Người phát ngôn Chính phủ: Chỉ phong tỏa, giãn cách xã hội ở trung tâm dịch

19:48 | 03/08/2020

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/8, vấn đề được quan tâm nhất là công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng, người phát ngôn Chính phủ và Thứ trưởng Bộ Y tế đều cho biết đã hỗ trợ các địa phương một cách tốt nhất và cũng đã lên phương án phù hợp nhất để ngăn chặn sự lây lan.

Chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế về chống dịch Covid tại Đà Nẵng
Kịp thời phục vụ người dân Huế tiêm chủng vắc xin khi Đà Nẵng cách ly
Hà Nội: Khuyến cáo người trở về từ Đà Nẵng tự cách ly y tế
2635 img 1045
Nhân viên Trung tâm Y tế Quận 10, TPHCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân vừa trở về từ Đà Nẵng.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng, ngay khi được phát hiện có sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo khoanh vùng, dập nhanh ổ dịch, phong tỏa các khu dân cư liền kề với các bệnh viện là. Về phía địa phương, Đà Nẵng đã ngay lập tức thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường lực lượng, bác sĩ vào thành phố, tăng khả năng xét nghiệm.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là tập trung phân loại sớm và tăng cường khả năng xét nghiệm, với quan điểm là chỉ tập trung phong tỏa nơi trung tâm dịch, giãn cách xã hội ở vùng dịch. Còn địa phương khác không có lây nhiễm tại cộng đồng, thì khoanh trong phạm vi bán kính vừa đủ để quản lý, phân loại và kiểm soát phòng chống dịch, đảm bảo mục tiêu các hoạt động kinh tế xã hội được bình thường”, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Theo ông Mai Tiến Dũng, phương án này nhằm để các hoạt động kinh tế, xã hội diễn ra bình thường, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Về chỉ thị mới của Thủ tướng trong điều kiện mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Văn phòng Chính phủ sẽ sớm soạn thảo trên cơ sở kết luận của Thủ tướng tại các buổi họp. Vấn đề đặt ra trong chỉ thị này là phải có sự nghiên cứu kỹ cả về thực tế và khoa học khi công bố vấn đề tái bùng phát dịch, sự biến thể của virus… nếu không sẽ tạo sự lo ngại tới người dân.

Cũng thông tin về hình khống chế dịch bệnh tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Bộ đã cử đoàn công tác với nhiều kinh nghiệm nhất do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn, đi kèm là đội điều trị có rất nhiều kinh nghiệm như đội dập dịch tại Hạ Lôi trước kia… Tất cả đội quân kinh nghiệm nhất ở đợt 1 đều được đưa ra đợt này. Các lực lượng cũng đã tiến hành phong toả tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, các địa phương phát hiện trường hợp lây nhiễm, triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng…

Liên quan đến đề xuất của Chủ tịch TP Đà Nẵng về cách ly tại nhà khi khu cách ly tập trung quá tải, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Bộ đã chuẩn bị phương án này từ lâu và sẵn sàng thực hiện khi có lệnh của Ban chỉ đạo.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã âm thầm trong vòng 1 tháng và đã diễn ra 2 đến 2,5 chu kỳ rồi, nên chúng ta phải chuẩn bị tinh thần áp dụng biện pháp cao nhất.

Tuy nhiên, về vấn đề khi nào được gỡ phong toả được Đà Nẵng thì đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết phải căn cứ vào tình hình thực tế.

“Hiện nay, tình hình dịch đang ở trong tầm kiểm soát rất tốt, truy vết rất quyết liệt, không để dịch lây lan trên diện rộng, hy vọng thời gian để tháo gỡ tình hình này sẽ sớm thôi”, Thứ trưởng Bộ y tế nêu rõ.

Hương Dịu