Nguy cơ từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai rất lớn

14:10 | 29/03/2020

(HQ Online) - Báo cáo thống kê cho thấy có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng chống. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm Covid-19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

nguy co tu o dich benh vien bach mai rat lon Hà Nội: Khẩn trương cách ly người từng sử dụng dịch vụ căng tin tại Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3
nguy co tu o dich benh vien bach mai rat lon Lại thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, 4 bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
nguy co tu o dich benh vien bach mai rat lon Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
nguy co tu o dich benh vien bach mai rat lon 3/5 ca mắc mới Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai

Theo đại diện Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới đây do các trường họp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện hoặc các trường hợp xâm nhập có mang virus nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

nguy co tu o dich benh vien bach mai rat lon
Số ca mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai hiện đã là 12 ca và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Báo cáo thống kê cho thấy có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng chống. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm Covid-19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

Tính đến nay Việt Nam đã tổ chức cách ly an toàn cho 34.776 người tại các khu cách ly tập trung, 943 người tại cơ sở y tế, 39.519 người tại nhà, nơi lưu trú chưa kể các ổ dịch mới phát sinh.

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các tỉnh thành do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tổ chức ngày 29/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP cho biết, đây là nơi rất dịch diễn biến phức tạp, nguy cơ cao.

Chủ tịch TP dẫn chứng hiện đã có những trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Hà Nam dương tính với Covid-19. Có trường đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính với Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Chung nêu ra vấn đề liên quan đến 23 nhân viên phát nước sôi cho tất cả các Khoa trong Bệnh viện Bạch Mai khi hiện đã có 2 ca dương tính với Covid-19. Trong 2 ca dương tính liên quan đến nhân viên phát nước này có một người đã đến Khoa Thần kinh trong Bệnh viện và tại Khoa này đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 133 và 161).

Căn cứ thông tin bệnh nhân mắc Covid-19 số 170 đưa ra (vào nhà ăn của viện 5 lần), ông Chung cũng đánh giá nhà ăn ở Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra ngoài xã hội rất cao.

Sở dĩ như vậy là do mỗi ngày có khoảng 600-700 người dân vào nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai ăn uống, cuối tuần có khoảng 250 người. Hơn nữa, bộ phận nấu ăn tại Bệnh viện mỗi ngày cũng cung cấp cho khoảng 5.000 đến 6.000 nhân viện trong Bệnh viện. Khoảng 2.000 đến 3.000 học viên, thực tập sinh của Hà Nội cũng như các tỉnh thành cũng vào đây ăn uống.

Liên quan tới công tác ứng phó của Bệnh viện khi đã có nhiều ca dương tính, trước đó trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối 28/3, binh chủng hóa học huy động 10 xe đặc chủng với gần 100 chiến sĩ đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng tại Bệnh viện Bạch Mai, góp phần khống chế ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất tại đây.

Cũng theo ông Tuấn, khả năng lây nhiễm giữa người nhà bệnh nhân với nhau rất cao. Do vậy thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như của TP Hà Nội, chúng tôi đã phối hợp cùng với quân đội di chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến khu cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc, vì thực tế hiện nay, mức độ lây nhiễm rất cao.

"Thực hiện lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, hàng nghìn nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai sau khi hết ca trực đã phải ở lại bệnh viện. Tuy nhiên, hoạt động cung cấp dinh dưỡng và suất ăn cho bệnh nhân và thầy thuốc trở nên khó khăn khi nhà ăn của Bệnh viện phải đóng cửa sau khi có 7 nhân viên phục vụ của Công ty Trường sinh dương tính với Covid-19", Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Tuy nhiên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, mặc dù tình hình đang dần trở nên căng thẳng, phức tạp và cũng đã có một số phản ứng tiêu cực nhưng nhân viên Bệnh viện Bạch Mai đang tập trung cao độ để chiến đấu với dịch.

"Bệnh viện cũng đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất, không cán bộ nhân viên y tế nào nao núng tinh thần", tân Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát toàn bộ các trường hợp đến, thăm, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10 đến ngày 25/3, đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai, lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố qua số điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm .

D.Ngân