Nhà thờ ở TPHCM ngưng tổ chức thánh lễ từ 16 giờ chiều nay 26/3

10:34 | 26/03/2020

(HQ Online) - Theo thông báo của Tổng giám mục Tổng giáo phận TPHCM Giuse Nguyễn Năng, từ 16 giờ ngày 26/3, tất cả nhà thờ, nhà nguyện và dòng tu thuộc Tổng giáo phận TPHCM ngưng cử hành thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo để tránh lây lan Covid-19.    

nha tho o tphcm ngung to chuc thanh le tu 16 gio chieu nay 263
Phố xá Sài Gòn vắng vẻ vì các cửa hiệu đóng cửa tạm ngưng hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Ảnh T.D

Các nhà thờ được yêu cầu không tổ chức cầu nguyện đông người, song vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng. Giáo dân được kêu gọi siêng năng cầu nguyện, đọc kinh, lần hạt Mân Côi hoặc tham dự thánh lễ trực tuyến vào 5 giờ 30 phút và 17 giờ 30 phút mỗi ngày trên website của Tổng giáo phận TPHCM.

Tổng giám mục Giáo phận TPHCM cũng đề nghị hoãn việc cưới xin trong thời gian này. Về thánh lễ an táng, các linh mục chỉ tổ chức tại nhà thờ của giáo xứ với sự tham dự của thân nhân, họ hàng gần; không cử hành thánh lễ cầu hồn tại gia đình.

Theo Tổng giám mục Tổng giáo phận TPHCM Giuse Nguyễn Năng, đây là một quyết định "rất khó khăn", nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục sinh - Thánh lễ quan trọng nhất của người Công giáo. Chưa bao giờ các linh mục và người Công giáo phải ngưng Thánh lễ và các buổi cầu nguyện như thế này. Tuy nhiên, việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn bản thân mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, dân tộc.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã quyết định tạm dừng mọi hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (Gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố kể từ 18 giờ ngày 24/3 đến 31/3.

TPHCM cũng khuyến khích người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, chỉ đi ra ngoài khi cần thiết; khuyến khích doanh nghiệp làm việc online; khuyến khích các hình thức kinh doanh trực tuyến, giao hàng tận nơi, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp. Các cơ quan tổ chức họp trực tuyến, hạn chế số lượng, đảm bảo khoảng cách ngồi trong cuộc họp.

Thu Dịu