Facebook Twitter youtube Tiktok

Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn nhà đầu tư không thể bỏ qua

(HQ Online) - Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một hình thức đầu tư được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Thế nhưng, khi lựa chọn hình thức này, nhà đầu tư cần nắm được những nguyên tắc nhất định để giảm thiểu thua lỗ, tăng khả năng sinh lời.
Có nhiều nguyên tắc người chơi cần biết khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu dài hạn. (Ảnh: Internet)
Có nhiều nguyên tắc người chơi cần biết khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu dài hạn. (Ảnh: Internet)

Thế nào là đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một phương pháp mua và giữ các loại cổ phiếu trong thời gian dài. Theo đó, thời gian đầu tư sẽ ít nhất là một năm, hoặc có thể đầu tư dài hơn trong 3 năm và thậm chí là 10 năm. Với phương pháp đầu tư này, người chơi sẽ lựa chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu có tiềm năng sinh lời cao nhưng giá thấp và nắm giữ chúng trong một khoảng thời gian dài để chờ cổ phiếu sinh lời để bán lại. Một số ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu dài hạn là có lợi hơn về thuế, tiết kiệm chi phí và nhà đầu tư có thể bỏ qua các biến động ngắn hạn.

Trái ngược với đầu tư cổ phiếu dài hạn, đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là cách đầu tư mà người chơi sẽ mua-bán cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn (thông thường là dưới một năm). Đầu tư cổ phiếu dài hạn và đầu tư cổ phiếu ngắn hạn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào điều kiện về vốn và nhu cầu mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với mình. Khi lựa chọn cách đầu tư cổ phiếu dài hạn, người chơi cần nắm bắt được những nguyên tắc nhất định để tăng cơ hội sinh lợi nhuận, giảm nguy cơ thua lỗ.

Những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn

Chỉ sử dụng khoản tiền nhàn rỗi: Theo các chuyên gia đầu tư tại Expert Dau Tu, nguyên tắc quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần quan tâm khi đầu tư cổ phiếu dài hạn là chỉ sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư. Bởi khoản tiền này sẽ phải giữ trong một khoản thời gian dài, không rút ra trong bất cứ trường hợp nào. Do đó, cần đảm bảo rằng nếu bạn có bất kỳ khoản nào cần chi trả trong cuộc sống, bạn có khoản tiền khác để sử dụng. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần có phương pháp phân bổ vốn hợp lý và kiên định với phương pháp đầu tư này.

Chọn thời điểm mua phù hợp: Một nguyên tắc khác mà nhà đầu tư cũng cần lưu ý là lựa chọn thời điểm mua vào thích hợp. Theo đó, thời điểm nên mua cổ phiếu là thời điểm cổ phiếu có giá thấp. Để mua được cổ phiếu giá thấp, người chơi có thể lựa chọn mua vào lúc giá trị công ty chưa được công nhận hoặc khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chỉ mua cổ phiếu từ công ty đã tìm hiểu: Cần hiểu rằng, khi nắm giữ cổ phiếu của một công ty trong thời gian dài, nhà đầu tư đã trở thành một cổ đông của công ty đó. Bởi vậy, trước khi đầu tư cổ phiếu dài hạn, người chơi nên tìm hiểu kỹ về công ty. Cụ thể, bạn cần hiểu được mô hình kinh doanh, cách sinh lợi nhuận, lợi thế công ty, ban lãnh đạo công ty, tiềm năng phát triển...Việc vội vã mua cổ phiếu của một công ty bạn chưa tìm hiểu kỹ có thể đem lại rất nhiều rủi ro.

Không bị ảnh hưởng bởi đám đông: Thực tế, rất nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý đầu tư theo đám đông. Thực tế, khi tham gia đầu tư, người chơi rất dễ chạy theo số đông bởi tâm lý sợ thua lỗ, sợ bỏ lỡ (hay còn gọi là FOMO). Nhiều người cho rằng cổ phiếu nào được đầu tư nhiều sẽ có sự an toàn và độ tin cậy cao, khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, việc chạy theo đám đông cũng có thể khiến người chơi gặp phải thua lỗ. Để hạn chế tối đa tâm lý chạy theo đám đông, bạn hãy tìm hiểu kiến thức về đầu tư, tìm hiểu kỹ thông tin công ty mà mình mua cổ phiếu và tin tưởng bản thân, kiên định với mục tiêu.

Không quá để tâm đến biến động ngắn hạn: Thực tế, trong đầu tư nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng, việc cập nhật thông tin biến động thị trường chứng khoán là quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, nếu đã lựa chọn chơi cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư không nên quá để tâm đến các biến động nhỏ, ngắn hạn. Bởi khi để tâm quá nhiều, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bạn có những quyết định không phù hợp. Do đó, khi đầu tư cổ phiếu dài hạn, các nhà đầu tư cần nhìn vào một bức tranh mang tính tổng thể, giữ vững tâm lý và kiên định với mục tiêu cuối cùng của mình.

Có phương pháp quản lý rủi ro: Khi tham gia thị trường chứng khoán, người chơi cần xác định rằng khoản đầu tư của mình có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào. Bởi vậy, cần có phương pháp để quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro là việc nhận định, phân tích, đo lường và đánh giá các rủi ro; từ đó, đưa ra các phương pháp hạn chế tối đa, kiểm soát và khắc phục hậu quả của các rủi ro đó để giảm thiểu thua lỗ.

Để quản lý rủi ro, nhà đầu tư cần phân bổ vốn hợp lý, theo dõi diễn biến thị trường ở mức độ vừa phải, đa dạng các kênh đầu tư và danh mục đầu tư, có sự nghiên cứu cổ phiếu trước khi mua,...

Không ngừng trau dồi kiến thức: Việc trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm là rất cần thiết đối với đầu tư cổ phiếu dài hạn. Bạn có thể trau dồi kiến thức và kinh nghiệm bằng cách đọc sách về tài chính & đầu tư, xem các chương trình về tài chính, đọc báo tài chính, theo dõi các kênh chuyên phân tích tài chính,... Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những người đã tham gia đầu tư cổ phiếu lâu năm.

Nhìn chung, đầu tư cổ phiếu dài hạn là phương pháp đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi khả năng đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách đầu tư này, người chơi cần xác định khoản vốn sẽ cần sử dụng trong một khoảng thời gian dài, đảm bảo nắm được các nguyên tắc và kiên định với mục tiêu để tăng khả năng sinh lời, giảm thiểu thua lỗ.

Hà Nhi

Tin liên quan

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

(HQ Online) - Kể từ tháng 10/2023, giá vàng đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Trong tháng 6, mặc dù đã hạ nhiệt và giao dịch quanh ngưỡng 2.250 USD - 2.373 USD/ounce, nhưng giá vàng hiện vẫn cao hơn so với mức kỷ lục 2.075 USD/ounce thiết lập vào tháng 8/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát làm thúc đẩy nhu cầu về một loại tài sản trú ẩn an toàn.
Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

(HQ Online) - Khuyến nghị các kênh đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, một nguyên tắc “bất di bất dịch” với các nhà đầu tư là phải biết đa dạng hóa danh mục đầu tư.
NCB đã tìm được nhà đầu tư chuyên nghiệp mua cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ

NCB đã tìm được nhà đầu tư chuyên nghiệp mua cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ

(HQ Online) - Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua danh sách dự kiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn điều lệ thêm 6.200 tỷ đồng.
HoSE cần chủ động, sáng tạo và bản lĩnh hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ

HoSE cần chủ động, sáng tạo và bản lĩnh hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ

(HQ Online) - Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cần sáng tạo, chủ động và bản lĩnh hơn nữa để tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đối với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM tại buổi làm việc với đơn vị này vào chiều 13/6.
Lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng

Lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội, trong tháng 5, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng, đạt 1.654.305 tài khoản tại thời điểm cuối tháng, tăng 1,9% so với cuối tháng 4/2024.
Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục có xu hướng tăng

Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục có xu hướng tăng

(HQ Online) - Trong tháng 5/2024, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức 25 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành, huy động được 24.056 tỷ đồng TPCP.
Thanh khoản tăng mạnh trên thị trường UPCoM

Thanh khoản tăng mạnh trên thị trường UPCoM

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), thị trường UPCoM tháng 5/2024 có diễn biến sôi động với thanh khoản tăng mạnh so với tháng trước.
Doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% trái phiếu doanh nghiệp

(HQ Online) - Về thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính cho biết hiện có 458 mã trái phiếu đang được niêm yết. Quy mô giao dịch bình quân tháng 4 đạt 8,7 nghìn tỷ đồng, giảm 25,2% so với tháng trước. Bình quân 4 tháng tổng khối lượng giao dịch đạt 9,8 nghìn tỷ đồng, tăng 50,7% so với năm 2023.
Bộ Tài chính dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore vào tháng 7

Bộ Tài chính dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore vào tháng 7

(HQ Online) - Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ tại buổi tiếp, làm việc với bà Abigail Ng, Giám đốc điều hành cấp cao thuộc Ban chính sách thị trường và Người tiêu dùng – Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), cùng một số đại diện của MAS và Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) vừa diễn ra vào ngày 9/5.
Bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

(HQ Online) - Ngày 10/5/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN giữ chức Phó Chủ tịch UBCKNN. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham dự và chủ trì buổi lễ.
Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng

Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng

(HQ Online) - Trong tháng 4/2024, Sở GDCK Hà Nội tổ chức thành công 17 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP), hỗ trợ Kho bạc Nhà nước huy động được 22.746 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán sụt giảm song vẫn vận hành thông suốt

Thị trường chứng khoán sụt giảm song vẫn vận hành thông suốt

(HQ Online) - Trong tháng 4/2024, thị trường chứng khoán có sự sụt giảm cả về khối lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch do tình hình khó khăn trong nước cũng như thế giới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn vận hành một cách thông suốt
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động

Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động trong tháng 4/2024. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tăng nhẹ so với tháng trước.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán

(HQ Online) - Lực lượng Công an phát hiện tình trạng một số đối tượng lừa đảo lập các nhóm chat (group), giả danh các “chuyên gia” dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt website, app và gửi tiền vào đây đầu tư chứng khoán nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.
Thanh khoản giảm trên thị trường UPCoM

Thanh khoản giảm trên thị trường UPCoM

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 4/2024 có xu hướng giảm về chỉ số giá cổ phiếu và thanh khoản thị trường so với tháng trước.
Cổ phiếu bất động sản, dịch vụ tài chính và xây dựng có mức giảm mạnh nhất thị trường

Cổ phiếu bất động sản, dịch vụ tài chính và xây dựng có mức giảm mạnh nhất thị trường

(HQ Online) - Đánh giá tổng quan thị trường chứng khoán tháng 4/2024, Công ty CP Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) ghi nhận sự sụt giảm mạnh do những rủi ro về vĩ mô như tỷ giá tăng mạnh, bất ổn chính trị.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Việt Nam đã có bước tiến tốt trong cải cách quản lý tài chính công

Việt Nam đã có bước tiến tốt trong cải cách quản lý tài chính công

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong cải cách quản lý tài chính công trong 10 năm qua và có bước tiến tốt, khá toàn diện.
(MEGASTORY) Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

(MEGASTORY) Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

Nằm ở vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là điểm kết nối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ với vùng Đồng bằng sông Hồng… hệ thống cảng biển Thanh Hóa được đánh giá cao về mặt vị trí địa lý, trong đó hạt nhân là Cảng biển Nghi Sơn - đầu mối giao
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022

Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022

Với 94,25% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022.
Sôi nổi hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ của Cụm thi đua số 5

Sôi nổi hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ của Cụm thi đua số 5

Cụm thi đua số 5 Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thao, giao lưu văn nghệ và thực hiện chương trình thiện nguyện năm 2024.
Hải quan Quảng Ninh xử lý 19 vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật

Hải quan Quảng Ninh xử lý 19 vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật

Quý 2/2024, Hải quan Quảng Ninh đã chủ trì phát hiện, bắt giữ, xử lý 19 vụ; trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,4 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chínhhgần 260 triệu đồng.
(MEGASTORY) Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

(MEGASTORY) Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

Nằm ở vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là điểm kết nối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ với vùng Đồng bằng sông Hồng… hệ thống cảng biển Thanh Hóa được đánh giá cao về mặt vị trí địa lý, trong đó hạt nhân là Cảng biển Nghi Sơn - đầu mối giao
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Phiên bản di động