Nhà đầu tư nên thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân mới

09:14 | 04/07/2022

(HQ Online) - Với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy có thể kéo dài.

Nhà đầu tư nên tiếp tục tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận
Nhà đầu tư không nên bán tháo ở giai đoạn hiện nay
Nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở giai đoạn này
Thị trường vốn phát triển ổn định, trở thành kênh huy động nguồn lực quan trọng cho đầu tư, phát triển kinh tế xã hội. 	Ảnh: ST
Thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục nhẹ. Ảnh: Internet

Thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục nhẹ sau ba tuần giảm liên tiếp trước đó. Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 27/6 đến ngày 1/7, các chỉ số đều tăng điểm nhẹ.

Theo đó, VN-Index tăng 13,42 điểm (1,13%) lên 1.198,9 điểm, HNX-Index tăng 2,95 điểm (1,07%) lên 278,88 điểm, UPCoM-Index tăng 1,08 điểm (1,24%) lên 88,18 điểm. Trong đó, riêng phiên cuối tuần ngày 1/7, VN-Index tăng 1,3 điểm (0,11%) lên 1.198,9 điểm.

Trong tuần qua, khối ngoại vẫn giao dịch khá tích cực khi vẫn nối dài chuỗi mua ròng lên thành 5 tuần liên tiếp với tổng khối lượng mua ròng ở mức 9,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 76 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, sau ba tuần điều chỉnh liên tiếp để test lại vùng đáy cũ quanh ngưỡng 1.160 điểm trong tháng 5, thị trường đã có hồi phục trở lại trong giai đoạn cuối của tháng 6 sau ba phiên liên tiếp test thành công hỗ trợ 1.160 điểm (21/6-23/6) để hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, phiên giảm mạnh vào ngày 30/6 cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn khá yếu, thiếu sự ổn định cho một sự hồi phục dài hơi của thị trường. Và với phiên hồi nhẹ về cuối tuần nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp thì khả năng thị trường quay trở lại đà giảm trong tuần tới là có thể xảy ra.

Với góc nhìn dài hạn hơn, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần. Ở vùng giá hiện tại, mặt bằng giá cổ phiếu vẫn đang ở mức hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịnh vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP quý 2 tăng 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý này.

Theo SHS, các nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn có thể giải ngân ở các phiên điều chỉnh mạnh. Và với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, đơn vị này khuyến nghị các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy sẽ có thể kéo dài. Tránh giải ngân theo phong cách all in để tránh bị tâm lý căng thẳng trong giai đoạn hiện tại.

Với góc nhìn ngắn hạn, SHS cho rằng, VN-Index có thể test lại đáy 1.160 điểm trong thời gian tới. Do đó nhà đầu tư nên thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân mới.

Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng, thị trường phiên cuối tuần ghi nhận một phiên đảo chiều tăng giá về cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy tăng mạnh trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang dần mạnh lên và đà giảm có dấu hiệu chững lại.

Do đó, AseanSC kỳ vọng rằng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm kèm thanh khoản cải thiện trong phiên giao dịch hôm nay, 4/7, nhất là khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2022 đang đến gần.

Dự báo trong phiên 4/7, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.200 – 1.210 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.220 – 1.230 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục ở phiên giao dịch đầu tuần ngày 4/7 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự 1.223 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên dòng tiền vẫn có thể sẽ phân hóa và thanh khoản tiếp tục ở mức thấp, nhưng chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần và cơ hội ngắn hạn gia tăng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục cải thiện tích cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát diễn biến thị trường và dừng bán, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức cao, nhưng chỉ báo tâm lý trung hạn tăng nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với giai đoạn trước. Do đó, đơn vị này khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát diễn biến thị trường.

Theo Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), với những tín hiệu khá lạc quan, cộng với kết quả tăng trưởng GDP ấn tượng trong quý 2 thì nhịp hồi phục kỹ thuật khả năng cao sẽ tiếp diễn trong tuần này, kéo VN-Index hướng tới ngưỡng kháng cự 1.263 – 1.280 điểm. Tuy nhiên, xét trong trung hạn, đặc biệt trên biểu đồ tháng thì xu hướng giảm của Vn-Index vẫn đang chiếm ưu thế. Các phiên tăng điểm trong tuần với khối lượng ở mức thấp là dấu hiệu cho thấy xác suất cao chỉ là nhịp hồi kỹ thuật.

Vì vậy, VNCSI cho rằng, trong giai đoạn này, thận trọng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, hạn chế việc mua đuổi và căn bán khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự 1.263 -1.280 điểm trong các tuần tới.

Chứng khoán Bản VIệt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lực bán tại kháng cự MA5 đang nằm tại 1.210 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index vượt qua mốc này với khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng, đà hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố lại với mục tiêu gần nhất là mốc 1.235 điểm và cao hơn là 1.255 điểm (MA50).

Ngược lại, nếu lực cầu giá cao một lần nữa không đủ mạnh giúp VN-Index duy trì đà tăng, chỉ số sẽ suy yếu về phía cuối ngày để kiểm định lại hỗ trợ của đường MA10 tại 1.192 điểm hoặc thấp hơn là khu vực đáy trung hạn 1.160-1.170 điểm.

Hoài Anh