng ký uống sữa học đường thì chắc chắn tỉ lệ đăng ký sẽ cao hơn rất nhiều”.

Đối với câu hỏi của phóng viên, tại sao nhà trường lại thu tiền ăn bán trú vượt quy định 46 đồng/học sinh/ngày, bà Huyền thông tin: “Đối với học sinh đăng ký ăn bán trú và uống sữa học đường ở trường nhà trường sẽ thu tròn tiền là 31.000 đồng/học sinh/ngày, như vậy số tiền lẻ dư ra là 46 đồng/học sinh/ngày. Đối với số tiền dư 46 đồng này thì cuối năm nhà trường sẽ thanh toán, quyết toán trả lại cho phụ huynh. Những học sinh đăng ký cho con ăn bán trú nhưng không uống sữa học đường nhà trường chỉ thu 28.000 đồng/học sinh/ngày”.

Lãnh đạo trường Tiểu học Trung Yên cũng biết: “Hiện nay chúng tôi chưa thu tiền sữa học đường của phụ huynh. Chúng tôi sẽ thông báo điều chỉnh lại với phụ huynh tiền ăn thu 28.000 đồng/học sinh/ngày và tiền sữa thu 2.954 đồng/hộp sữa/học sinh”

nhap nhang viec thu tien sua hoc duong truong tieu hoc trung yen
Nội dung hướng dẫn các khoản thu đầu năm của quận Cầu GIấy, Hà Nội.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 12/8/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng đưa văn bản số 968/UBND-GD-ĐT-TCKH hướng dẫn tăng cường quản lí thu chi trong các trường học triên địa bàn quận năm học 2019-2020 của UBND Cầu Giấy. Trong văn bản bày có phần hướng dẫn các khoản thu thỏa thuận đầu năm cũng gộp giữa tiền ăn bán trú và tiền sữa học đường vào làm một khoản thu chung là “tiền ăn”.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy giải thích: “Căn cứ vào tình hình thực tế các khoản thu của năm ngoái, nếu học sinh đăng ký ăn bán trú ở trường và đăng ký uống sữa học đường thì số tiền thu sẽ có tổng là 30.954 đồng/bữa ăn/học sinh, như vậy sẽ còn lẻ 46 đồng. Do vậy, năm nay, để thuận tiện cho công tác thu tiền ở các trường, quận Cầu Giấy cho phép mức ăn tối đa cho một học sinh là 28.046 đồng/bữa ăn, còn lại là tiền sữa”.

Như vậy, với cách làm của quận Cầu Giấy đang đi ngược với sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Với kiểu thu gộp tiền sữa và tiền ăn bán trú của quận này cũng đang làm khó những phụ huynh không đăng ký cho con uống sữa học đường.

Đỗ Hòa