Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin

09:36 | 18/05/2022

(HQ Online) - Sau ba phiên giảm điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có phiên tăng điểm mạnh trong phiên hôm qua, 17/5. Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường được dự báo có thể tăng điểm. Nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng khi tham gia bắt đáy, đặc biệt không nên không dùng margin.

Kỳ vọng dòng tiền đầu tư có thể thay thế dòng tiền đầu cơ để nâng đỡ thị trường
Thị trường có thể có nhịp hồi, cần tận dụng để hạ margin về mức thấp
Nhà đầu tư có thể cơ cấu lại nhóm cổ phiếu vốn vừa và nhỏ
Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin
Phiên giao dịch ngày 17/5, VN-Index tăng 56,42 điểm (4,81%) lên 1.228,37 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/5, VN-Index tăng 56,42 điểm (4,81%) lên 1.228,37 điểm. Toàn sàn có 425 mã tăng (151 mã tăng trần), 58 mã giảm và 22 mã đứng giá. HNX-Index tăng 8,39 điểm (2,73%) lên 315,44 điểm. Toàn sàn có 202 mã tăng (51 mã tăng trần), 38 mã giảm và 22 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 2,64 điểm (2,83%) lên 95,84 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm 2,6% so với phiên 16/5 với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.146 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm khá mạnh nhờ vào những nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc ổn định tâm lý, tăng cường lòng tin của nhà đầu tư, thông qua nhiều giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt như: minh bạch thông tin, xúc tiến giao dịch lô lẻ, đẩy nhanh quá trình nâng hạng thị trường.

Do đó, đơn vị này kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.230 – 1.240 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm.

Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định thị trường có phiên tăng mạnh nhất kể từ hồi cuối tháng 3, qua đó giảm áp lực tâm lý cho phần lớn nhà đầu tư sau chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp. Điểm khác biệt nhất ở phiên tăng hôm qua so với các phiên hồi kể từ đầu tháng 4 là diễn biến mạnh mẽ của chỉ số cũng như độ rộng thị trường trong phiên chiều, thể hiện kỳ vọng mạnh mẽ trong tâm lý nhà đầu tư.

Việc thanh khoản thị trường thấp ở phiên này không phản ánh hết diễn biến tích cực ở chỉ số khi có rất nhiều các cổ phiếu tăng trần, do vậy lực cầu cũng không có cơ hội để gia tăng hoặc lực bán bị triệt tiêu.

Theo MBS, một phiên tăng điểm sẽ chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng thị trường, điều quan trọng là tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và VN-Index vẫn có thể giằng co quanh vùng 1.200 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia bắt đáy vào giai đoạn này.

Ngoài ra, dòng tiền ngắn hạn vẫn còn suy yếu và chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục nhẹ từ vùng bi quan quá mức cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn quay trở lại thị trường.

Hoài Anh