Nhà ở xã hội cần đến được đúng đối tượng

07:44 | 24/05/2023

(HQ Online) - Mặc dù 10 giờ sáng ngày 20/5/2023 mới bắt đầu bốc thăm giành 194 suất mua căn hộ nhà ở xã hội nhưng hàng nghìn người đã đến địa điểm bốc thăm là Nhà văn hóa quận Cầu Giấy (Hà Nội) từ sáng sớm, thậm chí từ 4 giờ, để xếp hàng nhận hồ sơ. Số lượng người bốc thăm đông như vậy cho thấy nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay vẫn là rất lớn.

Phấn đấu đến năm 2030, hơn 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội được hoàn thành
Tìm giải pháp đột phá phát triển nhà ở xã hội
Gỡ vướng để gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp
Nhà ở xã hội cần đến được đúng đối tượng
Ảnh minh họa.

Sự tham gia đông như thế này có thể lý giải do nhu cầu ở thực của người dân ở phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ lãi suất mua nhà và gói tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội bắt đầu được triển khai đã hấp dẫn doanh nghiệp thực hiện và người dân có nhu cầu thực. Điều đó cũng cho thấy, các gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội, các giải pháp gỡ khó cho các dự án này là rất “trúng” ở thời điểm nền kinh tế nhiều khó khăn hiện nay.

Nhìn thẳng thực tế, đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở xã hội hiện nay vừa đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội của nhóm người thu nhập thấp vừa nâng sức cầu của nền kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế cần nhiều động lực để phục hồi. Tuy nhiên, chính sách đã “trúng” nhưng cần “đúng” đối tượng. Việc gian lận hồ sơ, tiêu chí để được mua nhà ở xã hội đã từng diễn ra ở nhiều dự án, nhiều địa phương trước đây. Hệ quả là người cần mua thì không mua được nhà người mua được lại thuộc người không có nhu cầu thực, người đầu cơ bất động sản. Những căn hộ được bán sang tay người khác, những căn hộ để không được báo chí chỉ ra đã cho thấy rõ điều đó.

Một số ý kiến lo ngại đợt bán nhà ở xã hội nêu trên liệu có lặp lại tình trang sai đối tượng như một số dự án trước đây khi bên ngoài Nhà văn hóa quận Cầu Giấy buổi bốc thăm hôm đó là những hàng dài ô tô của những người đến bốc thăm. Do đó, để chính sách hỗ trợ tài chính cho phân khúc nhà ở xã hội được đúng đối tượng là người thu nhập thấp, các cơ quan hữu quan cần rà lại quy định, chính sách về đối tượng được mua cũng như có giải pháp để chống việc gian lận trong mua bán phân khúc nhà ở này. Đồng thời, các doanh nghiệp bán nhà ở xã hội cũng phải có trách nhiệm thực hiện đúng chính sách, chất lượng, bán đúng đối tượng. Nền kinh tế đang có nhiều khó khăn, các gói hỗ trợ có hạn, do đó các cơ quan thực thi, các doanh nghiệp cần thực hiện chính sách “trúng”, “đúng” đối tượng để góp phần phục nhanh nền kinh tế đất nước.

Văn Bắc