Người trẻ làm sao mua được nhà?

18:48 | 03/10/2019

(HQ Online) - Là chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm tại sự kiện báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý 3 năm 2019 do Công ty DKRA Việt Nam tổ chức ngày 3/10 tại TPHCM.    

nguoi tre lam sao mua duoc nha
Nhu cầu nhà ở của giới trẻ TPHCM tăng cao. Ảnh minh họa

Theo ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA Việt Nam, Việt Nam đang ở thời kỳ “dân số vàng” với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 USD/năm. Riêng ở TPHCM khoảng 6.400 USD/năm, trung bình từ 9-10 triệu đồng/ tháng đến dưới 20 triệu đồng/tháng.

Ghi nhận của DKRA Việt Nam, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng mua nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Hiện nhu cầu an cư của người trẻ ngày càng tăng và cấp thiết.

Theo định hướng của Bộ Xây dựng, diện tích nhà ở bình quân phấn đấu đạt mức 22m2/người. Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân đầu người ở TPHCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19,4%/người. Dân số TPHCM gia tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50-60%, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng sụt giảm, cá biệt trong quý 2 năm 2019 không có nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, loại hình nhà ở xã hội tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu to lớn của người dân. Cụ thể, TPHCM hiện có khoảng 1.100 doanh nghiệp với 377.000 công nhân lao động đang làm việc trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và 21 cụm công nghiệp. Hiện TPHCM mới chỉ giải quyết được 15% nhu cầu về nhà ở của công nhân.

Thế nhưng, theo các doanh nghiệp bất động sản, hiện họ không mấy mặn mà đầu tư nhà ở xã hội do vướng mắc thủ tục, lợi nhuận bị khống chế; nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đến nhà ở xã hội… dẫn đến khan hiếm nguồn cung loại hình nhà ở này.

Trong khi, 5 năm qua, giá nhà đất tại TPHCM gia tăng liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng sốt khiến giá đất tăng mạnh ở một số khu vực. Đặc biệt là đất nền, có khu vực tăng tới 50 lần. Theo đó, cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi những dự án bất động sản mới có mức giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hiếm.

Trong quan niệm của người Việt, “an cư” là điều kiện và nền tảng của “lạc nghiệp”. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, bài toán an cư của người trẻ tại TPHCM ngày càng trở nên cấp thiết và khó giải quyết.

Để chung tay giải bài toán này, theo các chuyên gia, tất cả chủ thể tham gia thị trường bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ngành, doanh nghiệp, chủ đầu tư và cả khách hàng. Cụ thể, khách hàng cần lưu ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bản than, chuẩn bị sẵn sàng một nguồn lực tài chính và xác định rõ nhu cầu sở hữu nhà ở cũng như thu nhập đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như cho phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tiền góp nhà hàng tháng. Khi quyết định sở hữu nhà ở, cũng phải xem xét và lựa chọn sản phẩm/dự án phù hợp với nhu cầu thự tế, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách thanh toán.

Về phía Chính phủ, Nhà nước cần có chính sách nhà ở mang tính quốc gia và chương trình hỗ trợ tài chính lâu dài dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu. Cải tiến quy trình, thủ tục giấy tờ để thuận tiện hơn người dân có nhu cầu, đồng thời có những cơ chế phù hợp và thuận lợi cho chủ đầu tư khi tham gia phát triển loại hình này. Xem xét vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các doanh nghiệp chủ đầu tư trong những dự án lớn, đô thị lớn phải có tỷ lệ nhất định dành cho nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2018 cả nước có khoảng 1,2 triệu công nhân các khu công nghiệp có nhu cầu về nhà ở. Dự kiến năm 2020 vào khoảng 1,7 triệu người có nhu cầu nhà ở. Trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm trên 50% tổng số lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp. Tập trung nhiều nhất là tỉnh Bình Dương (hơn 90%), TPHCM (30%), Đồng Nai (60%)…

Thời gian vừa qua, các địa phương đã hoàn thành 100 dự án nhà ở cho công nhân lao động với quy mô khoảng 41.000 căn hộ. Tuy nhiên, số căn hộ trên mới mới chỉ đáp ứng 28% nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động. Còn lại, phần lớn công nhân lao động đang phải ở trọ tại các nhà dân với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng sức khỏe, tác động xấu đến năng suất lao động.

Thu Dịu