Người phát ngôn Chính phủ: Vấn đề khôi phục thị trường nội địa đã được phát động quyết liệt

20:44 | 02/06/2020

(HQ Online) - Chiều 2/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020.

nguoi phat ngon chinh phu se bao cao thu tuong cho phep mo lai hoat dong karaoke Sau cách ly xã hội, hơn 19 triệu USD kim ngạch qua cửa khẩu Lao Bảo
nguoi phat ngon chinh phu se bao cao thu tuong cho phep mo lai hoat dong karaoke Chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài tới Việt Nam vẫn phải cách ly 14 ngày
nguoi phat ngon chinh phu se bao cao thu tuong cho phep mo lai hoat dong karaoke Thủ tướng chỉ thị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
nguoi phat ngon chinh phu van de khoi phuc thi truong noi dia da duoc phat dong quyet liet
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Theo người phát ngôn Chính phủ, đã 46 ngày nước ta không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Vì thế, trong tháng 5, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp và làm việc với các doanh nghiệp, địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo với tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư phát triển, kể cả trong nước và quốc tế”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, vấn đề khôi phục thị trường nội địa đã được phát động, các trung tâm du lịch lớn đón đông du khách nội địa. Các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do Covid-19 đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp. Nhiều tỉnh, thành phố có quyết tâm rất cao trong phát triển, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch Nhà nước năm 2020.

Về kết quả kinh tế xã hội, trong tháng 5, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng lên, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã sôi động hơn.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm. Đáng chú ý, thời gian qua, chăn nuôi lợn của chúng ta bị ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có rất nhiều nỗ lực nhằm tái đàn nhưng giá thịt lợn hiện vẫn ở mức cao mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp.

Công tác triển khai hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19 được triển khai tích cực khắp cả nước. Đến nay, tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng là 17,5 nghìn tỷ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng. Nhiều địa phương đã hỗ trợ mở rộng hơn so với Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ cho hay, đất nước vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về dịch bệnh, thiên tai.

Nhưng quan điểm của Chính phủ là: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức; phải biến khó khăn, thách thức thành cơ hội; kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra; phát huy sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn; quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 2020 của cả nước và của từng bộ, ngành, địa phương.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc mở lại dịch vụ karaoke theo đề xuất của một số doanh nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, hiện nay hoạt động vũ trường, karaoke chưa được phép trở lại bình thường. Chính phủ đã yêu cầu đóng cửa các hoạt động này từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 nhưng việc nới lỏng sẽ phải dần dần.

Vì thế, ông Mai Tiến Dũng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến doanh nghiệp, báo cáo Thủ tướng về việc mở lại hoạt động kinh doanh karaoke khi dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên, công tác này phải thực hiện rất thận trọng.

Hương Dịu