Người dân không nên quá hoang mang vì dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

07:58 | 02/02/2020

Liên quan đến việc kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (ảnh) đã có trao đổi với phóng viên về nguy cơ của dịch cũng như khuyến cáo tới cộng đồng.

nguoi dan khong qua hoang mang vi dich viem duong ho hap cap do vi rut corona Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch do vi rút corona
nguoi dan khong qua hoang mang vi dich viem duong ho hap cap do vi rut corona Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ứng phó khẩn cấp với dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona
nguoi dan khong qua hoang mang vi dich viem duong ho hap cap do vi rut corona Phân loại các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân mắc vi rút corona
nguoi dan khong qua hoang mang vi dich viem duong ho hap cap do vi rut corona Số ca tử vong do vi rút Corona liên tục tăng nhanh
nguoi dan khong qua hoang mang vi dich viem duong ho hap cap do vi rut corona Lo ngại vi rút Corona xâm nhập Việt Nam

Trước số mắc và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi vi rút Corona tại Trung Quốc và trong nước, hiện có 5 ca mắc khiến người dân đang rất lo lắng, bất an, ông đánh giá thế nào khả năng bùng phát dịch ở Việt Nam?

nguoi dan khong nen qua hoang mang vi dich viem duong ho hap cap do vi rut corona
Ông Trần Đắc Phu.

Dù Việt Nam đã có ca mắc song tôi nghĩ người dân không nên quá hoang mang. Thứ nhất, dịch bệnh do vi rút Corona ở nước ta vẫn ở mức kiểm soát. Thứ hai, mặc dù đã ghi nhận 5 ca dương tính, song, cả 5 trường hợp đều là từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về chứ không phải lây lan trong cộng đồng Việt Nam.

Một điều đáng mừng khác là nước ta có kinh nghiệm trong chống dịch. Trong 17 năm qua, kể từ khi ghi nhận SARS là dịch bệnh lây mạnh mẽ từ người sang người, Việt Nam đã đối phó với SARS, cúm gia cầm, cúm H1N1 đại dịch, MERS- CoV... và đều đạt kết quả rất tốt. Hơn nữa, tiềm lực của nước ta cũng lớn hơn trước.

So với SARS từng khiến ngành Y tế Việt Nam vất vả vào năm 2003 cũng do vi rút Corona gây ra, dịch mới này có nguy hiểm hơn không, thưa ông?

Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ tử vong do chủng mới của virus này thấp hơn dịch SARS. Tuy vậy, đây mới là giai đoạn đầu của dịch, chúng ta không loại trừ trường hợp bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Thực tế, việc vô tình tiếp xúc với những bệnh nhân đã dương tính với vi rút Corona sẽ khiến nhiều người có nguy cơ lây. Cần kiểm soát điều này như thế nào?

Việc cần làm ngay sau khi phát hiện các ca có vi rút corona xâm nhập là khai thác, điều tra, tiến hành theo dõi xem họ đã tiếp xúc với những người nào trong suốt hành trình của mình từ chuyến bay, xe khách, người tiếp xúc...

Những người thuộc diện phơi nhiễm này được theo dõi tại địa phương trong vòng 14 ngày tính từ khi có tiếp xúc với các bệnh nhân trên để kiểm tra xem có bị bệnh hay không.

Các đối tượng này cần chủ động tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đeo khẩu trang, che miệng hắt hơi, rửa tay xà phòng. Sau 14 ngày, nếu không có bệnh, họ có thể yên tâm. Tuy nhiên, trong 14 ngày theo dõi này, kể cả đang khỏe mạnh, họ cũng nên hạn chế tiếp xúc với người khác vì có thể đang trong thời gian ủ bệnh.

Trong bối cảnh này, người dân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe và khống chế dịch?

Để chống dịch thành công, cần sự hợp tác của người dân. Người dân cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo từ Bộ Y tế để có thể khống chế dịch thành công. Đó là hạn chế đến những vùng có dịch, tiếp xúc với những người đến từ vùng có dịch. Nếu người dân phải tiếp xúc, làm việc với những người đến từ vùng có dịch phải đeo khẩu trang, đứng xa trên 2 m.

Khi có những biểu hiện như sốt, ho, khó thở, người dân phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị. Cùng với đó, người dân cần phải rửa tay bằng xà phòng, súc miệng nước muối, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, đặc biệt phải ăn những đồ ăn chín. Khi bị bắt buộc phải tiếp xúc với vùng có dịch, hoặc đến tiếp xúc với những người từ vùng có dịch về, người dân phải đeo khẩu trang. Khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Chúng ta đang kiểm soát được dịch nhưng người dân phải hợp tác thì mới có thể đạt kết quả. Nếu không tuân thủ khuyến cáo, như không chịu đeo khẩu trang, che mặt khi ho, hắt hơi, không rửa tay thường xuyên, đi lễ hội tiếp xúc nhiều người, việc chống dịch sẽ rất khó dù chúng ta có kinh nghiệm hay tiềm lực như thế nào.

Xin cảm ơn ông!

D.Ngân (ghi)

D.Ngân