Người phát ngôn Bộ Công an: Vụ án tại Cục Đăng kiểm là tham nhũng có tổ chức

20:12 | 02/02/2023

(HQ Online) - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo phòng kiểm định của Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm.

Hệ lụy quá tải đăng kiểm
Chính thức tăng giá đăng kiểm xe ô tô từ 8/10/2022
Nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc khi đăng kiểm xe ô tô
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, thông tin với báo chí các vụ án được dư luận quan tâm - Ảnh: VGP/Quang Thương
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, thông tin với báo chí. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ vào chiều tối 2/2, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin với báo chí về một số vụ án đang được dư luận quan tâm.

Cụ thể, với vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, hiện nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh: Nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán trao đổi công cụ, thiết bị phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

“Có thể nói đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống được tổ chức xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội”, Trung tướng Tô Ân Xô bày tỏ.

Qua điều tra, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, một vài lãnh đạo phòng kiểm định của Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt mã đăng kiểm hoặc thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh hay đèn…

Trung tướng Xô cũng chỉ rõ đây là lý do vì sao một số người nói có phương tiện cơ giới trước khi đi đến trạm đăng kiểm thì tất cả các bộ phận của xe đều kêu - trừ còi - nhưng sau khi "làm phép" tại cơ quan đăng kiểm lại vẫn trong tình trạng như vậy. Đây là việc rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho hay khi cơ quan công an thực hiện khám xét, một số ý kiến cho rằng việc này ảnh hưởng tới người dân nhưng thực tế không phải như vậy.

Ông nhấn mạnh từ khi điều tra vụ án đến nay, cơ quan công an không ra quyết định, văn bản tố tụng nào về việc dừng, tạm dừng, đình chỉ hoạt động với các trung tâm đăng kiểm. Quá trình tố tụng thực hiện đúng luật, chỉ thu giữ tài liệu, vật chứng liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của đối tượng.

Trung tướng Xô thông tin thêm khi cơ quan công an tiến hành khám xét đã có những cá nhân dự kiến thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm trên cả nước dừng hoạt động nhằm dùng dư luận xã hội tạo áp lực với công an.

"Cơ quan công an đã cảnh báo thủ đoạn của các cá nhân này. Bộ Công an cũng kiến nghị một loạt giải pháp để nâng cao quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. Tôi được biết hiện Bộ Giao thông vận tải cũng đang dùng "kháng sinh liều cao" để trị căn bệnh này", Trung tướng Tô Ân Xô nêu và mong nhân dân ủng hộ việc xử lý của Bộ Công an.

Với vụ án Cục Lãnh sự, người phát ngôn Bộ Công an thông tin, đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 41 bị can (tăng 2 bị can so với lần họp báo trước), phong toả kê biên khoảng 8.000 tỷ đồng.

Với vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can (tăng 2 bị can so với lần họp báo trước), kê biên khoảng 1.700 tỷ đồng (tăng 30 tỷ đồng so với lần họp báo trước).

Về mục tiêu, theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an sẽ cố gắng phấn đấu kết thúc điều tra trong quý 1/2023. Tuy nhiên, án tại hồ sơ nên không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới.

Hương Dịu