Nhanh chóng ổn định tổ chức, hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

08:53 | 07/05/2019

(HQ Online) - Việc nâng cấp lên Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tạo sự đồng bộ, giúp thống nhất liên thông giữa cơ quan Trung ương và cơ quan địa phương trong công tác đấu tranh với buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo hiệu quả trong công tác phối hợp.

nhanh chong on dinh to chuc hoat dong cua luc luong quan ly thi truong 104270
ổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trườngTrần Hữu Linh (ảnh) chia sẻ như vậy khi trả lời Báo Hải quan.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của lực lượng QLTT sau khi được tổ chức lại theo mô hình Tổng cục và quản lý theo ngành dọc có sự chuyển biến như thế nào, thưa ông?

Tổng cục QLTT đã chỉ đạo sát sao lực lượng QLTT cả nước chú trọng công tác dự báo tình hình, theo dõi sát diễn biến của thị trường, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm việc vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc, xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên trong năm 2019, tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm và các mặt hàng do Bộ Công Thương quản lý, quyết tâm không có “vùng cấm”.

Ngay thời điểm sát tết Nguyên đán, Tổng cục QLTT đã trực tiếp tổ chức đồng loạt triển khai 5 Đoàn công tác đôn đốc công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại một số địa bàn trọng điểm, gồm: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Tây Ninh, Long An, Cần Thơ. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, ngay đầu tháng 3/2019, Tổng cục QLTT đã tổ chức Đoàn kiểm tra, đôn đốc và đánh giá việc triển khai, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch.

Thời gian qua, 63 Cục QLTT địa phương đã bám sát tình hình, đảm bảo đường dây nóng thông suốt từ lãnh đạo Cục tới các Đội và chú trọng duy trì tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương trong công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý vi phạm. Công tác chỉ đạo được thực hiện kịp thời, đúng hướng nên lực lượng QLTT đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vi phạm góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Một số lĩnh vực, mặt hàng được tích cực đôn đốc, chỉ đạo gồm thuốc lá ngoại nhập lậu, bia rượu, nước giải khát, pháo nổ, gia súc, gia cầm, phân bón, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng; sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng; an toàn thực phẩm…

Công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy của lực lượng QLTT theo mô hình tổ chức mới đang thu hút sự quan tâm của dự luận. Đề nghị ông cho biết vấn đề này đã và được thực hiện thế nào?

Công tác kiện toàn nhân sự của Tổng cục QLTT luôn được Đảng ủy và lãnh đạo Bộ Công Thương quan tâm chỉ đạo sát sao và được xác định là công tác trọng tâm cần khẩn trương triển khai thực hiện để nhanh chóng ổn định tổ chức, hoạt động của lực lượng QLTT.

Tại Trung ương: Bộ máy Tổng cục tổ chức tinh gọn trên cơ sở nâng cấp, kiện toàn từ Cục QLTT thuộc Bộ Công Thương, gồm 6 đơn vị: Văn phòng Tổng cục, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính, Vụ Chính sách – Pháp chế, Vụ Thanh tra – Kiểm tra, Cục Nghiệp vụ QLTT.

Tổng cục QLTT đã sáp nhập, giảm 164 Đội QLTT cấp huyện, cơ bản hoàn thành mục tiêu tinh giản, giảm số lượng Đội QLTT cấp huyện trong năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng cục QLTT ban hành các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Vụ, Cục và tương đương thuộc Tổng cục. Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cũng đã ban hành các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Cục Nghiệp vụ QLTT, Văn phòng Tổng cục và Cục QLTT cấp tỉnh, bảo đảm phân định rõ chức trách, nhiệm vụ của các đơn vị, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước.

Để triển khai công tác nhân sự, Tổng cục QLTT đang triển khai công tác quy hoạch cán bộ và bổ nhiệm chính thức các vị trí lãnh đạo; xây dựng quy hoạch công chức lãnh đạo, quản lý của các đơn vị thuộc Tổng cục QLTT giai đoạn 2019-2021; hướng dẫn về quy trình bổ nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc Tổng cục QLTT trong giai đoạn hiện nay.

Công tác quy hoạch của các địa phương được gắn liền với việc thành lập tổ chức cơ sở đảng. Hơn 5 tháng qua, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kiện toàn tổ chức, đến nay đã có 56/63 Đảng bộ Cục QLTT tại các địa phương được thành lập. Trên cơ sở thành lập các tổ chức Đảng nêu trên và việc đã ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo của QLTT, Bộ Công Thương đang thực hiện các bước trong quy trình xem xét, bổ nhiệm, hoàn thiện đội ngũ cán bộ lãnh đạo theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ngày 2/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm 7 lãnh đạo cục, vụ thuộc Tổng cục QLTT.
Kể từ khi Tổng cục QLTT được chính thức thành lập (theo Quyết định 34/2018/QĐ -TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT), đây là đợt bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo đầu tiên tại các vụ, cục trực thuộc Tổng cục này. 7 cán bộ được nhiệm lần này do lãnh đạo Bộ Công Thương ký quyết định.

T.Bình- Q.Hùng (thực hiện)