Người dân mong sớm giải quyết dứt điểm sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm

16:31 | 07/05/2019

(HQ Online) - Ngày 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND thành phố), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó chánh án TAND TPHCM) đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.    

nguoi dan mong som giai quyet dut diem sai pham tai khu do thi thu thiem
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ngày 7/5.

Tại buổi tiếp xúc này, vấn đề Thủ Thiêm lại được người dân nêu ra và đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM  kiến nghị với Thanh tra Chính Phủ để giải quyết sớm.

Bà Lê Thị The (ngụ phường Bình An) cho rằng, vấn đề Thủ Thiêm chưa được giải quyết, người dân chờ đợi quá lâu, từ hồi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm còn đương nhiệm đển khi bà Tâm nghỉ hưu vấn đề Thủ Thiêm vẫn còn kéo dài hàng chục năm chưa được giải quyết, vì vậy người kế nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cần kiến nghị giải quyết dứt điểm vấn đề này cho dân. Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội phải sớm giải quyết các khiếu nại của 115 hộ dân đã ra Hà Nội khiếu kiện và đề nghị Thanh tra Chính Phủ phải lập đoàn để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm càng sớm càng tốt.

Tương tự, cử tri Trương Văn Sinh cho rằng, thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ chỉ kết luận 4,3 ha ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch là không đúng. Thực tế diện tích đất nằm ngoài ranh quy hoạch lớn hơn rất nhiều vì vậy, Thanh tra Chính phủ cần lập đoàn thanh tra toàn diện mới giải quyết hết những vi phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm.

nguoi dan mong som giai quyet dut diem sai pham tai khu do thi thu thiem
Cử trị nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Chia sẻ với nỗi bức xúc, thiệt thòi của người dân trong thời gian qua, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết, trước kỳ họp thứ 4, TPHCM có văn bản báo cáo Ban Dân nguyện. Khi đi vào kỳ họp thứ 4 có nói về tình hình khiếu nại đông người tại TPHCM và có nhắc đến khu đô thị Thủ Thiêm.

Sau đó, TPHCM có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ để có sự phối hợp phản ánh thông tin người dân khiếu kiện tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

nguoi dan mong som giai quyet dut diem sai pham tai khu do thi thu thiem Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Hơn 300 hộ dân Thủ Thiêm bị giải tỏa ngoài ranh quy hoạch

(HQ Online)- Ngày 4/12, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM, về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến ...

nguoi dan mong som giai quyet dut diem sai pham tai khu do thi thu thiem Chủ tịch UBND TPHCM: Giải quyết chuyện Thủ Thiêm trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân

(HQ Online)- Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp xúc với các hộ dân thuộc ba phường An ...

Ông Khuê khẳng định, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM không né tránh vấn đề Thủ Thiêm. Việc Khu đô thị mới Thủ Thiêm có thành đề mục của kỳ họp hay không thì xem xét, đặt vấn đề trước kỳ họp với Thanh tra Chính phủ, thậm chí chất vấn đối với vấn đề này với Quốc hội. Còn nội dung kỳ họp do Thường vụ Quốc hội quy định.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND cũng khẳng định, Đoàn đại biểu không né tránh vấn đề vì bức xúc của người dân là vấn đề đại biểu quan tâm. Trong quá trình làm khu đô thị mới Thủ Thiêm, việc xem xét thực hiện chính sách bồi thường không phải việc nào cũng đúng. Khi nào người dân còn khiếu nại thì cơ quan hành chính có trách nhiệm xem xét, rà soát lại, cụ thể từng hồ sơ.

Theo bà Tâm, quyền và lợi ích của người dân phải được bảo đảm, được xem xét đúng quy định pháp luật. Một số vấn đề về Thủ Thiêm như đập phá nhà dân muốn biết sai hay đúng phải xem xét tính pháp lý của từng hồ sơ, để đảm bảo quyền lợi người dân, ai làm sai phải chịu trách nhiệm. Không thể nói đúng hết hoặc sai hết, sai ở đâu sửa ở đó. Phát hiện sai thì phải đối thoại với người dân để tìm giải pháp phù hợp...

Thu Dịu